Hơn 760 đô thị lớn nhỏ với tốc độ đô thị hóa cao nhưng quá trình phát triển nhanh lại đang để lại rất nhiều tồn tại, thách thức ngược trở lại cho quá trình phát triển đô thị tại Việt Nam. Điều tiết chính sách thuế là một hướng để điều tiết.

Bà Đỗ Tú Lan - Phó cục trưởng Cục phát triển Đô thị, Bộ Xây dựng khẳng định sắp tới chính sách mới sẽ khắc phục những bất cập nổi cộm trong phát triển đô thị.


- Thưa bà, chủ đầu tư các khu đô thị mới hầu hết chỉ tập trung vào việc xây nhà thương mại để bán, bất kể hệ thống hạ tầng cơ sở trong các khu đô thị chưa hoàn thiện. Điều này tạo ra những khu đô thị thiếu đồng bộ gây ra nhiều bất cập cho cuộc sống của người dân. Vậy Bộ Xây dựng có những giải pháp thế nào?


- Đây là những vấn đề, tồn tại của quá khứ, còn từ khi có Nghị định 02 của Chính phủ đối với việc quản lý các khu đô thị mới thì việc này cũng đã được hạn chế, rồi các nghị định khác như Nghị định 71, thông tư 16 ban hành về việc khi nào được bán nền, khi nào được bán nhà ở đã hạn chế rất nhiều.


Tuy nhiên thời gian tới chúng tôi xây dựng Nghị định đầu tư xây dưng khu đô thị mới thay thế Nghị định 02, chúng tôi sẽ quan tâm hơn điều tiết các vấn đề đang cộm nói trên. Không chỉ vấn đề chủ đầu tư tranh thủ bán nhà khi hạ tầng không khớp nối, đồng bộ mà còn cả vấn đề bán rồi không ai sử dụng. Ví dụ những khu đô thị có chủ sở hữu rồi nhưng không có người sử dụng thực, tạo ra những đô thị "ma", những đô thị chỉ có nền mà không xây dựng.


Đánh thuế cao để xóa đô thị 'ma'

Vừa qua chỉ thị của Thủ tướng liên quan tới bất động sản có yêu cầu rà soát và đánh giá xem nhu cầu sử dụng thực tế của người dân như thế nào. Nếu người ta mua thực sự để ở thì bất động sản đó sẽ nằm trong hệ thống quản lý nhà sử dụng, còn nếu như mua nằm trong hệ thống để buôn bán thì không cấm, nhưng sẽ sử dụng thuế để điều tiết. Đây là công cụ điều tiết các hoạt động mua bán nhà.


Nhà nước vừa có nguồn thu mà lại hạn chế được các đối tượng buôn bán, bởi hiện nay không bị đánh thuế gì cho nên mọi người cứ để nhà không ở triền miên, song nếu bị đánh thuế, họ sẽ phải có những động thái khác hoặc sẽ tập trung cho những chủ đầu tư có điều kiện để làm dịch vụ đó. Khắc phục được tình trạng toàn dân ai cũng buôn bán bất động sản mà không có hiểu biết gì về thị trường, rất nhiều người chỉ đua nhau theo phong trào như hiện nay.


- Quá trình phát triển đô thị của nước ta tạo áp lực rất lớn cho hệ thống giao thông đô thị. Đơn cử như tại nội đô của Hà Nội, nhiều khu nhà cao tầng mọc lên, mật độ rất cao, lợi dụng các trục đường giao thông vốn đã quá tải trước đó. Thời gian tới, vấn đề này sẽ được giải quyết như thế nào, thưa bà?


Thực ra chúng ta không thể nói các đô thị không phát triển đường giao thông. Mấy năm vừa qua giao thông đô thị ở phía vành đai cũng phát triển rất nhiều, đường mở ra lớn và nhiều, tuy nhiên đúng là trước đó, chúng ta cũng muốn mở, cải thiện đường trong nội đô nhưng rất là khó khăn vì không giải tỏa được.


Chiến lược thứ hai là phải giãn dân ra và mở rộng các tuyến đường như các đường khu vực vành đai bên ngoài. Thời gian qua, chúng ta cũng giãn được tương đối nhưng cũng chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Đòi hỏi hiện nay chúng ta phải tăng cường hơn các loại giao thông công cộng bởi vì càng mở rộng đô thị thì nhập cư cũng càng lớn. Nhật Bản rất mạnh trong phát triển giao thông công cộng mà cụ thể là các tuyến tàu điện nhanh quy mô lớn. Hiện nay tại Hà Nội và TPHCM chúng ta đang duyệt và xây dựng 5 tuyến đường, kết hợp với các xe bus công cộng chứ giải pháp chống ùn tắc không chỉ là mở đường giao thông bình thường.


Cái tiếp theo chúng ta phải chặt chẽ hơn đó là đầu tư trọng tâm cho đường giao thông đô thị để giải phóng cho đường quốc lộ để khắc phục tình trạng lấy đường quốc lộ làm đường đô thị như hiện nay. Đây là cái tồn tại của quá khứ, do khó khăn về đầu tư và không chặt chẽ về quản lý xây dựng. Vấn đề này Bộ Giao thông Vận tải đang phối hợp với Bộ Xây dựng để làm chặt chẽ hơn vì lâu nay thiếu về đầu tư cho nên chúng ta không có đường giao thông đô thị, người dân phải bám quốc lộ để sử dụng kéo theo công trình xây dựng cũng bám theo đường gây ùn tắc và mất an toàn.


Đối mặt với tình trạng tắc nghẽn ngày càng gia tăng tại nội đô Hà Nội, nhiều ý kiến của người dân cho rằng đó là lỗi của quy hoạch xây dựng. Bà nói sao về nhận xét này?


Tôi có 30 năm làm công tác quy hoạch và quản lý đô thị, tôi nhìn các đồ án quy hoạch được vẽ không gian rất đẹp, đường phố rất khang trang và tiêu chuẩn nhưng do không đầu tư và quản lý được đúng như thế, đấy là cái mà chúng ta không đạt được theo quy hoạch chứ không phải là tại quy hoạch.


Tất nhiên cũng phải thừa nhận có tình trạng quy hoạch vẽ không được sát thực tế nhưng không thể cái gì cũng đổ tại quy hoạch. Đương nhiên quy hoạch là cơ sở ban đầu để mọi người nhìn vào nên người dân cũng chỉ hiểu tại quy hoạch đầu tiên thành ra thực tế giờ mới ra thế này. Nhưng đâu biết rằng quá trình thực hiện quy hoạch nhiều khi là lực bất tòng tâm.


Ví dụ, con đường yêu cầu mở rộng thế này nhưng trên thực tế không điều chỉnh, giải tỏa, không đầu tư được như con đường Kim Liên tại Hà Nội hàng 10 năm mới giải tỏa mở rộng được như bây giờ; thậm chí theo quy hoạch người ta còn muốn mở rộng hơn 2 bên đường song cũng do đền bù giải tỏa không làm được. Có thể thấy vấn đề này phụ thuộc vào rất nhiều chính sách và yếu tố khác nhau.

Theo VEF
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An