Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định về việc phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch xây dựng vùng Nam Hà Tĩnh - Bắc Quảng Bình đến năm 2030. Một trong những mục tiêu phát triển chiến lược của vùng là tạo ra không gian liên kết kinh tế tại khu vực Nam Hà Tĩnh - Bắc Quảng Bình, đáp ứng các yêu cầu về an ninh, quốc phòng của quốc gia và khu vực.
Quy hoạch xây dựng vùng Nam Hà Tĩnh - Bắc Quảng Bình

Cửa khẩu quốc gia Cha Lo là cửa ngõ giao thông đường bộ của vùng Nam Hà Tĩnh - Bắc Quảng Bình với nước bạn Lào.

Vùng Nam Hà Tĩnh - Bắc Quảng Bình thuộc địa phận hành chính của hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình gồm 3 huyện phía Nam của tỉnh Hà Tĩnh là Hương Khê, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh và 3 huyện phía Bắc của tỉnh Quảng Bình là Minh Hóa, Tuyên Quang, Quảng Trạch.

Vùng Nam Hà Tĩnh - Bắc Quảng Bình được xác định là vùng kinh tế tổng hợp, động lực phát triển của hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, của vùng Bắc Trung Bộ, có tiềm năng lớn về phát triển cảng nước sâu và công nghiệp nặng; là đầu mối và cửa ngõ giao thông về đường bộ, đường thủy, trao đổi thương mai với nước bạn Lào thông qua cửa khẩu quốc gia Cha Lo.

Bên cạnh đó, còn là vùng giàu tiềm năng phát triển du lịch với các giá trị đặc biệt về cảnh quan thiên nhiên và nền văn hóa đa dạng giàu bản sắc của nhiều dân tộc anh em và có ý nghĩa quan trọng về an ninh, quốc phòng của quốc gia.

Đến 2020, dân số đô thị toàn vùng khoảng 325.000 người

Trong nhiệm vụ quy hoạch, dự báo quy mô dân số đến 2020 tổng số dân toàn vùng này là khoảng 900.000 người, trong đó dân số đô thị toàn vùng sẽ đạt khoảng 325.000 người. Đến năm 2030, tổng số dân toàn vùng là 1.200.000 người, trong đó dân số đô thị toàn vùng đạt khoảng 550.000 người.

Đến năm 2020, dự báo đất xây dựng đô thị và các khu vực động lực phát triển kinh tế đạt khoảng 14.000 ha, bình quân khoảng 400m2/người. Đất xây dựng các điểm dân cư nông thôn đến năm 2020 khoảng 8.750 ha (bình quân đạt khoảng 150 m2/người ); năm 2030 khoảng 7.000 ha (bình quân đạt khoảng 110 m2/người).

Trong yêu cầu về phân khu chức năng và tổ chức không gian, nhiệm vụ quy hoạch chỉ rõ cần xác định ảnh hưởng và tác động đến phát triển không gian vùng nghiên cứu quy hoạch của các quy hoạch xây dựng vùng và quy hoạch chiến lược phát triển kinh tế có liên quan của quốc gia.

Cơ quan quản lý dự án quy hoạch này là Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình. Bộ Xây dựng là cơ quan tổ chức lập quy hoạch. Thời gian lập đồ án là 18 tháng sau khi Nhiệm vụ được phê duyệt.

Cafeland - (theo chinhphu.vn)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.