Tại phiên thảo luận chiều 25/5 của Quốc hội, đã có nhiều ý kiến đóng góp về dự thảo Luật thuế nhà, đất.

Theo quy định của Dự thảo, Luật thuế nhà, đất được ban hành để áp dụng thuế đối với hai loại đối tượng là: nhà ở và đất phi nông nghiệp. Đối với đất phi nông nghiệp, các đại biểu cho rằng cần thiết ban hành luật thuế nhằm hoàn thiện một bước khuôn khổ pháp lý về quản lý, sử dụng đất theo hướng tiết kiệm, hiệu quả, công bằng; đồng thời, nhằm thể chế hóa chủ trương đổi mới chính sách về đất đai.

Đối với nhà ở, có hai luồng ý kiến khác nhau. Nghiêng về đa số, sau khi cân nhắc trên nhiều khía cạnh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng chưa nên đưa nhà ở vào diện chịu thuế do thời điểm chưa phù hợp, số thu không lớn, trong khi chi phí cho công tác hành thu lại không nhỏ và việc áp dụng thuế nhà ở - mà thực chất là áp dụng thuế tài sản, chưa bảo đảm tính hợp lý, công bằng của một sắc thuế.

Đại biểu Trần Du Lịch (TP.HCM) khẳng định: ban soạn thảo và ban thẩm định chưa đánh giá được hiện nay bao nhiêu dự án bỏ hoang, bao nhiêu chung cư, nhà phố, bao nhiêu người dân không có chỗ ở. Luật thuế nhà, đất là công cụ tài chính để đánh vào đầu cơ, đánh vào người có nhiều nhà và dùng nó để điều tiết xã hội. Luật không đánh thuế vào người có một nhà, một đất. Nếu rõ ràng như vậy, cử tri sẽ ủng hộ.

Cafeland.vn - (Theo TTVH)

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.