Tại buổi làm việc với Tổng công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) - đơn vị tiên phong trong phát triển nhà ở xã hội, ngày 8/2, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các doanh nghiệp trong ngành chú trọng phát triển ngày càng nhiều khu mẫu điển hình về nhà ở xã hội.
Khu mẫu điển hình về nhà ở xã hội là các khu nhà dành cho người nghèo, đối tượng xã hội nhưng đảm bảo chất lượng tốt, giá thành rẻ, công trình đẹp, đầy đủ hạ tầng, có công viên, cây xanh, trường học...; cần loại bỏ tư tưởng “cho nhiều hơn mua.” 

Quan điểm này cần phải áp dụng vào việc xây dựng nhà ở xã hội. Mặc dù lợi nhuận không cao nhưng Nhà nước sẽ hỗ trợ doanh nghiệp bằng tiền sử dụng đất hoặc lãi suất vay vốn... Phía doanh nghiệp cần ứng dụng công nghệ giúp hạ giá thành sản phẩm, tính toán phát huy tối đa công năng sử dụng...


Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, doanh nghiệp cần xây dựng một tư duy mới về kinh doanh bất động sản với sự phân loại rõ ràng: thị trường bất động sản hàng hóa và thị trường bất động sản phi hàng hóa. Bất động sản hàng hóa điều chỉnh giá theo xu hướng thị trường nhưng vẫn có vai trò điều tiết của Nhà nước về sở hữu đất ở, quy hoạch...


Còn bất động sản phi hàng hóa chính là nhà ở xã hội nhằm đáp ứng nhu cầu của đối tượng dân nghèo, không có điều kiện mua hoặc thuê nhà theo giá thị trường. Vì vậy, các doanh nghiệp bất động sản không nên chỉ quan tâm về lợi ích kinh tế mà phải chung vai gánh trách nhiệm này với xã hội.


Nhận định thị trường bất động sản năm nay vẫn khó khăn, ít nhất là trong 6 tháng đầu năm, nhưng Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng ở mỗi thời điểm, doanh nghiệp bất động sản cần phải căn cứ vào thực tế để có bước đi riêng của mình. Theo đó, điểm sáng của bất động sản trong năm nay vẫn thuộc về phân khúc nhà ở xã hội, nhà có mức giá bán phù hợp với khả năng thanh toán của đại bộ phận người lao động.


Một trong những nguyên nhân khiến thị trường bất động sản tự phát, bị động trong thời gian qua được người đứng đầu Bộ Xây dựng chỉ ra là do quản lý. Tình trạng người người, nhà nhà làm bất động sản và doanh nghiệp từ lớn đến nhỏ cũng đổ dồn vào lĩnh vực này, trong khi thiếu sự phù hợp với tăng trưởng dân số cũng như khả năng thanh toán khiến dư thừa nguồn cung.


Bên cạnh đó, giá bất động sản thời gian qua là “ảo,” bị các nhà đầu cơ nâng giá. Từ tháng 4/2011 đến nay đã bộc lộ rất rõ những bất cập của thị trường bất động sản.


Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, đây cũng chính là thời cơ để các nhà kinh doanh bất động sản nhanh chóng cấu trúc lại sản phẩm, cơ cấu lại phân khúc hàng hóa và lựa chọn những doanh nghiệp có đủ năng lực để tiếp tục hoạt động trên thị trường. Việc bộc lộ sớm những yếu kém trong lĩnh vực bất động sản cũng là cơ hội để tìm ra lời giải cho thị trường./.
Theo Thu Hằng (TTXVN/Vietnamplus)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An