Nghị định 120/2010 về thu tiền sử dụng đất sẽ được sửa đổi để nhiều người sớm có giấy chủ quyền nhà, đất.

Đó là nội dung đáng chú ý trong dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 120/2010 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất (SDĐ) được Bộ Tư pháp đưa ra thẩm định ngày 23-10. “Việc sửa đổi quy định về thu tiền SDĐ nhằm mục đích tháo gỡ các vướng mắc trong thực tế, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy đỏ cho hộ gia đình, cá nhân để đạt mục tiêu “cơ bản hoàn thành việc cấp giấy đỏ vào cuối năm nay như Quốc hội đề ra””. Ông Nguyễn Tân Thịnh, Cục phó Cục Quản lý Công sản - Bộ Tài chính, đơn vị chủ trì soạn thảo, cho biết như vậy.

Theo dự thảo, từ ngày 1-3-2011 (thời điểm Nghị định 120/2010 có hiệu lực thi hành) trở về sau, khi được giao đất ở mới hoặc xin chuyển mục đích SDĐ thì hộ gia đình, cá nhân phải nộp tiền SDĐ theo giá thị trường. Thế nhưng so với các quy định hiện hành thì giá này có sự ưu đãi (= giá theo bảng giá đất do UBND các tỉnh quy định X hệ số điều chỉnh giá đất).

Làm thủ tục nộp thuế nhà đất tại Chi cục thuế quận 5, TP.HCM. Ảnh: HTD

Giải thích lý do thay đổi, ông Thịnh nêu: “Quy định thu tiền SDĐ theo giá thị trường đã không thể thực hiện được trong cuộc sống”. Đại diện Sở Tài chính TP Hà Nội đồng tình: “Nếu cứ phải thuê tư vấn để xác định giá đất theo giá thị trường thì trong điều kiện hiện nay các địa phương không thể làm nổi. Việc xác định giá như thế còn dễ phát sinh khiếu kiện. Vì vậy, việc áp bảng giá đất của địa phương và hệ số điều chỉnh giá đất là phù hợp với điều kiện của nhiều nơi”.

Ngược lại với quy định “ưu ái” nêu trên, trường hợp nhà, đất tồn tại đã lâu, chưa có giấy đỏ nay muốn được cấp giấy này thì hộ gia đình, cá nhân sẽ phải đóng tiền SDĐ nhiều hơn, nếu nộp hồ sơ sau ngày 1-3-2011. Cụ thể:

1. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được giao đất làm nhà ở từ ngày 15-10-1993 đến ngày 1-7-2004 mà chưa nộp tiền SDĐ:

+ Nếu đã nộp đủ hồ sơ trước ngày 1-3-2011 thì nộp 50% tiền SDĐ theo bảng giá đất tại thời điểm nộp đủ hồ sơ đối với phần diện tích trong hạn mức, nộp 100% tiền SDĐ theo bảng giá đất đối với phần diện tích ngoài hạn mức giao đất.

+ Nếu nộp đủ hồ sơ từ ngày 1-3-2011 trở về sau thì nộp tiền SDĐ theo bảng giá đất X hệ số điều chỉnh giá đất tại thời điểm nộp đủ hồ sơ hợp lệ.

2. Trường hợp hộ gia đình SDĐ ở ổn định trước ngày 1-7-2004, không có giấy tờ chứng minh đã nộp tiền để được SDĐ: Nếu đã SDĐ ổn định trước ngày 15-10-1993 thì phải nộp tiền SDĐ bằng 40% theo giá đất do UBND tỉnh quy định tại thời điểm nộp hồ sơ hợp lệ đối với phần diện tích đất trong hạn mức; nộp bằng 100% theo bảng giá đất ở đối với phần diện tích vượt hạn mức giao đất. Nếu nộp đủ hồ sơ hợp lệ từ ngày 1-3-2011 trở về sau thì nộp tiền SDĐ của phần diện tích đất vượt hạn mức theo bảng giá đất X hệ số điều chỉnh giá đất.

3. Trường hợp đất sử dụng ổn định từ ngày 15-10-1993 đến ngày 1-7-2004: Nộp tiền SDĐ bằng 50% tiền SDĐ đối với phần diện tích trong hạn mức; nộp 100% tiền SDĐ đối với phần diện tích vượt hạn mức theo bảng giá đất tại thời điểm nộp đủ hồ sơ. Với trường hợp nộp đủ hồ sơ hợp lệ từ ngày 1-3-2011 trở về sau thì nộp tiền SDĐ của phần diện tích vượt hạn mức theo giá đất tại bảng giá đất X hệ số điều chỉnh giá đất.

Không công bằng

Đúng là quy định mới tạo điều kiện cho dân dễ nộp tiền SDĐ nhưng xét mặt khác thì nó có lợi cho những trường hợp chậm hay chây ì trong việc nộp tiền SDĐ. Ví dụ, có nhiều trường hợp hai hộ gia đình cùng phải nộp tiền SDĐ như nhau, theo quy định hiện nay tính theo giá thị trường là 100 triệu đồng. Nếu hộ gia đình nào nộp sớm thì phải đóng đủ số tiền trên. Nhưng với trường hợp nộp chậm hay chây ì thì sau khi quy định mới có hiệu lực, họ có thể chỉ phải nộp 50 triệu đồng.

Ông LÊ ĐẠI HẢI, Vụ phó Vụ Dân sự - Kinh tế (Bộ Tư pháp)

Hoàng Vân (PLTP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Movenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden
Dự án Picity