UBNDThành phố Hà Nội cho biết, Sở Xây dựng mới đây đã có công văn đề nghị UBND Thành phố thống nhất với Thường trực HĐND Thành phố báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho 3 hộ dân được mua nhà tại 5B Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Hai Bà Trưng.

Căn nhà nói trên thuộc danh mục biệt thự không được bán.


Trước đó, UBND Thành phố cũng đã nhận được công văn số 140/HĐND-KTNS ngày 30/6/2011 của Thường trực HĐND Thành phố về việc yêu cầu chỉ đạo, rà soát kỹ những nội dung đề nghị điều chỉnh, bổ sung danh mục nhà biệt thự không được bán và được bán trên địa bàn Thành phố để báo cáo Hội đồng nhân dân Thành phố xem xét, quyết định theo thẩm quyền.

 

Về việc này, UBND Thành phố vừa có ý kiến chỉ đạo, theo đó, Thành phố giao Sở Xây dựng chủ trì cùng các sở, ngành liên quan kiểm tra, rà soát lại danh mục nhà biệt thự thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn Thành phố, trên cơ sở tiêu chí đánh giá, phân loại theo quy định, đề xuất việc bổ sung, điều chỉnh danh mục nhà biệt thự không được bán (không tư nhân hoá) và nhà biệt thự được bán, báo cáo UBND Thành phố trước ngày 20/9/2011.

 

Thành phố cũng giao Sở Xây dựng có văn bản trả lời các hộ gia đình, cá nhân có đơn xin mua nhà thuộc danh mục nhà biệt thự không được bán (kể cả các nhà biệt thự mà Sở Xây dựng đề xuất tại Tờ trình số 9286/TTr-SXD-B61/CP ngày 28/10/2010) biết về chủ trương nêu trên của Thành phố và yêu cầu các hộ gia đình tiếp tục hợp đồng thuê nhà theo quy định cho đến khi Nhà nước phê duyệt điều chỉnh, bổ sung danh mục nhà biệt thự không được bán và được bán trên địa bàn Thành phố.


Sở Xây dựng được yêu cầu chủ trì cùng các Sở, ngành có liên quan trên cơ sở Đề án quản lý quỹ nhà biệt thự trên địa bàn Thành phố nghiên cứu xây dựng quy chế quản lý, sử dụng nhà biệt thự thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn Thành phố, báo cáo UBND TP xem xét, ban hành.


Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có công văn đề nghị Bộ Xây dựng xem xét việc xử lý cơ sở nhà đất tại số 33 Trần Phú, Q.Ba Đình, Hà Nội kèm theo bản sao Tờ trình số 270/TTr-BCA-H11 ngày 03/11/2010 của Bộ Công an về việc đề nghị bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại số 33 Trần Phú, Q.Ba Đình, Hà Nội. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng đã có yêu cầu Thành phố không bán biệt thự này.


Theo thống kê của Bộ Xây dựng, trên địa bàn Hà Nội còn khoảng 206 biệt thự cổ thuộc sở hữu nhà nước tọa lạc tại những khu đất "kim cương" sẽ không bán theo Nghị định 61/CP.

 

Bảo toàn quỹ nhà đất


Liên quan đến quỹ nhà đất còn lại do Công ty TNHH 1 thành viên Quản lý và phát triển nhà Hà Nội đang quản lý cho thuê để sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh dịch vụ, Phó chủ tịch UBND Thành phố Vũ Hồng Khanh yêu cầu công ty này tổng hợp, rà soát, xây dựng tiêu chí để phân loại, đề xuất quản lý, sử dụng theo hướng tiếp tục quản lý, sử dụng theo nguyên trạng để cho thuê, bảo toàn quỹ đất, quỹ nhà thuộc sở hữu Nhà nước; Chuyển sang sử dụng vào mục đích công ích; Hợp tác với đơn vị đang thuê nhà đầu tư (hợp tác công - tư) xây dựng lại theo quy hoạch và bảo toàn quỹ nhà cho thuê thuộc sở hữu nhà nước; chuyển nhượng toàn bộ theo quy định của pháp luật, tạo vốn phát triển quỹ nhà thuộc sở hữu Nhà nước.

 

Phó Chủ tịch Thành phố cũng yêu cầu Công ty TNHH 1 Thành viên kinh doanh dịch vụ nhà Hà Nội đề xuất cơ chế và các giải pháp để quản lý, sử dụng, đảm bảo nguyên tắc nâng cao hiệu quả sử dụng quỹ nhà đất, bảo toàn và phát triển quỹ nhà đất thuộc sở hữu nhà nước, tăng cường trách nhiệm, quyền hạn của đơn vị được giao quản lý nhà và trách nhiệm của đơn vị thuê nhà.

 

Các sở Xây dựng, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch Kiến trúc có trách nhiệm phối hợp với Công ty TNHH 1 Thành viên kinh doanh dịch vụ nhà Hà Nội để thực hiện, hoàn thành đề án trong tháng 9/2011, giao Sở Xây dựng chủ trì cùng các Sở, ngành liên quan thẩm định, trình UBND Thành phố phê duyệt trong tháng 10/2011.

Theo Tuệ Khanh (VnMedia)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Khai Son Town 8,500 - 18,294
Sari Town 24,640 - 31,680
Saroma 65,000 - 211,754
Mandala Luxury Apartment 3,193 - 4,195
Athena Complex 1,179 - 3,258
Hưng Phúc Happy Residence Premier 3,734 - 5,151
Bảo Ninh Sunrise 4,160 - 7,040
Napoleon Castle I 550 - 770
Nhà phố Pax Residence 1,750 - 3,000
Paradise Bay 3,000 - 4,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.