Nhiều trường hợp có thể được căn cứ vào quy hoạch 1/2.000 để xem xét cấp giấy chứng nhận cho dân.

Hơn chục năm nay, người dân tại các khu phân lô hộ lẻ và phân lô tự phát ở huyện Hóc Môn rất bức xúc vì mọi quyền lợi về nhà, đất của họ đều bị “treo”.

Bị “treo” hết các quyền lợi

Xã Bà Điểm có bốn khu phân lô hộ lẻ của Công ty Hoàng Hải cùng hai dự án của Công ty Việt Tân và Công ty Cao Thịnh Phát. Hàng trăm hộ dân tại các khu này rất bức xúc vì mọi quyền lợi về nhà, đất như chuyển nhượng, sang tên, cấp giấy chứng nhận, xây dựng nhà ở… đều không được thực hiện.

Bà Trần Thị Thi, 32/18F, ấp Tiền Lân, cho biết bà mua lại căn nhà của chủ trước từ năm 2008. Việc mua bán có công chứng và bà đã nộp thuế trước bạ đầy đủ, tuy nhiên đến nay vẫn không thể làm thủ tục sang tên. “Trong ấp Tiền Lân có trường học nhưng các con tôi phải đi học xa hơn vì chưa có hộ khẩu (do chưa sang tên được)” - bà Thi cho biết.

Bà Trần Thị Thi và bà Đỗ Thị Minh trong khu phân lô hộ lẻ của Công ty Hoàng Hải thể hiện bức xúc với PV vì không được sang tên đất. (Ảnh chụp chiều 30-5) Ảnh: MINH QUÝ

Tương tự, bà Đỗ Thị Minh, 32/18G, ấp Tiền Lân, cũng dọn về đây từ năm 2004 nhưng vẫn không thể sang tên được. Bà Minh mua thêm một lô đất trong khu này, hợp đồng mua bán đã được công chứng nhưng không đóng được tiền thuế thu nhập cá nhân vì khu vực này không được chuyển nhượng. Đến xã hỏi nhưng lần nào bà Minh cũng được thông báo là phải chờ.

Đến khu phân lô hộ lẻ của Công ty Việt Tân tại ấp Tiền Lân 1, xã Bà Điểm, chúng tôi bắt gặp cảnh tượng nhếch nhác, nhà cửa xập xệ, hạ tầng xuống cấp. Đây cũng là khu vực tập trung rất nhiều nhà xưởng may mặc, dệt nhuộm, cơ khí… ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Người dân chủ yếu mua bán giấy tay và đều chưa được cấp giấy chứng nhận.

Kiến nghị TP cho phép cấp giấy

Theo báo cáo của huyện Hóc Môn, địa phương này có 17 khu đất Hóc Môn được Kiến trúc sư trưởng TP thỏa thuận quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 nhưng chủ đầu tư không thực hiện dự án, không tiếp tục đầu tư, cũng chưa bồi thường giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, có 62 khu đất phân lô tự phát diễn ra trong giai đoạn 2003-2005. Tại các khu vực này đã hình thành khu dân cư, hạ tầng kỹ thuật là đường đất hoặc đường nhựa trải đá, không có hệ thống thoát nước. “Người dân rất bức xúc và có đơn thư khiếu nại vì không được giải quyết các quyền lợi về nhà, đất” - UBND huyện Hóc Môn cho hay.

Từ thực tế trên, huyện này kiến nghị TP thu hồi, hủy bỏ văn bản thỏa thuận của Kiến trúc sư trưởng TP đối với 10 dự án, đồng thời điều chỉnh quy hoạch bảy khu phân lô. Huyện Hóc Môn sẽ dựa vào quy hoạch 1/2.000 hoặc quy hoạch nông thôn mới được duyệt để xem xét cấp giấy cho dân, đồng thời thực hiện chỉnh trang đô thị theo phương thức Nhà nước và nhân dân cùng làm.

Riêng bảy khu điều chỉnh quy hoạch, các trường hợp đã được cấp giấy đỏ thì huyện đề nghị cho phép người dân chuyển nhượng, xây dựng nhà ở, tặng cho, thế chấp... Trường hợp đã xây nhà ở (phù hợp với quy hoạch) thì được xem xét cấp giấy tờ nhà, đất. Riêng trường hợp có giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất, nằm trong ranh khu phân lô nhưng chủ đầu tư chưa thỏa thuận bồi thường cho dân thì xem xét giải quyết cấp giấy đất, chưa xem xét giải quyết chuyển mục đích sử dụng đất làm nhà ở.

Với 62 khu phân lô tự phát, không có quy hoạch 1/500, người dân đã xây dựng nhà ở và hình thành khu dân cư thì huyện Hóc Môn sẽ thực hiện chỉnh trang đô thị theo hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm. Đồng thời, căn cứ vào quy hoạch 1/2.000 để xem xét cấp giấy chứng nhận cho dân.

Mới đây, Sở TN&MT cũng kiến nghị TP chỉ đạo UBND huyện Hóc Môn thực hiện các nội dung nêu trên. Đồng thời, xem xét trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc điều chỉnh quy hoạch 1/500, cải tạo hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực và thực hiện nghĩa vụ tài chính, giải quyết quyền lợi hợp pháp của người dân. 

Theo Sở TN&MT, trên địa bàn một số quận, huyện như 7, 12, Tân Bình, Gò Vấp, Hóc Môn… còn tồn tại nhiều trường hợp nhà, đất trong các dự án phân lô hộ lẻ chưa được cấp giấy chứng nhận. Lý do là chủ đầu tư không tiếp tục thực hiện dự án, không thực hiện đúng quy hoạch 1/500 hoặc do phân lô tự phát, không có quy hoạch chi tiết 1/500. Hiện trạng người dân đã xây dựng nhà ở ổn định và hình thành khu dân cư.

Sở TN&MT kiến nghị TP chỉ đạo các quận, huyện cấp giấy chứng nhận cho các trường hợp đã nhận chuyển nhượng và thanh toán hết tiền, có vị trí xây dựng nhà phù hợp quy hoạch chi tiết 1/500 (đúng lô, nền của khu dân cư), đảm bảo hạ tầng kỹ thuật. Việc cấp giấy được thực hiện song song với quá trình khắc phục sai sót của dự án…

Việt Hoa (Pháp Luật TP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden