Ưu tiên phát triển nhà ở xã hội và nhà tái định cư trong giai đoạn 2011-2015 là chỉ đạo của lãnh đạo UBND TPHCM tại buổi họp với các sở-ngành, quận-huyện về kết quả thực hiện Chương trình phát triển nhà ở tại TPHCM giai đoạn 2006-2010 và Chương trình nhà ở giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2030 vào chiều 15-9.


Xây dựng nhà ở phải quan tâm đến môi trường sống của người dân. Ảnh: Huy Anh.

Chưa hấp dẫn nhà đầu tư

Báo cáo với UBND TPHCM về chương trình nhà ở giai đoạn 2006- 2010, Sở Xây dựng TP cho biết, với chỉ tiêu đặt ra trong giai đoạn 5 năm (2006-2010), TP phát triển thêm 32 triệu m² nhà ở, tương ứng mỗi năm phát triển thêm 6,4 triệu m² là phù hợp.

Theo ông Nguyễn Văn Danh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, trong quá trình triển khai đã gặp nhiều khó khăn do khủng hoảng kinh tế, biến động giá nguyên vật liệu… Tuy nhiên, diện tích xây dựng nhà ở của TP giai đoạn 2006-2010 đạt 33,34 triệu m² nhà ở, trung bình mỗi năm xây dựng 6,67 triệu m², vượt 4% so với chỉ tiêu 32 triệu m² đề ra.

Về chỉ tiêu diện tích bình quân đầu người, theo kết quả điều tra của Tổng cục điều tra dân số và nhà ở TP đạt 25,7m²/người, thuộc nhóm có diện tích bình quân đầu người cao nhất trong cả nước. Cụ thể, trong 5 năm qua TP đã triển khai nhiều chương trình về nhà ở như thay thế 0,3 triệu m² chung cư đã hết hạn sử dụng; xây dựng 1 triệu m² nhà lưu trú công nhân; xây dựng ký túc xá sinh viên; nhà ở cho người thu nhập thấp; xây dựng 30.000 căn hộ tái định cư…

Các chương trình trên đã được đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng góp phần tạo chỗ ở mới cho người dân, chỉnh trang bộ mặt đô thị. Nhìn chung, các chương trình phát triển nhà ở có sự chuyển biến mạnh, đạt kết quả khá tốt, phát triển mạnh ở các loại hình nhà ở thương mại.

Còn lại việc xã hội hóa đầu tư đối với các loại hình mang tính an sinh xã hội như nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân, ký túc xá sinh viên… còn nhiều khó khăn do cơ chế ưu đãi đầu tư chưa thật sự khuyến khích và hấp dẫn nhà đầu tư.

Sau khi nghe báo cáo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài giao Sở Tài nguyên - Môi trường và Ban Chỉ đạo Chương trình Nhà ở TP thực hiện ngay việc thống kê, lên danh sách quỹ đất công trên toàn địa bàn TP. Những khu đất nào sử dụng không hiệu quả, sai công năng phải thu hồi ngay để TP có quỹ đất thực hiện các chương trình nhà ở.

Ngoài việc tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng và phát triển nhà ở, các sở-ngành cần phải tham mưu để TP kiến nghị Trung ương giải quyết hoặc áp dụng các cơ chế ưu đãi về đất đai, vốn, hỗ trợ lãi suất… nhằm khuyến khích, thu hút các DN tham gia chương trình phát triển nhà ở của TP.

Ưu tiên nhà tái định cư và nhà ở xã hội

Góp ý với kế hoạch chương trình nhà ở trong thời gian tới, ông Trần Chí Dũng, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP, cho rằng chỉ tiêu bình quân diện tích nhà ở 28,3m²/người là quá cao, khoảng 20m²-25m²/người vào năm 2020 sẽ phù hợp với quy hoạch chung của TP.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường, đề xuất TP cần có những cơ chế, chính sách để khuyến khích DN tạo ra nhiều sản phẩm nhà ở nhằm tăng nguồn cung cho thị trường và giảm áp lực về nhà ở cho TP…

Phó chủ tịch Nguyễn Thành Tài đề nghị các sở-ngành tổng kết bài học kinh nghiệm thực hiện chương trình nhà ở TP giai đoạn 2006-2010, từ đó đề ra các giải pháp cụ thể hơn và mạnh dạn đề xuất các biện pháp sáng tạo, linh hoạt phù hợp với điều kiện thực tế của TP. Trong đó, chú ý đến sự phát triển của TP trong giai đoạn 2011-2015 cả về quy mô dân số và quy mô nền kinh tế với quan điểm xây dựng phát triển nhà ở không chỉ là xây dựng nơi cưu trú, mà còn là phát triển không gian sinh sống, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Trong 5 năm tới, TP phải dồn sức để xây dựng nhà ở xã hội bên cạnh việc phát triển các chương trình nhà ở thương mại.

Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân cũng nhấn mạnh rằng Chương trình nhà ở là nhiệm vụ quan trọng của chính quyền TP giai đoạn 2011-2015, có ý nghĩa và lợi ích kinh tế, xã hội to lớn, góp phần vào sự phát triển nhanh và bền vững của TP. Chương trình nhà ở phải gắn liền với quá trình phát triển đô thị theo hướng văn minh, hiện đại, tái bố trí dân cư, hình thành các khu đô thị vệ tinh kết nối với hệ thống hạ tầng giao thông đô thị và hệ thống vận tải công cộng, tăng hệ số sử dụng đất qua các dự án chỉnh trang đô thị kết hợp với xây dựng khu dân cư mới, văn minh hiện đại tại các quận khu vực nội thành.

Chủ tịch Lê Hoàng Quân chỉ đạo, chương trình phải được thực hiện một cách đồng bộ nhưng phải ưu tiên phát triển nhà tái định cư vì có quỹ nhà tái định cư thì mới thực hiện di dời, giải tỏa và phát triển các dự án một cách nhanh chóng. Chủ tịch Lê Hoàng Quân cũng yêu cầu khắc phục tình trạng thiếu trường học, chợ, bệnh viện… tại các khu tái định cư.
Cafeland.vn - Theo Sài Gòn Giải Phóng
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.