Hàng ngàn chủ nhân căn hộ chung cư mini ở TPHCM và Hà Nội hiện ăn không ngon, ngủ không yên vì chờ mãi không được cấp sổ đỏ
Chung cư mini: Vẫn
Chung cư mini khá phổ biến ở Hà Nội và TPHCM

Mô hình căn hộ chung cư tư nhân (chung cư mini) đã xuất hiện ở các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM từ nhiều năm qua. Hiện đã có tới hàng ngàn hộ dân đang sở hữu loại nhà này.

Lúng túng


Theo báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng, kiểm tra thực tế tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu về nhà ở (sổ đỏ) tại Hà Nội và TPHCM cho thấy hiện tồn tại một lượng lớn nhà ở riêng lẻ nhiều căn hộ do các gia đình tự đầu tư xây dựng để bán hoặc cho thuê (tức chung cư mini) nhưng chưa được địa phương cấp sổ đỏ. Trước tình hình này, Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị Văn phòng Chính phủ chỉ đạo, yêu cầu UBND TP Hà Nội và UBND TPHCM triển khai thực hiện việc cấp sổ đỏ cho loại nhà ở này theo đúng quy định.


Trong khi đó, theo Nghị định 71/NĐ-CP ban hành năm 2009, hộ gia đình, cá nhân mua căn hộ riêng biệt trong chung cư tư nhân sẽ được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, đã hơn 2 năm, tại Hà Nội, vẫn chưa có hộ gia đình nào được cấp sổ đỏ theo đúng quy định.


Theo lãnh đạo một số quận nội thành Hà Nội, rất hiếm khi nhà đầu tư tới UBND quận đề nghị được cấp phép xây dựng chung cư tư nhân hay cấp sổ đỏ cho các căn hộ riêng lẻ. Tuy nhiên, các quận cũng thừa nhận trong trường hợp có người đề nghị thì cũng khó giải quyết được vì chưa có quy định chi tiết về việc cấp sổ đỏ cho chung cư mini. Hiện nay, chỉ mới có quy định cấp sổ đỏ cho nhà ở thương mại do doanh nghiệp có tư cách pháp nhân lập dự án. Với trường hợp chuyển nhượng từng căn hộ cho hộ gia đình, cá nhân, doanh nghiệp phải có trách nhiệm đứng ra làm hồ sơ, trình UBND quận xem xét, cấp sổ đỏ...


Đại diện UBND quận Đống Đa – Hà Nội cho biết địa phương lúng túng trong việc cấp sổ đỏ vì điều kiện để được cấp còn rất mơ hồ, trong khi chung cư tư nhân rất khác với nhà thương mại bình thường. Trong đó, các yếu tố cần thiết như PCCC, chất lượng công trình, quản lý, vận hành tòa nhà, phân định sở hữu chung – riêng... đều không rõ ràng và thiếu đủ thứ. "Vì thế, việc cấp sổ đỏ cho dạng nhà này có thể nói là khá phức tạp" – vị này băn khoăn.


Sợ… bị lộ


Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Thọ, cho rằng việc cấp sổ đỏ cho căn hộ chung cư mini cũng không quá phức tạp nếu chủ đầu tư đủ giấy tờ hợp pháp. Ông Thọ cho biết theo quy định, muốn được cấp sổ đỏ, tòa nhà phải có giấy phép xây dựng và làm đúng giấy phép đó. Song, trên thực tế, đa số các tòa chung cư tư nhân đều có khiếm khuyết về hồ sơ pháp lý như xây thêm tầng, thêm phòng dẫn đến chủ đầu tư sợ đi xin cấp sổ đỏ cho khách hàng. Từ chỗ sợ lộ việc cơi nới nên hầu hết chủ đầu tư luôn tìm cách thoái thác hoặc "đá" trách nhiệm cho chính quyền gây khó dễ, "ôm" sổ đỏ của người mua.


Theo ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, các địa phương như Hà Nội, TPHCM đang thể hiện rõ sự lúng túng trong việc cấp sổ đỏ cho chung cư tư nhân. Tuy nhiên, ông Liêm nhìn nhận lý do chính yếu nhất của việc chậm cấp chủ quyền cho loại căn hộ này chủ yếu là do chủ đầu tư khi xin giấy phép thì khai làm nhà ở nhưng lúc hoàn thành lại "biến" ra chung cư tư nhân, dẫn đến việc cấp sổ đỏ gặp ách tắc. "Các địa phương cần có sự chặt chẽ nhưng linh hoạt vì thực tế, đây là loại nhà mà một bộ phận dân cư không nhỏ của đô thị đang sử dụng và họ cần cấp giấy chủ quyền để yên tâm" – ông Liêm đề nghị.

 

Không lo bùng phát chung cư mini


Ông Phạm Sỹ Liêm khuyến cáo để thuận lợi cho việc cấp sổ đỏ, các chủ đầu tư cần nghiêm túc thực hiện đúng quy định ngay từ đầu. "Các TP không nên lo việc bùng phát chung cư mini vì tác động của loại nhà này đến vấn đề quản lý quy hoạch, xã hội không quá lớn. Hơn nữa, người bán và người mua đều có nhu cầu và thực tế nhà đã có nên Bộ Xây dựng cần có hướng dẫn cụ thể để mô hình này phát huy hiệu quả và địa phương thực hiện sớm" - ông Liêm nhận định.

Theo Người lao động
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Khai Son Town 8,500 - 18,294
Sari Town 24,640 - 31,680
Saroma 65,000 - 211,754
Mandala Luxury Apartment 3,193 - 4,195
Athena Complex 1,179 - 3,258
Hưng Phúc Happy Residence Premier 3,734 - 5,151
Bảo Ninh Sunrise 4,160 - 7,040
Napoleon Castle I 550 - 770
Nhà phố Pax Residence 1,750 - 3,000
Paradise Bay 3,000 - 4,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.