Theo Tân Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, cần có các chương trình cụ thể được kế hoạch hóa về đầu tư phát triển nhà ở xã hội.

Trả lời phóng viên bên lề Quốc hội, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, Bộ Xây dựng sẽ tập trung vào quá trình quản lý đô thị, để đô thị thực sự trở thành động lực của quá trình phát triển kinh tế.


PV : Thưa Bộ trưởng, ông có thể cho biết những vấn đề sẽ được tập trung xử lý trong nhiệm kỳ tới?


Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Với Bộ Xây dựng, nhiệm kỳ mới đặt ra rất nhiều thách thức. Đầu tiên là phải tiếp tục hoàn thiện pháp luật về đầu tư xây dựng; khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên, đặc biệt là đất đai và các nguồn lực khác như vốn đầu tư, nguồn nhân lực, nâng cao hiệu qủa sử dụng vốn đầu tư xây dựng; hạn chế thất thoát, lãng phí.


“Bộ Xây dựng sẽ quan tâm đặc biệt về nhà ở xã hội”

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội (Ảnh: Mạnh Hùng)


Bộ phải tập trung vào quá trình quản lý đô thị, để đô thị thực sự trở thành động lực của quá trình phát triển kinh tế và trở thành hạt nhân để thúc đẩy sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của mỗi địa phương, mỗi vùng và của cả nước.


Cùng với đó là tập trung để phát triển nhà ở, đặc biệt quan tâm nhà ở xã hội, nhà ở cho những người thu nhập thấp.


PV: Bộ có cơ chế ưu tiên nhà ở xã hội trong thời gian tới như thế nào, thưa ông?


Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Vấn đề nhà ở xã hội được Đảng, Nhà nước và đặc biệt là Chính phủ rất quan tâm, đã có nhiều chính sách, chẳng hạn như hỗ trợ tiền sử dụng đất, hỗ trợ một phần tiền, hỗ trợ bằng chính sách khác như lãi suất cho vay, các quỹ phát triển khác.


Vấn đề chính là tổ chức thực hiện thế nào để xây dựng nhà ở xã hội được thực hiện theo một thời kỳ dài hay trung hạn và phù hợp với các đối tượng khác nhau trong sử dụng nhà ở.


Bây giờ chúng ta phải cụ thể hóa bằng các chương trình cụ thể được kế hoạch hóa đầu tư phát triển nhà ở xã hội. Để làm được việc này cần sự nỗ lực cao của các Bộ nói chung, trong đó có Bộ Xây dựng và các chính quyền địa phương, đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM.


PV : Việc xây nhà ở xã hội vừa qua còn bị lợi dụng, các đối tượng giàu có vẫn có suất nhà vốn chỉ dành cho người nghèo. Bộ sẽ khắc phục tình trạng này như thế nào?


Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Bây giờ chúng ta phải xác định thế này, hiện có 2 loại thị trường nhà ở: Một là hàng hóa do thị trường điều tiết, chủ yếu cho những người có khả năng thanh toán mua, những người có thu nhập cao hay những nhà cao cấp.


Một loại nhà ở nữa là phi hàng hóa, tức là có thị trường, có nhu cầu nhưng không tuân theo quy luật của thị trường. Chủ yếu Nhà nước phải can thiệp vào để cơ cấu nhà ở loại này. Số lượng phải nhiều hơn thì mới đáp ứng được nhu cầu của nhiều đối tượng.


PV : Ông có thể phân tích căn nguyên thị trường bất động sản “lúc nóng, lúc lạnh” và Bộ sẽ có giải pháp gì trong thời gian tới?


Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Hiện chưa có đánh giá chính xác xem thị trường bất động sản cụ thể thế nào, nhưng rõ ràng hiện nay có sự trầm lắng thì cần phải quan tâm, vì điều đó thể hiện thực tế giữa cung và cầu là có vấn đề.


Cung-cầu ở đây tức là có những loại nhà quá nhiều nhưng có loại nhà lại thiếu, chưa phù hợp với khả năng thanh toán của người dân, của từng đối tượng khác nhau và của nền kinh tế.


Sắp tới, Nhà nước phải có những chính sách để Bộ Xây dựng cùng với các địa phương như Hà Nội, TP HCM phải rà soát lại, đánh giá được nhu cầu nhà ở căn cứ vào quy hoạch của từng giai đoạn, xem dân số tăng bao nhiêu và bao nhiêu nhà ở là vừa, từ đó xác định nhu cầu đất và số lượng dự án.


Điều đó thuộc trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước trong việc làm thế nào can thiệp, điều tiết để có thể phát triển cân bằng cung – cầu về nhà ở.


PV: Có ý kiến cho rằng sự trầm lắng như hiện nay mới kéo thị trường bất động sản về được giá trị thực, ý kiến của ông về vấn đề này ?


Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Cái gì cũng phải trở về đúng với giá trị thực của nó. Sự trầm lắng này có nhiều nguyên nhân, trong đó có giá không phù hợp với khả năng thanh toán của người dân hay với phát triển của nền kinh tế. Cầu giảm thì cung phải hạ xuống, từ đó phải giảm giá.


Nói như thế không có nghĩa là không cần “giải cứu” khi thị trường trầm lắng như hiện nay. Những nhà đầu tư đều phải bỏ tiền ra và đây cũng là sản phẩm của xã hội, tài sản của xã hội.


Chúng ta có trách nhiệm phải bảo vệ để phát triển một cách hợp lý, đảm bảo hài hòa lợi ích của toàn dân, lợi ích của nhà đầu tư, lợi ích của cộng đồng dân cư và lợi ích người tiêu dùng.


PV: Ông có thể cho biết thêm về quy hoạch chung Hà Nội?


Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Quy hoạch chung mới chỉ là bước đầu, việc thực hiện quy hoạch còn nhiều khó khăn cần tiếp tục cụ thể hóa đồ án chung để nó đi vào hiện thực.


Còn phải làm tiếp các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết để xác định được khu vực phát triển đô thị, để kiểm soát theo đúng mục tiêu chúng ta đề ra là phát triển đô thị Hà Nội xứng tầm với đô thị của một đất nước trên 100 triệu dân và một đô thị nghìn năm văn hiến.


PV: Ông bình luận thế nào trước việc Thành phố Hà Nội cho xây rất nhiều nhà cao tầng trong nội đô trong khi theo quy hoạch thành phố chủ trương giãn dân trong nội đô?


Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Phát triển đô thị Hà Nội vừa qua có nhiều cái tốt. Chính quyền Hà Nội và các quận huyện cũng rất tích cực và phải nói là làm được rất nhiều việc. Tất nhiên quá trình phát triển có những cái còn tồn tại hạn chế và cần phải khắc phục trong thời gian tới./.

Theo Ngọc Thành (VOV News)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An