Mặc dù thu ngân sách năm 2011 từ đất đai chiếm tới 11,2% tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN), tương đương 67.000 tỉ đồng, nhưng theo Bộ Tài chính con số này vẫn còn chưa được tính đúng, tính đủ.

Trăm sự tại “giá thị trường”


 

Để giá đất phản ánh đúng giá thị trường cần phải bỏ khung giá đất và cho phép UBND cấp tỉnh được công bố bảng giá đất mỗi năm nhiều lần khi thị trường có sự thay đổi


Ông Nguyễn Xuân Long
Giám đốc Sở Tài chính Khánh Hòa

Tại hội nghị về thu NSNN tổ chức gần đây, ông Phạm Đình Cường - Cục trưởng Cục Quản lý công sản - cho biết, so với nguồn lực tài nguyên đất đai thì con số trên vẫn chưa tương xứng. Nguyên nhân chính do quy định về khung giá và bảng giá đất quá lỗi thời, tồn tại suốt 20 năm qua không đuổi kịp giá thị trường, dẫn tới khoản chênh lệch giá vô cùng lớn này rơi vào túi nhà đầu tư, không thu được vào NSNN. “Bản thân chúng tôi cũng thấy bức xúc khi giá thị trường bị đẩy lên quá cao, người dân phải mua với giá đắt, nhà nước không thu được hết”, ông Cường nói. Thậm chí, việc xác định giá đất theo giá thị trường được giao cho tổ chức tư vấn độc lập và UBND tỉnh nhưng nhiều khi quyết định không chính xác. "Cần phải nâng cao năng lực 2 cơ quan này, đảm bảo giá thị trường, không gây thất thoát nguồn thu của NSNN”, ông Cường kiến nghị.


Ông Nguyễn Xuân Long - Giám đốc Sở Tài chính Khánh Hòa - cho biết UBND các tỉnh bao nhiêu năm nay dù biết là giá đất thấp xa so với thị trường nhưng vẫn cứ ban hành. Tại Khánh Hòa, giá đất giao dịch nhiều nơi lên đến 200 triệu đồng/m2; giá đất đền bù, giải phóng mặt bằng 48 triệu đồng/m2, trong khi giá đất tối đa là 18 triệu đồng/m2. Nguyên nhân của sự bất cập trên, theo ông Long, do Nghị định 123/2007/NĐ-CP quy định giá đất tối đa tại Hà Nội và TP.HCM là 67,5 triệu đồng/m2, tại đô thị loại 1 là 42,5 triệu đồng/m2, tại đô thị loại 2 là 30 triệu đồng/m2… “Ai cũng biết mức giá này thấp xa so với thị trường nhưng cũng chỉ có quyền tăng vượt khung 20%. Vì vậy, để giá đất phản ánh đúng giá thị trường cần phải bỏ khung giá đất và cho phép UBND cấp tỉnh được công bố bảng giá đất mỗi năm nhiều lần khi thị trường có sự thay đổi”, ông Long kiến nghị.


GS-TSKH Đặng Hùng Võ chỉ ra rằng, theo quy định hiện nay khi ban hành bảng giá đất, khung giá đất của UBND tỉnh phải phù hợp với thị trường, nhưng trên thực tế lại khác xa nhau một trời một vực. Còn về định giá, do không có cơ sở dữ liệu được gọi giá thị trường, vì vậy trên tất cả hợp đồng chuyển nhượng ghi một giá để trốn thuế, nhưng vẫn được cơ quan thuế công nhận. “Tôi đi nộp thuế mấy lần, cán bộ thuế còn khuyên ghi giá thấp hơn nữa nếu không anh thiệt đấy. Rõ ràng khi để giá thấp hơn, trách nhiệm làm thất thoát là do UBND cấp tỉnh, thế nhưng từ trước tới nay chả ai làm sao cả”, ông Võ nói.


Tới đây các bộ sẽ báo cáo Chính phủ cho phép khi sửa luật Đất đai bỏ khung, giữ lại bảng giá của UBND nhưng tăng thêm các vị trí, các lô - Ảnh: Diệp Đức Minh

Bỏ khung giá đất


Theo ông Phạm Đình Cường, quy định khung giá đất được đặt ra do trước kia lo ngại UBND các tỉnh chập chững ban hành giá đất, Chính phủ sợ không phù hợp nên phải có bảng giá chung để cân đối hài hòa giữa các tỉnh. Tuy nhiên, hiện tại tình hình đã thay đổi, bảng giá đất tại các tỉnh khác nhau, nếu gộp chung vào một khung giá của Chính phủ sẽ dẫn tới bất cập. “Cái gì khung mà quy định chung cũng không phù hợp, giá đất Hà Nội cao nhất 81 triệu đồng/m2 là quá thấp, trong khi UBND TP.Hà Nội ban hành không vượt quá được”, ông Cường nói. Vì vậy, theo ông Cường, tới đây các bộ sẽ báo cáo Chính phủ cho phép khi sửa luật Đất đai bỏ khung, giữ lại bảng giá của UBND nhưng tăng thêm các vị trí, các lô, cắt nhỏ mục đích… để bảng giá là căn cứ chủ yếu quyết định giá thị trường.


Liên quan đến khả năng khai thác nguồn lực tài chính từ đất đai giai đoạn 2011-2020, Bộ Tài chính đang đề xuất 2 phương án lấy ý kiến các bộ, ngành.


Phương án 1, Bộ sẽ căn cứ vào hiện trạng, quy hoạch sử dụng đất, giá đất bình quân do nhà nước đang điều hành thu hiện nay và chính sách thu hiện tại, tổng số thu ngân sách từ đất bình quân khoảng 81.646 tỉ đồng/năm.


Phương án 2 sẽ căn cứ vào hiện trạng, quy hoạch sử dụng đất, chính sách thu hiện hành, giá đất tăng 20% (không tính trượt giá) và có dự kiến phát sinh thêm khoản thu đối với thuế tài sản, tổng số thu ngân sách từ đất bình quân là 98.624 tỉ đồng/năm.


Theo đánh giá của Bộ Tài chính, nguồn lực tài chính khai thác từ đất đai tập trung vào NSNN trong cả giai đoạn 2011-2020 là rất lớn. Trên thực tế số thu này có thể còn cao hơn vì giá đất dự tính thu cả tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo lộ trình mới đang dần tiếp cận giá thị trường, nhất là trong trường hợp chuyển mạnh sang đấu giá đất để giao đất, cho thuê đất.

Thep Thanh Niên
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An