Ông Võ Thành Thống, Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ trao đổi về những giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
Ông có thể cho biết tình hình triển khai các dự án FDI trên địa bàn Thành phố năm 2011?

Năm 2011, TP. Cần Thơ cấp mới cho 6 dự án FDI nằm ngoài khu công nghiệp với tổng vốn đầu tư đăng ký 138.233.226 USD (tăng 5,4 lần so với năm 2010) và điều chỉnh tăng vốn cho 3 dự án FDI, với tổng vốn tăng thêm 78,7 triệu USD. Đến cuối năm 2011, TP. Cần Thơ thu hút được 53 dự án FDI, với tổng vốn đầu tư đăng ký 956,64 triệu USD.


So với những năm trước đây, thu hút vốn FDI vào Thành phố năm 2011 đã có cải thiện nhất định, nhưng vốn giải ngân thực hiện vẫn còn rất thấp, chỉ đạt 8,38 triệu USD (lũy kế vốn FDI thực hiện từ trước đến nay trên địa bàn Thành phố chỉ đạt 195,17 triệu USD, bằng 20,4% vốn đầu tư đăng ký).


Có thể phân các dự án FDI trên địa bàn Thành phố thành 2 nhóm như sau:


Thứ nhất, nhóm dự án đang hoạt động (gồm 49 dự án) với tổng vốn đầu tư đăng ký 414.816.245 USD, thực hiện giải ngân 191.782.186 USD, bằng 46,2% vốn đăng ký. Thứ hai, nhóm dự án chấm dứt hoạt động, khả năng triển khai rất chậm. Tuy chỉ có 5 dự án, nhưng tổng vốn đầu tư đăng ký lên đến 541.975.000 USD, chỉ mới thực hiện giải ngân 2.518.750 USD, đạt 0,46% vốn đăng ký, trong đó có Dự án Nhà máy Lọc dầu Cần Thơ được cấp giấy phép từ năm 2008, nhưng do khủng hoảng kinh tế, đối tác nước ngoài rút khỏi Dự án, phía Việt Nam không đủ năng lực để triển khai, nên đang làm thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư. UBND Thành phố đang xem xét dự án này.


Nguyên nhân nào khiến nguồn vốn FDI trên địa bàn Thành phố triển khai chậm?


Tình trạng chậm triển khai thực hiện dự án FDI trên địa bàn TP. Cần Thơ có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân khách quan và chủ quan. Ngoài ra, có dự án kinh doanh không hiệu quả, nên tạm ngừng hoạt động, không giải ngân thêm vốn, như dự án của Công ty TNHH Sam Won Vina, Công ty TNHH Carbon, hoặc trong quá trình hoạt động, có dự án phát sinh bất đồng giữa đối tác Việt Nam và phía đối tác nước ngoài, nên chậm tiến độ góp vốn (Công ty TNHH Sản xuất - Chế biến - Kinh doanh xuất khẩu gạo Việt Đức)...


Thành phố có giải pháp gì để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án FDI trên địa bàn?


Năm 2012, Thành phố đề ra mục tiêu duy trì tăng trưởng kinh tế, nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế; tiếp tục chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu sản xuất, phát huy thế mạnh của từng ngành, từng lĩnh vực.


Trên cơ sở rà soát tình hình triển khai thực hiện các dự án FDI, UBND Thành phố chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu, đề xuất các biện pháp giải quyết các khó khăn của các doanh nghiệp để hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đầu tư, nhất là đối với các dự án bị vướng mắc về thủ tục, đồng thời kiên quyết thu hồi chủ trương, rút giấy phép đối với các dự án mà nhà đầu tư trây lỳ không chịu triển khai, hoặc không có năng lực, để giao lại cho các nhà đầu tư khác có nhu cầu và thật sự có năng lực.

Theo Hữu Phúc (Báo Đầu Tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden