Giáo viên, bác sĩ, nhân viên y tế được cử đến công tác tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, khu vực biên giới, hải đảo sẽ được thuê nhà ở công vụ.
Đây là một trong những điểm mới của Nghị định 71/2010/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.


Nghị định phân rõ Dự án phát triển nhà ở công vụ thành ba loại: Dự án phát triển nhà ở công vụ do UBND cấp tỉnh quyết định đầu tư để cho các đối tượng thuộc diện địa phương quản lý thuê; Dự án do Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư để cho các đối tượng thuộc diện trung ương quản lý thuê và Dự án do Bộ Công an, Bộ Quốc phòng quyết định đầu tư để cho các đối tượng thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng quản lý thuê sau khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép.

Diện tích đất được giao để thực hiện các dự án phát triển nhà ở công vụ sẽ được miễn tiền sử dụng đất.

Người có thu nhập thấp ở đô thị được mua nhà ở xã hội

Ngoài cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp, công nhân làm việc tại khu công nghiệp (như quy định cũ)..., Nghị định mới bổ sung thêm 2 đối tượng được mua, được thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Đó là học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, trung cấp nghề không phân biệt công lập hay dân lập được thuê nhà ở trong thời gian học tập và người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị theo quy định của UBND cấp tỉnh.

Đối với trường hợp mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội được đầu tư bằng nguồn vốn không phải từ ngân sách nhà nước thì phải có mức thu nhập bình quân hàng tháng của hộ gia đình dưới mức thu nhập bình quân của địa phương theo quy định của UBND cấp tỉnh; đồng thời phải có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn tại địa phương nơi có dự án phát triển nhà ở xã hội.

Trường hợp thuê mua nhà ở xã hội thì ngoài các điều kiện nêu trên còn phải có khả năng thanh toán lần đầu bằng 20% giá trị của nhà ở thuê mua.

Các đối tượng được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội phải chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình và chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được Nhà nước hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích bình quân trong hộ gia đình 5m2 sàn/người hoặc là nhà ở tạm bợ, hư hỏng, dột nát.

Ngoài ra, đối với trường hợp thuê nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước phải có mức thu nhập bình quân hàng tháng của hộ gia đình thuộc diện thu nhập thấp theo quy định của UBND cấp tỉnh (sinh viên, học sinh không phải đáp ứng điều kiện này).


Cafeland.vn - Theo Cổng TTĐT Chính phủ
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.