Bộ Xây dựng, chiều 30.9 đã thừa nhận, việc cấm sử dụng nhà ở vào các mục đích làm nhà nghỉ, vũ trường, quán bar, quán karaoke... là chưa hợp lý và đây mới là dự thảo đang lấy ý kiến, còn phải trình lên Chính phủ.

Việc cấm sử dụng nhà ở vào các mục đích làm nhà nghỉ, vũ trường, quán bar, quán karaoke... là chưa hợp lý.

Thực hiện việc lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, doanh nghiệp và người dân trong và  ngoài nước về Dự thảo lần 4 Luật Nhà ở (sửa đổi), tính đến thời điểm này, Tổ biên tập soạn thảo luật Bộ Xây dựng đã nhận được hàng ngàn ý kiến đóng góp, trong đó khá nhiều ý kiến chưa thống nhất với một số nội dung mới của dự thảo Luật, nhất là quy định về việc cấm sử dụng nhà ở làm nhà nghỉ, vũ trường, quán bar, quán karaoke… và Bộ Xây dựng, trong Thông cáo báo chí phát đi chiều 30.9 đã thừa nhận, việc cấm sử dụng nhà ở vào các mục đích như trên là chưa hợp lý và đây mới là dự thảo đang lấy ý kiến, còn phải trình lên Chính phủ.

Theo Bộ Xây dựng, trên thực tế, việc sử dụng nhà ở, đặc biệt là nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân ở Việt Nam đều kết hợp giữa mục đích ở với các hoạt động kinh doanh nhỏ để phát triển kinh tế gia đình, nếu quy định như dự thảo thì sẽ không khả thi và không hợp lý.

“Việc đề xuất của Tổ soạn thảo Bộ Xây dựng về quy định cấm sử dụng nhà ở vào một số mục đích khác không phải để ở như trên là mong muốn để bảo đảm nhà ở được sử dụng đúng mục đích, hạn chế các hoạt động kinh doanh gây ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống và sinh hoạt thường ngày của người dân trong khu vực lân cận.

Tuy nhiên, qua nghiên cứu các ý kiến góp ý của nhân dân và của các cơ quan báo chí, Tổ soạn thảo biên tập nhận thấy, trong tình hình thực tế của nước ta hiện nay thì việc cấm sử dụng nhà ở vào các mục đích như trên là chưa thực sự hợp lý, vì vậy Tổ sẽ nghiên cứu và tiếp thu để chỉnh sửa dự thảo cho phù hợp”, thông cáo báo chí nêu rõ.

Bộ Xây dựng trần tình, đây mới chỉ là đề xuất bước đầu của Tổ soạn thảo biên tập Bộ Xây dựng, chưa phải là ý kiến chính thức của Ban soạn thảo và của Bộ Xây dựng. Sau khi tiếp thu ý kiến, Tổ soan thảo biên tập sẽ chỉnh sửa dự thảo, bảo đảm mang tính khả thi cao trước khi báo cáo Bộ Xây dựng và Ban soạn thảo để hoàn thiện trình Chính phủ xem xét, quyết định.

Theo quy đinh, các ý kiến sẽ được gửi về Cục quản lý Nhà và Thị trường bất động sản -Bộ Xây dựng tập hợp đến hết ngày 20.10.2013. Sau đó, dự kiến, Luật Nhà ở (sửa đổi) sẽ được trình Chính phủ thông qua trong tháng 12.2013 và Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét cho ý kiến tại Kỳ họp lần thứ VII năm 2014.

Phạm Huệ (Báo Lao động)
 • Đề nghị xác định cụ thể khu vực an ninh, quốc phòng

  Đề nghị xác định cụ thể khu vực an ninh, quốc phòng

  Thị Trường  -  13/09/2016 9:43 AM

  CafeLand – Việc xác định rõ khu vực cần đảm bảo an ninh quốc phòng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương công khai danh mục dự án xây dựng, thực hiện quy định về sở hữu nhà ở cho các cá nhân, tổ chức nước ngoài.

 • Bất động sản 24h: Gói 30.000 tỷ được giải ngân đến hết hợp đồng?

  Bất động sản 24h: Gói 30.000 tỷ được giải ngân đến hết hợp đồng?

  Thị Trường  -  03/08/2016 5:24 PM

  CafeLand - Bất động sản vẫn chưa hút được người nước ngoài; Gói 30.000 tỷ nên cho giải ngân hết hợp đồng; Đào đất ruộng đem bán, phá luôn công trình thủy lợi... là những thông tin nhà đất nổi bật trong 24h qua.

 • Bất động sản vẫn chưa hút được người nước ngoài

  Bất động sản vẫn chưa hút được người nước ngoài

  Góc nhìn chuyên gia  -  03/08/2016 4:41 PM

  CafeLand – Luật Nhà ở sửa đổi đã mở rộng điều kiện cho phép người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam. Nhiều người kỳ vọng điều này sẽ tạo ra một làn sóng trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, sau một năm đi vào thực hiện, ghi nhận trên thị trường cho thấy có không nhiều người nước ngoài mua nhà. Để hiểu thêm về vấn đề này, CafeLand đã có cuộc trao đổi với bà Dương Thùy Dung, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển, CBRE Việt Nam.

 • Ngăn chặn đầu cơ nhà chung cư

  Ngăn chặn đầu cơ nhà chung cư

  Thị Trường  -  21/07/2016 7:56 AM

  Ngày 15/8 tới đây, Thông tư số 19/2016/TT-BXD, hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Luật Nhà ở, do Bộ Xây dựng ban hành sẽ có hiệu lực thi hành. Theo quy định tại Thông tư này, những người đầu cơ nhà ở chung cư sẽ phải làm thêm một số “thủ tục con” mới bán được nhà cho người tiêu dùng. Dư luận cho rằng, quy định này chỉ có tác dụng “làm khó chút xíu” đối với các đầu nậu.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
Mon Central 3,440 - 7,840
EcoLife Tây Hồ 2,193 - 3,264
Ecohome Phúc Lợi 759 - 1,782
Golden Field 1,820 - 3,304
One18 2,079 - 2,943
FLC Star Tower 1,239 - 2,436
Coco Center House 420 - 700
The Grande (Thuộc DA Phú Mỹ Hưng Midtown) 5,000 - 18,043
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.