Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TM&MT Hà Nội cho biết, việc triển khai thí điểm dịch vụ công trực tuyến cho một số thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, trong đó có việc cấp sổ đỏ qua mạng vừa giảm sự phiền hà cho người dân và doanh nghiệp, vừa công khai minh bạch để giám sát cán bộ thụ lý hồ sơ.

Sẽ giảm thiểu cảnh chờ chực làm thủ tục cấp sổ đỏ thủ công. Ảnh: Thanh Hải.

Theo ông Nghĩa, thành phố Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai thí điểm việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) qua mạng.

“Đây là dịch vụ công mức độ 3 được thí điểm thực hiện từ ngày 2/5/2013. Hiện mới sau một tuần triển khai nhưng bước đầu được các tổ chức, doanh nghiệp phản hồi rất tốt”, ông Nghĩa cho biết.

Thưa ông, cụ thể việc triển khai thí điểm cấp sổ đỏ qua mạng được thực hiện như thế nào?

Chúng tôi đã thực hiện thí điểm dịch vụ công trực tuyến đối với các thủ tục hành chính có liên quan đến cấp sổ đỏ cho các tổ chức, doanh nghiệp.

Cụ thể, các dịch vụ công trực tuyến sẽ cho phép người sử dụng điền và gửi trực tuyến các văn bản, hồ sơ đến Sở, thay vì trước đây anh phải năm lần bảy lượt đến nộp hồ sơ ở Sở thì nay chỉ kê khai các thông tin qua mạng.

Các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ như việc thông báo thời hạn xử lý hồ sơ, thời hạn cấp giấy đều được thực hiện hoàn toàn trên mạng tại địa chỉ http://tnmtnd.hanoi.gov.vn. Đối với trường hợp các tổ chức có hồ sơ quá cũ, nát; người sử dụng đất có biến động mà khó khăn trong giao dịch qua mạng điện tử và các tổ chức có yêu cầu thì Sở vẫn nhận hồ sơ (dạng giấy) tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại văn phòng Sở.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc cấp sổ đỏ qua mạng không thể giải quyết được những tồn đọng hiện nay của Hà Nội trong việc cấp sổ đỏ khi mà nhiều thủ tục gây phiền hà, nhũng nhiễu cho doanh nghiệp, thưa ông?

"Đối với việc cấp sổ đỏ chúng tôi đang nỗ lực triển khai các giải pháp mang tính đồng bộ, với quyết tâm cao. Ngoài việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chúng tôi kiên quyết trong việc xử lý những cán bộ, công chức có hành vi nhũng nhiễu, cố tình gây khó dễ cho người dân, doanh nghiệp trong thực thi công vụ, nhất là đối với quy trình, thủ tục cấp sổ đỏ"

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa

Hiện tại, dịch vụ này mới chỉ triển khai thí điểm cung cấp cho các tổ chức, doanh nghiệp còn đối với các hộ gia đình thì chưa.

Theo tôi việc cấp sổ đỏ qua mạng đáng lẽ cần được làm từ lâu chứ không phải đến bây giờ mới thực hiện. Bởi việc cấp sổ đỏ qua mạng sẽ giảm thiểu được rất nhiều công sức của người dân, doanh nghiệp, tiền của của xã hội.

Chẳng hạn, thay vì phải làm nhiều bộ hồ sơ như trước đây thì nay các tổ chức chỉ cần điền đầy đủ các thông tin thông qua mạng, hồ sơ kê khai này (01 bộ hồ sơ) sẽ được luân chuyển ở tất cả các khâu, các bước trong Sở khi tiến hành xử lý.

Họ sẽ nhận được thông báo ngày trả kết quả ngay trên mạng. Điều này sẽ giảm được sự phiền hà, cũng như sẽ công khai minh bạch các bước tiếp nhận và xử lý hồ sơ cho các đơn vị.

Có thể xem đây là bước cải cách thủ tục hành chính quan trọng trong quy trình cấp sổ đỏ. Việc thí điểm này bước đầu có thể có những vấn đề cần phải điều chỉnh, nhưng đây là sự thể hiện quyết tâm cao của Hà Nội trong việc đẩy nhanh quá trình cấp sổ đỏ cho các tổ chức, đơn vị còn nhiều tồn đọng.

Hiện tỷ lệ sổ đỏ cho các tổ chức mới chỉ đạt trên 38%. Số còn lại chúng tôi đã thông báo mời người ta đến cấp giấy chứng nhận nhưng có ai chịu đến đâu. Tới đây thành phố sẽ có biện pháp mạnh để xử lý đối với đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp không kê khai cấp giấy chứng nhận và sẽ công khai những trường hợp không chịu kê khai này trên mạng.

Thưa ông, đối với việc triển khai cấp sổ đỏ cho người dân đang sở hữu nhà chung cư mi ni hiện nay trên địa bàn Hà Nội thì sao?

Trước khi có Nghị định 71 trên địa bàn thành phố đã có cấp một vài giấy chứng nhận cho người mua chung cư mi ni. Sau Nghị định này chúng tôi không cấp bất kỳ một giấy chứng nhận nào cho chung cư mi ni bởi hầu hết là xây dựng không đúng quy định. Nếu chiểu theo Nghị định 71 thì không có chung cư mi ni nào đủ để cấp giấy chứng nhận.

Vấn đề sổ đỏ cho chung cư mi ni rất khó cho các cơ quan chuyên môn hiện nay của Hà Nội. Chúng tôi cũng tiếp nhận rất nhiều ý kiến về việc cấp sổ đỏ cho chung cư mi ni đã hiện hữu nhưng quả thật đối với chung cư mi ni đã xây dựng hiện nay là khó có điều kiện để có thể cấp được giấy chứng nhận.

Với trách nhiệm cơ quan nhà nước không thể làm ngơ chuyện này, vì đấy là quyền lợi của những người dân mua nhà. Hiện chúng tôi tổng hợp thực trạng để báo cáo cấp trên để có các giải pháp cụ thể đối với vấn đề này mà thôi.

Nguyễn Tú (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An