Theo dự thảo quyết định thí điểm chuyển đổi dự án nhà ở để bán sang cho thuê, có ít nhất 5 dự án được đề xuất chuyển đổi công năng sử dụng. Sau đó, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với các địa phương lựa chọn thêm một số dự án nhà ở thương mại đã hoàn thành xây dựng hoặc có tiến độ bảo đảm hoàn thành trong năm nay để báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định tiếp.

Theo Bộ Xây dựng, giá thuê nhà được xác định trên các thông số quy mô hộ 3-4 người, thu nhập trung bình 8-10 triệu đồng/tháng, chi phí nhà ở chiếm 20-30% thu nhập; suất đầu tư căn hộ chung cư diện tích 40m2, lãi suất vay vốn đầu tư 6%/năm, thời gian khấu hao bình quân 12-15 năm. Như vậy, giá cho thuê với dự án nhà ở công nhân tại khu công nghiệp tối đa là 35.000 đồng/m2/tháng. Do được miễn tiền sử dụng đất, thuê đất nên mỗi căn hộ 40m2, bố trí 4-5 người ở, mỗi người phải đóng 300.000-350.000 đồng tiền nhà/tháng. Với dự án nhà tại khu vực đô thị, giá thuê tối đa 65.000 đồng/m2/tháng do loại dự án này không được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Có hai hình thức hợp đồng là thuê trọn gói và thuê hằng tháng. Trường hợp thuê trọn gói không được điều chỉnh giá thuê, trong khi thuê hằng tháng được điều chỉnh tối đa 1 lần/năm, không vượt quá 0,7% giá thuê theo tỷ lệ lạm phát. Để quản lý quỹ nhà này, quy định cũng nêu rõ, chủ đầu tư chỉ được bán nhà sau thời hạn tối thiểu 5 năm, trước khi bán phải được UBND cấp tỉnh chấp thuận và phải nộp bổ sung tiền sử dụng đất. Người mua cũng chỉ được phép bán lại tối thiểu sau 5 năm.

Nhu cầu nhà cho thuê khá lớn nhưng quỹ nhà hiện đang rất thiếu. Ảnh: Đàm Duy
 
Để khuyến khích việc đầu tư xây dựng nhà cho thuê, chủ đầu tư được hưởng một số chính sách ưu đãi, như: Miễn tiền sử dụng đất, thuê đất với nhà cho công nhân thuê (trường hợp chuyển đổi dự án, nếu đã nộp tiền sử dụng đất được khấu trừ chi phí phải nộp hoặc hoàn trả từ ngân sách). Dự án nhà cho thuê tại đô thị, được áp dụng thuê đất trả tiền hằng năm, cùng với đó được áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp 10%; được vay ưu đãi… Người thuê nhà cũng được hưởng chính sách tín dụng ưu đãi với giá trị tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng cho thuê trọn gói. Điều kiện cũng đơn giản, chỉ cần có hộ khẩu thường trú tại nơi có dự án.

Theo Bộ Xây dựng, hệ thống chính sách hiện nay chưa khuyến khích phát triển nhà ở cho thuê, nên hầu hết các dự án bất động sản thời gian qua đều nhằm đến phân khúc nhà ở để bán. Trong khi nhu cầu thuê nhà ở rất lớn, nhất là đối tượng khó khăn về nhà ở tại đô thị nhưng không có khả năng mua nhà thương mại theo giá thị trường. Mặt khác, dự án đầu tư nhà cho thuê đòi hỏi nguồn vốn lớn nhưng hiệu quả đầu tư thấp, thời gian thu hồi vốn dài, lãi suất tín dụng cao nên không có nhà đầu tư tham gia phân khúc này. Kết quả khảo sát của Bộ Xây dựng cho thấy, tỷ lệ nhà cho thuê trung bình chiếm 6,3% tổng số hộ có sở hữu nhà (tỷ lệ này ở Hà Nội là 14%, ở TP Hồ Chí Minh là 19%). Quỹ nhà cho thuê chủ yếu hình thành từ nguồn vốn ngân sách (dự án ký túc xá, nhà công nhân) hoặc hộ gia đình xây dựng tự phát không theo kế hoạch, quy hoạch nên không bảo đảm điều kiện ở tối thiểu. Trong khi tại các nước phát triển, nhà cho thuê luôn chiếm tỷ lệ cao (ở Mỹ là 32%, Đức: 57%; tỷ lệ trung bình ở EU: 26%, Australia: 27%, Châu Mỹ: 30%... ).

Thị trường bất động sản đang phải đối mặt với tình trạng "đóng băng", tồn kho sản phẩm, nên việc chuyển đổi công năng từ dự án nhà ở để bán sang cho thuê được xem là một trong những giải pháp "phá băng", gỡ khó cho doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu của người dân. Chiến lược nhà ở quốc gia đã xác định, đến năm 2015 tỷ lệ nhà ở cho thuê phải đạt 20%, đến năm 2020 là 30% tổng quỹ nhà ở tại các đô thị từ loại III trở lên. Song, vấn đề đặt ra là, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, doanh nghiệp chấp nhận việc chuyển đổi như giải pháp "cắt lỗ", "phá băng". Nhưng, đến khi thị trường hồi phục, liệu doanh nghiệp có còn mặn mà với nhà cho thuê khi vốn lớn mà thu hồi chậm, lợi nhuận lại không bằng nhà thương mại.
Gia Khánh (Hà Nội mới)
 • Dự án Chung cư cao tầng số 35 đường Lê Văn Chí, quận Thủ Đức: Chuyển đổi một phần nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội

  Dự án Chung cư cao tầng số 35 đường Lê Văn Chí, quận Thủ Đức: Chuyển đổi một phần nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội

  Chính sách - Quy hoạch  -  04/06/2014 1:38 PM

  UBND thành phố vừa ban hành Quyết định số 2389/QĐ-UBND cho phép điều chỉnh cơ cấu căn hộ nhà ở thương mại và chuyển đổi một phần nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội tại dự án Chung cư cao tầng số 35 đường Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức do Công ty TNHH Phúc Lộc Thọ làm chủ đầu tư.

 • Chưa hết mối lo nhà ở xã hội

  Chưa hết mối lo nhà ở xã hội

  Thị Trường  -  06/09/2016 9:37 AM

  Nhiều vấn đề xoay quanh hoạt động quản lý, phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) như nguồn vốn, phê duyệt và chuyển đổi dự án, thủ tục hành chính (để người dân tiếp cận) từng được dư luận đặc biệt quan tâm. Mới đây, sau khi cơ quan kiểm toán công bố kết quả kiểm toán năm 2015, một lần nữa, câu chuyện về giá, mục đích sử dụng của NƠXH lại nóng.

 • Thế kẹt của các dự án chuyển đổi sang nhà ở xã hội

  Thế kẹt của các dự án chuyển đổi sang nhà ở xã hội

  Thị Trường  -  31/08/2016 1:40 PM

  Việc chuyển đổi sang nhà ở xã hội từng được các doanh nghiệp bất động sản xem như là “phao cứu sinh”, giúp dự án của mình hồi sinh và doanh nghiệp thoát khỏi khó khăn trong giai đoạn thị trường trầm lắng. Tuy nhiên, sau khi gói 30.000 tỷ đồng dừng ký mới từ 31/3/2016, những dự án này có nguy cơ trở lại thế kẹt.

 • Có được chuyển đổi mục đích sử dụng đất nằm trong khu quy hoạch?

  Có được chuyển đổi mục đích sử dụng đất nằm trong khu quy hoạch?

  Tư Vấn Hỏi Đáp  -  14/08/2016 2:36 PM

  Tôi có mua mảnh đất vào năm 2016, trên sổ không có thông tin gì về quy hoạch tại khu đất đó. Gần đây tôi có ra UBND quận tìm hiểu thì đất đó nằm trong quy hoạch đất hỗn hợp từ năm 2012. Cho tôi hỏi, theo quy định của pháp luật thì đất hỗn hợp có thời gian quy hoạch không? Nếu trong 3 năm mà Nhà nước không thực hiện quy hoạch đất hỗn hợp thì có được chuyển đổi thành khu dân cư và tôi có thể xây dựng trên đất đó không?

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.