Hội đồng thẩm định của Bộ Tư pháp cho rằng, nên tập trung các quy định về lựa chọn nhà thầu tại dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi).

Trong Báo cáo Thẩm định dự án Luật Xây dựng (sửa đổi) vừa được Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng ký ban hành, Hội đồng thẩm định đã có ý kiến về việc lựa chọn nhà thầu trong hoạt động xây dựng.

Theo đó, Hội đồng thẩm định cho rằng, để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ trong hệ thống pháp luật, tránh chồng chéo, mâu thuẫn giữa các quy định có liên quan tới lĩnh vực đấu thầu, không nên quy định vấn đề lựa chọn nhà thầu tại dự thảo Luật Xây dựng mà quy định tập trung tại dự thảo Luật Đấu thầu sửa đổi.

Trong dự thảo Luật Xây dựng đang được Bộ Tư pháp thẩm định có quy định một chương quy định về lựa chọn nhà thầu trong hoạt động xây dựng. Theo ban soạn thảo Luật Xây dựng, lý do là vì việc lựa chọ nhà thầu và hợp đồng trong hoạt động xây dựng có nhiều điểm đặc thù, nền cần phải có các quy định riêng để quy định và hướng dẫn cho phù hợp. Hơn thế, ban soạn thảo cũng cho rằng, khác biệt cơ bản so với Luật Đấu thầu là tiêu chí chọn nhà thầu theo quy định của Luật Đấu thầu và dựa vào giá đánh giá thấp nhất, còn lĩnh vực xây dựng thì chỉ cần lựa chọn nhà thầu có giá dự thầu hợp lý phù hợp với các đề xuất về tiến độ, vật liệu, tài chính và giải pháp thực hiện gói thầu của các nhà thầu.

Về vấn đề này, Hội đồng thẩm định của Bộ Tư pháp đề nghị Bộ Xây dựng và Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp chặt chẽ trong việc nghiên cứu, bổ sung những quy định mang tính đặc thù trong lĩnh vực xây dựng tại dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) cũng như tiếp tục làm rõ trong Nghị định hướng dẫn Luật Đấu thầu trong lĩnh vực xây dựng sau này.

Trước đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo Bộ Xây dựng không đưa vấn đề lựa chọn nhà thầu xây dựng vào dự thảo Luật Xây dựng (sửa đổi), vì vấn đề này đã được Chính phủ thống nhất khi xem xét, thông qua dự án Luật Đấu thầu (sửa dổi) tại Phiên họp Chính phủ tháng 8/2012 và đã được Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến, để bảo đảm sự thống nhất, tránh chồng chéo, thiếu nhất quán của pháp luật về đấu thầu.

Khánh An (Báo Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn