Sẽ kiện toàn trung tâm phát triển quỹ đất nhằm phát huy tối đa chức năng để chủ động tạo quỹ đất cho TPHCM trong thực hiện các dự án, tăng nguồn thu cho ngân sách…
Một trong những nhiệm vụ cơ bản của Trung tâm Phát triển quỹ đất TPHCM (gọi tắt là trung tâm) là điều tra, khảo sát, đề xuất và thực hiện thu hồi các khu đất đã có quy hoạch được phê duyệt, công bố nhưng chưa giao cho nhà đầu tư lập dự án. Trung tâm được xem là một trong những kênh hiệu quả để chủ động tạo mặt bằng cho TP nhưng đến nay vẫn chưa được phát huy hết “công suất”.
 

Trung tâm Phát triển quỹ đất TPHCM đang tiến hành bồi thường, giải phóng mặt bằng khu đất tại huyện Nhà Bè để giao cho chủ đầu tư xây dựng khu đô thị mới. Ảnh: TẤN THẠNH

Kẹt nguồn tài chính

Hiện nay trung tâm đang được giao thu hồi, giải phóng mặt bằng 14 khu đất, diện tích khoảng 1.900 ha, chi phí bồi thường khoảng 13.762 tỉ đồng nhưng mới chỉ  hai khu đất được cấp vốn bồi thường. Theo ông Võ Công Lực, Phó Giám đốc trung tâm, nguồn tài chính hoạt động của trung tâm từ kinh phí  ngân sách cấp thường xuyên. “Khối lượng đất giao lớn nhưng trung tâm chỉ là đơn vị dự toán cấp 2 nên không thể chủ động triển khai các dự án mà vốn ghi cho mỗi dự án thu hồi đất phải thông qua Sở Kế hoạch - Đầu tư và Sở Tài chính, chờ giải ngân kéo dài thời gian trong khi công tác bồi thường càng kéo dài càng bất lợi” - ông Lực nói.
 
Chưa kể, kinh phí để thực hiện các dự án thu hồi đất rất lớn, có thể lên vài trăm đến vài ngàn tỉ đồng nên nhiều lúc ngân sách không có khả năng cấp dù đã có quy định. Vì thế, trung tâm không thể nào trực tiếp bồi thường giải phóng mặt theo quyết định của UBND TP mà phải thông qua ban bồi thường giải phóng mặt bằng các quận, huyện. Cũng chính vì lý do tài chính mà hiện nay, việc thực hiện thu hồi đất theo quy hoạch sử dụng đất để tạo các quỹ đất “sạch” cũng chưa được chủ động, đa số thực hiện được là những khu đất đã có dự án vì tiền bồi thường giải phóng mặt bằng sẽ do chủ đầu tư ứng trước. Ví dụ như hai khu đất trong dự án 325 ha tại Nhơn Đức - Phước Kiển (huyện Nhà Bè) đã được TP cấp vốn bồi thường cũng từ nguồn vốn ứng trước của chủ đầu tư.

Chính vì vậy, mới đây, trung tâm đã kiến nghị UBND TP được kiện toàn bộ máy theo mô hình tổ chức phát triển quỹ đất theo hướng là đơn vị sự nghiệp có thu tự bảo đảm một phần hoặc toàn bộ chi phí hoạt động. Ngoài nguồn vốn cấp (thông qua đơn vị duy nhất là quỹ phát triển đất), trung tâm còn được vay vốn, hợp vốn thông qua liên doanh, kiên kết kinh tế... để thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật.

Địa phương cũng... “đánh thuê”

Theo đánh giá của Sở Tài nguyên - Môi trường, công tác phát triển quỹ đất nếu thực hiện tốt, không chỉ làm tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước, hỗ trợ thị trường bất động sản phát triển ổn định và minh bạch mà còn góp phần hạn chế tiêu cực và chủ động khai thác hiệu quả quỹ đất “sạch”. Vì vậy, tổ chức phát triển quỹ đất cần được kiện toàn đồng bộ với cơ chế tài chính phù hợp. Đồng thời cũng nên quy định cơ chế phù hợp để phát triển lực lượng ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận, huyện thành trung tâm phát triển quỹ đất quận, huyện.

Ông Nguyễn Minh Sỹ, Trưởng Ban Bồi thường Giải phóng mặt bằng quận 10, cho rằng theo Nghị định 69/2009 của Chính phủ, quy định bổ sung về quy hoạch sử dụng đất, giá đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư và thông tư liên tịch số 01/2010 của Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính hướng dẫn về hoạt động của tổ chức phát triển quỹ đất thì việc thành lập các tổ chức phát triển quỹ đất được thành lập từ cấp tỉnh, TP xuống cấp quận, huyện. Tuy nhiên, hiện nay tại TPHCM, chỉ có duy nhất trung tâm phát triển quỹ đất cấp TP, còn các quận, huyện chỉ là ban bồi thường giải phóng mặt bằng. “Kinh phí để bồi thường từ vốn ngân sách hoặc từ các chủ đầu tư dự án, chứ bản thân ban bồi thường quận hiện nay không có ngân sách để tự triển khai thu hồi đất nên rất bị động trong công tác tạo quỹ đất cho địa phương. Các ban bồi thường hiện nay cũng như... lính đánh thuê mà thôi” - ông Sỹ nói.

Sẽ làm “sạch” hơn 560 ha đất

Năm 2011, Trung tâm Phát triển quỹ đất TPHCM sẽ tiếp tục hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng khu đô thị mới Nhà Bè (khu 352 ha) và khu 97 ha phường Long Bình, quận 9 để chuẩn bị bàn giao cho Công ty TNHH một thành viên GS E&C (Hàn Quốc) làm khu đô thị mới. Song song đó, sẽ triển khai 3 dự án tạo quỹ đất phục vụ tái định cư tại Nhà Bè với tổng diện tích hơn 113 ha.

Ngoài ra, trung tâm cũng phối hợp với các đơn vị liên quan về quỹ đất tuyến kết nối đại lộ Đông Tây với đường cao tốc Trung Lương – TPHCM và quỹ đất tạo vốn đầu tư xây dựng đường song hành Hà Huy Giáp, quận 12.
Cafeland.vn - Theo VnMedia
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Horizon Homes 1,350 - 2,310
Vĩnh Long New Town 950 - 4,222
Golden Star Riverside 480 - 768
Phú Điền Residences 2,000 - 7,000
Khu đô thị Dĩnh Trì 760 - 1,632
Sunfloria City 500 - 3,305
Tắc Cậu Riverside 800 - 1,403
Khu dân cư An Lạc Phát 2,000 - 2,667
TNR Stars Đồng Văn 476 - 3,122
The Zei 3,276 - 12,558
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.