Đà Nẵng vừa tổ chức Hội thảo “Các ý tưởng xây dựng thành phố Đà Nẵng ngang tầm với các thành phố phát triển của khu vực ASEAN và Châu Á”.


Ảnh minh họa
Hội thảo ngày 5/3 do UBND TP tổ chức dưới sự chủ trì Hội thảo của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Văn Minh, PGS.TS Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam. Gần 100 nhà nghiên cứu, kiến trúc sư, chuyên gia trong các lĩnh vực trên cả nước tham dự.

Trong gần 50 tham luận, các ý kiến tập trung vào 3 nhóm chủ đề chính gồm: phát triển đô thị và không gian đô thị thành phố Đà Nẵng; phát triển Đà Nẵng trở thành trung tâm du lịch, dịch vụ chất lượng cao và công nghiệp công nghệ cao phù hợp với xu thế phát triển khu vực ASEAN và Châu Á; vai trò của doanh nghiệp trong quá trình phát triển, xây dựng thành phố Đà Nẵng.

Xác định Đà Nẵng là một đô thị phát triển sau, các chuyên gia lưu tâm với chính quyền cần tránh vấp phải những sai lầm mà các đô thị lớn đang phải gánh chịu: quy hoạch thiếu đồng bộ, kẹt xe, không gian công cộng ít, không gian cây xanh hiếm…

Hầu hết các đại biểu đều thống nhất những ưu thế và thuận lợi của Đà Nẵng về vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng, chính sách thông thoáng của thành phố này. Các học giả cũng đồng quan điểm cần đặt sự phát triển của Đà Nẵng vào sự liên kết vùng mà Đà Nẵng là trung tâm.

Theo TS Trương Đình Hiển, người được coi là “cha đẻ” của nhiều cảng nước sâu Việt Nam, Đà Nẵng cần khẩn trương xây dựng một nền công nghiệp phụ trợ mang tầm quốc tế. Song hành cùng với đó, thành phố cần khắc phục sự nhỏ hẹp về không gian địa lý bằng việc mở rộng không gian kinh tế, du lịch, dịch vụ bằng việc liên kết với các địa phương lân cận tạo thành chuỗi cụm cảng, "vệt" du lịch liên hợp ven biển.

Đối với phát triển văn hóa, theo GS Hoàng Chương, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hoá dân tộc, Đà Nẵng đang thực hiện những bước đi đúng khi trân trọng tài năng, thu hút nhân tài tạo nên sức mạnh để nền kinh tế, văn hóa xã hội địa phương phát triển. Tuy nhiên, cần cầu thị hơn và đầu tư cho văn hóa Đà Nẵng nhiều hơn nữa mới thu hút được đầu tư, mới phát triển được trở thành thành phố xứng tầm quốc tế.

Bên cạnh những ý tưởng vĩ mô hoạch định tương lai Đà Nẵng như Quy hoạch xây dựng thành phố Đà Nẵng – thành phố hướng biển, thành phố của các sự kiện (Kiến trúc sư Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch hội Kiến trúc sư Việt Nam), tiềm năng để Đà Nẵng trở thành thành phố đẹp ở châu Á (TS Lê Anh Sơn – nguyên Viện phó Viện chiến lược Việt Nam), Xây dựng thành phố Đà Nẵng thành trung dịch vụ tài chính chất lượng cao (TS Lê Xuân Nghĩa – Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia) còn có những ý tưởng cấp thiết cần phải thực hiện hơn như: phố ẩm thực, mua sắm; ý tưởng về hai bên bờ sông Hàn; để bữa tiệc pháo hoa hoàn hảo hơn nữa; bảo tàng công viên đá lớn nhất thế giới…

Cafeland.vn - Theo Website Chính Phủ
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Khai Son Town 8,500 - 18,294
Sari Town 24,640 - 31,680
Saroma 65,000 - 211,754
Mandala Luxury Apartment 3,193 - 4,195
Athena Complex 1,179 - 3,258
Hưng Phúc Happy Residence Premier 3,734 - 5,151
Bảo Ninh Sunrise 4,160 - 7,040
Napoleon Castle I 550 - 770
Nhà phố Pax Residence 1,750 - 3,000
Paradise Bay 3,000 - 4,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.