Tổ công tác chuyên trách cải cách TTHC của Thủ tướng đã đề xuất phương án đơn giản hóa khi “chuyển quyền một phần thửa đất thì không phải làm đơn xin tách thửa”.

Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quy định thành phần hồ sơ phải có giấy tờ xác nhận của công an cấp xã nơi mất giấy là không cần thiết.


Theo đó, người dân khi chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất sẽ không phải làm đơn xin tách thửa. Đây là việc cần thiết nhằm giảm bớt thủ tục hành chính (TTHC) cho người dân trong việc thực hiện chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất...

Bên cạnh đó, tổ công tác cũng đề xuất rút ngắn thời gian giải quyết một số thủ tục xuống còn không quá 10 ngày (trước đây lâu nhất là 50 ngày) kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ như: Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đối với trường hợp người sử dụng đất đồng thời là chủ sở hữu; thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyển sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở…

Đối với trường hợp thực hiện thủ tục đăng ký biến động về sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất mà phải trích đo địa chính thửa đất thì thời gian thực hiện TTHC được tăng thêm không quá 10 ngày. Trường hợp phải cấp đổi Giấy chứng nhận thì thời gian thực hiện TTHC cũng được tăng thêm không quá 5 ngày.

Tuy nhiên, Tổ công tác chuyên trách cũng yêu cầu cần phải bổ sung quy định về thời gian giải quyết đối với trường hợp bên chia tách, sáp nhập chưa có một trong các loại Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Theo phương án đơn giản hóa, đối với giấy tờ về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất thì đối tượng thực hiện sẽ được lựa chọn 1 trong 3 hình thức sau: Bản sao có chứng thực (khi nhận giấy chứng nhận mang bản chính để nộp); bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu (khi nhận Giấy chứng nhận mang bản chính để nộp); Bản chính.

Cũng theo Tổ công tác, Thủ tục Cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quy định thành phần hồ sơ phải có giấy tờ xác nhận của công an cấp xã nơi mất giấy là không cần thiết. Vì việc xác nhận của công an cấp xã chỉ đáp ứng về mặt hình thức mà không thỏa mãn về nội dung (đối tượng có mất hay không mất giấy tờ, mất giấy tờ trong hoàn cảnh nào, ở đâu…). Việc quy định này sẽ gây khó khăn cho cơ quan công an trong việc xác nhận nội dung trình bày.

Bởi theo Tổ công tác, trong đơn xin cấp lại Giấy chứng nhận, đối tượng xin cấp lại đã chịu trách nhiệm hoàn toàn về nội dung. Thay vào đó, nên bổ sung quy định về chứng minh nhân thân như: nộp bàn sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính (để đối chiếu) của hộ khẩu (đối với hộ gia đình) hoặc chứng minh nhân dân (đối với cá nhân) hoặc hộ chiếu (đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Tổ công tác nhận định, quy định như vậy mới thật sự tạo điều kiện cần thuận lợi cho cả đối tượng thực hiện và cơ quan nhà nước khi thực hiện TTHC.

Cafeland.vn - theo Landtoday
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.