Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trong các nhóm đối tượng thuộc diện được thuê, mua nhà ở xã hội thì cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học hoặc công nhân có tay nghề bậc 5 trở lên đủ tiêu chuẩn theo quy định sẽ được ưu tiên xét duyệt.
Để đảm bảo tính công khai, công bằng và xét đúng đối tượng, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu bổ sung thêm thành phần Hội đồng xét duyệt gồm Mặt trận Tổ quốc thành phố và Ban Tổ chức Thành uỷ. Khi Hội đồng họp xét duyệt phải mời các cơ quan đại diện đang quản lý đối tượng xét duyệt, cơ quan quản lý nhà và đơn vị chủ đầu tư dự họp.


Trước đó, UBND thành phố Hà Nội giao Sở Lao động - Thương binh và xã hội cùng Sở Nội vụ, Liên đoàn lao động thành phố, Mặt trận Tổ quốc thành phố nghiên cứu, đề xuất cụ thể đối tượng và thang điểm xét chọn đối tượng được thụ hưởng chương trình nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho người thu nhập thấp (NTNT).

Theo đề xuất của Sở Xây dựng Hà Nội, có 3 nhóm đối tượng được ưu tiên thuê, mua NƠXH, NTNT. Đó là các gia đình chính sách, có công với cách mạng; chuyên viên cao cấp hoặc có thành tích xuất sắc trong lao động, công tác, được Nhà nước phong tặng huân chương hoặc các danh hiệu giáo sư, phó giáo sư, nhà giáo hoặc nghệ sĩ nhân dân, ưu tú; cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học trở lên hoặc công nhân có tay nghề từ bậc 5 trở lên.

Tuy nhiên, đối tượng được mua, thuê, thuê mua NƠXH, NTNT phải hội tụ 4 nhóm điều kiện: chưa có nhà ở hoặc có nhà thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích quá chật chội (diện tích bình quân của hộ gia đình phải thấp hơn 5m2 sử dụng/người hoặc diện tích khuôn viên đất của ngôi nhà thấp hơn tiêu chuẩn diện tích đất tối thiểu được phép cải tạo, xây dựng theo quy định); chưa được Nhà nước hỗ trợ về nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức; có thu nhập hằng tháng (tính bình quân đầu người) dưới mức bình quân của địa phương theo quy định của UBND thành phố.

Bên cạnh đó, đối với trường hợp mua hoặc thuê nhà thu nhập thấp phải có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn tại Hà Nội. Trường hợp thuộc lực lượng vũ trang, nếu chưa có hộ khẩu hoặc tạm trú dài hạn phải có xác nhận của đơn vị đang công tác về chức vụ, thời gian công tác và thực trạng nhà ở, hộ gia đình.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, do tính chất đặc thù riêng của NƠXH, nhà cho NTNT nên người thuê, thuê mua sẽ không có quyền tự do mua bán, chuyển nhượng. Trường hợp không còn nhu cầu thuê hoặc hết điều kiện thuê nhà, hộ gia đình phải trả lại nhà cho thành phố.

Với NƠXH theo hình thức thuê mua, hộ gia đình chỉ được phép chuyển nhượng nhà đang thuê mua sau 10 năm kể từ khi ký hợp đồng và nhà đó đã được cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sở hữu nhà. Ngoài ra, hộ gia đình cũng không được bán ra ngoài mà phải bán lại cho cơ quan quản lý nhà của thành phố.

Tương tự, đối với nhà ở cho NTNT, hộ gia đình chỉ được bán sau 10 năm kể từ ngày ký hợp đồng và căn hộ phải có GCN. Căn hộ cũng chỉ được phép chuyển nhượng cho thành phố hoặc chủ đầu tư xây dựng nhà ở tại dự án đó hoặc cho đối tượng được mua nhà thu nhập thấp...

Được biết, 500 căn hộ cho thuê thí điểm đầu tiên tại khu đô thị mới Việt Hưng sẽ được bàn giao cho cơ quan quản lý nhà trong tháng 7 tới; 300 căn hộ thuê mua tại đây cũng đang tập trung triển khai xây dựng phần móng. Dự kiến, sẽ có thêm hai dự án với 3.000 căn hộ cho người thu nhập thấp tại phường Sài Đồng (quận Long Biên) và quận Hà Đông khởi công trong quý 2 này.


Cafeland.vn - theo Landtoday.net
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.