Xã thừa nhận việc quy hoạch không dựa trên thực tế mà chủ yếu để đủ tiêu chuẩn đạt danh hiệu nông thôn mới.
UBND xã Giang Điền, huyện Trảng Bom, Đồng Nai đã có báo cáo, ghi nhận ý kiến người dân gửi lên huyện Trảng Bom, đề nghị bỏ quy hoạch treo làm trường học hàng chục năm nay ở địa phương nhưng huyện bảo xã tiếp tục vận động... Ông Phan Trung Tính, Chủ tịch UBND xã Giang Điền, cho chúng tôi biết như trên.
 
Xóa quy hoạch treo rồi… quy hoạch tiếp
 
Bà Nguyễn Thị Đông (ấp Hòa Bình, xã Giang Điền) cho biết: Gia đình có gần 0,7 ha đất và dự định cắt chia cho các con có chỗ làm nhà ở, canh tác.
 
Năm 2007 bà lên xã xin tách thửa chia cho các con thì xã cho hay đất của bà và các hộ dân trong khu vực đã được đưa vào quy hoạch xây dựng trường học, không tách thửa được. “Bảo là quy hoạch để xây dựng trường học nhưng chẳng có dự án nào thực hiện cả, cứ treo hoài chỉ khổ người dân” - bà nói.
 
Gần 10 năm sau, bà nghe tin địa phương xóa bỏ quy hoạch vì không khả thi nên liền lên xã xin tách thửa để chia đất cho các con. “Tuy nhiên, lần này cán bộ xã cho biết không tách được vì… khu đất tiếp tục quy hoạch làm trường học để xây dựng nông thôn mới (NTM). Tôi nghe mà sững sờ!” - bà Đông kể.
 
“Bốn người con của tôi đã có gia đình, đứa làm công nhân, đứa làm nông nghiệp. Nhà tôi có 18 nhân khẩu gồm con trai, con gái, dâu, rể mà không chia được đất cho chúng vì nằm trong quy hoạch treo, tôi thấy khổ tâm” - bà nói.
 
Cũng theo bà Đông, trong khu vực gia đình đang ở có đến bốn trường học, đủ cả mầm non, cấp I, cấp II, ngoài ra dự kiến sẽ xây tại khu đô thị Suối Son một trường nữa. Trường lớp không thiếu, họ đưa khu đất vào quy hoạch trường học cốt chỉ để đạt tiêu chí xã NTM mà không xem thực tế cũng như nỗi bức xúc của dân nằm trong khu quy hoạch” - bà cho hay.
 
Sống trong căn nhà tình thương, chị Nguyễn Thị Dung khốn khó vì đất vướng quy hoạch treo hàng chục năm nay. Ảnh: TD
 
Còn chị Nguyễn Thị Dung (ấp Hòa Bình) cho hay: Chị được mẹ cho gần 3.500 m2 đất nông nghiệp. Gia cảnh quá khó, chồng mất, chị nuôi ba đứa con nhỏ và phụ trông nom em gái bị tâm thần. Cuối năm 2016, con gái đầu lòng của chị bị kẻ xấu xâm hại có thai, chị định cắt bớt đất bán lấy tiền trang trải cuộc sống nhưng không được vì đất vướng quy hoạch.
 
“Đây là lần thứ hai đất của chúng tôi và các hộ dân bị đưa vào quy hoạch. Gần 10 năm trước, chính quyền quy hoạch khu đất làm trường học. Đến năm 2015 địa phương thông báo là bỏ quy hoạch. Chưa được bao lâu thì lại quy hoạch một lần nữa. Trả lời khiếu nại của chúng tôi, xã cũng cho là khu đất quy hoạch làm trường học là không hợp lý và hứa sẽ báo lên cấp trên để xóa. Tuy nhiên, đầu năm 2017, trong buổi tiếp xúc với cử tri, cán bộ thông báo là khu đất tiếp tục bị quy hoạch” - chị Dung bức xúc.
 
Cứ tiếp tục… treo
 
Liên quan đến những vấn đề trên, trao đổi với chúng tôi, ông Phan Trung Tính, Chủ tịch UBND xã Giang Điền, cho biết: Năm 2006 xã đề xuất lập quy hoạch xây dựng trường học với quy mô 10 ha. Đến năm 2013 xã lập hồ sơ quy hoạch xã NTM. Qua đánh giá hiện trạng, đến năm 2020 cần phải đầu tư thêm công trình giáo dục, khu sân bãi thể thao, khu vui chơi giải trí nên xã đã tái đề xuất quy hoạch đất trường học, cây xanh 10 ha tại ấp Hòa Bình. Quy hoạch có chồng lấn lên khu dân cư…
 
Theo ông Tính, việc quy hoạch trên là để đạt các chỉ tiêu NTM chứ không dựa trên thực tế nhu cầu của địa phương. Bởi trên thực tế xã không thiếu các cơ sở giáo dục. Theo đồ án quy hoạch, trường học này dự kiến sẽ triển khai trong thời gian từ năm 2018 đến năm 2020” - ông Tính nói.
 
Ông cũng cho biết ở khu vực quy hoạch thì đất trống hơn các đoạn khác nên chọn chứ không phải né nhà, đất của cán bộ.
 
“Năm 2016 xã đã đối thoại với người dân. Trước đó có báo cáo lên huyện đề nghị huyện bỏ quy hoạch để người dân yên tâm làm ăn. Đến tháng 11-2016, xã tiếp tục đối thoại với dân theo ý kiến của Phòng Tài nguyên. Tại cuộc đối thoại này cũng thống nhất với các ban ngành, đoàn thể về nội dung kiến nghị các cấp có thẩm quyền loại bỏ quy hoạch. Tuy nhiên, cuối năm 2016 huyện có văn bản đề nghị xã vận động nhân dân đồng thuận triển khai thực hiện theo quy hoạch” - ông Tính cho hay.
 
Cũng theo ông, vì trước đây xã đề xuất quy hoạch là để đạt tiêu chí NTM nên giờ vướng, không bỏ được!
 
Liên quan vấn đề trên, chúng tôi đã liên lạc, đăng ký làm việc với UBND huyện Trảng Bom về kiến nghị của xã, về quy hoạch, nếu không xóa thì khi nào dự án triển khai cũng như quyền lợi của người dân có đất trong khu quy hoạch treo hàng chục năm này… Tuy nhiên, huyện cho hay đang yêu cầu các cơ quan chuyên môn tập hợp hồ sơ, sẽ trả lời sau.
 
Chúng tôi rất đồng tình với chủ trương xây dựng NTM vì nó làm thay đổi nông thôn, giúp thuận lợi cho cuộc sống. Tuy nhiên, ở xã Giang Điền chúng tôi chỉ thấy cuộc sống của người dân bị xáo trộn, bức xúc. Chúng tôi đã làm đơn kêu cứu, đề nghị các cơ quan chức năng xem xét xóa bỏ khu quy hoạch treo xây dựng trường học để dân yên tâm làm ăn, sinh sống mà không được.
Một hộ dân có đất trong khu quy hoạch treo
Tiến Dũng (Pháp luật TP.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Movenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden
Dự án Picity