160 hộ dân xã Lộc Thủy (Phú Lộc, Thừa Thiên- Huế) bị thu hồi đất từ gần 1 năm nay để làm Dự án hồ chứa nước Thủy Yên - Thủy Cam nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền đền bù, hỗ trợ.

Dân chịu thiệt


Gia đình ông Nguyễn Sinh ở thôn Thủy Yên Thượng có 1,7 ha đất trồng cao su và 7.000m2 đất trồng rừng và lúa, rau màu bị thu hồi bởi Dự án hồ chứa nước Thủy Yên- Thủy Cam. Theo quyết định phê duyệt bồi thường, hỗ trợ của UBND huyện Phú Lộc, gia đình ông Sinh được chi trả 2,5 tỷ đồng. Từ tháng 8.2010, gia đình ông Sinh đã bị chủ đầu tư yêu cầu chặt bỏ cây cao su và thu hoạch hoa màu để giao đất cho dự án. Tuy nhiên, từ đó đến nay, gia đình ông vẫn chưa nhận được tiền đền bù, hỗ trợ.


 Chậm đền bù, dân chịu thiệt
Đất sản xuất của người dân đã bị giải tỏa để thi công hồ chứa nước.

"Gia đình tui đã mất hầu hết đất canh tác, muốn chuyển đổi nghề mà không có tiền đầu tư nên đời sống ngày càng khó khăn"- ông Sinh nói. Theo ông Sinh, với số tiền 2,5 tỷ đồng bị "giam" trong thời gian dài, tính theo lãi suất ngân hàng, gia đình ông đã bị thiệt hại hàng trăm triệu đồng.


Ông Trần Văn Xin - người có hơn 1,2 tỷ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ chưa được chủ đầu tư chi trả, bức xúc: "Thấy chủ đầu tư yêu cầu bàn giao mặt bằng nhưng chưa chi trả tiền, tui định tiếp tục canh tác trên đất của mình nhưng bị ngăn cản. Họ vừa lấy đất, vừa chiếm dụng cả tiền khác nào chặn đường sống của dân”. Xã Lộc Thủy có 160 hộ dân bị lấy đất được bồi thường, hỗ trợ tổng cộng 35 tỷ đồng, nhưng đến nay chưa hộ nào được chi trả.


Nói một đằng, làm một nẻo


Trao đổi với NTNN, ông Võ Quang Vinh- Giám đốc Ban đầu tư xây dựng NNPTNT Thừa Thiên- Huế, đại diện chủ đầu tư dự án là Sở NNPTNT tỉnh, cho biết: Nguyên nhân dẫn đến việc chậm chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho người dân bị giải tỏa là do dự án thiếu vốn.


Dự án hồ chứa nước Thủy Yên- Thủy Cam khởi công từ tháng 8.2010. Dự án có tổng vốn đầu tư gần 700 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ.

Kế hoạch vốn dự kiến dành cho dự án trong năm 2011 là 150 tỷ đồng nhưng trên thực tế chỉ được cấp 50 tỷ đồng. Do đó, chủ đầu tư phải dành số tiền này cho các hạng mục đang thi công nên chưa thể chi trả đền bù, hỗ trợ cho dân. Chủ đầu tư chưa giải tỏa, thu hồi đất của dân và người dân vẫn sản xuất trên đất nên chủ đầu tư không thể chịu trách nhiệm về thiệt thòi của dân.


Tuy nhiên, theo ông Trần Văn Hữu - Chủ tịch UBND xã Lộc Thủy, đất và tài sản trên đất của 160 hộ dân nói trên đã được kiểm kê, áp giá và thu hồi, giải tỏa nhưng chưa được đền bù, hỗ trợ. "Từ tháng 8.2010, dân đã chặt cây cối để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Các diện tích trồng cây hàng năm chủ đầu tư cũng không cho dân tiếp tục sản xuất"- ông Hữu khẳng định.


Cũng theo ông Hữu, chính quyền xã Lộc Thủy đã nhiều lần kiến nghị huyện và Sở NNPTNT thực hiện chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho người dân, nhưng đến nay mọi chuyện vẫn rơi vào im lặng.

Theo An Sơn (Dân Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Movenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden
Dự án Picity