Khi thu hồi đất, các đơn vị thực hiện Dự án yêu cầu các hộ dân ký cam kết bàn giao đất ngay để triển khai gấp. Song đã 4 năm trôi qua, đất thu hồi của dân thì để hoang, còn người dân dài cổ chờ đền bù…
Thu hồi gấp…

Ngày 12-12-2008, UBND TP có Quyết định (QĐ) số 2004/QĐ-UBND về việc thu hồi 181.165m2 tại xã Xuân Phương, thị trấn Cầu Diễn và xã Mỹ Đình thuộc huyện Từ Liêm, giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất Từ Liêm thực hiện bồi thường GPMB Dự án tuyến đường nối từ đường Lê Đức Thọ đến KĐT mới Xuân Phương (Dự án). Để thực hiện dự án này, UBND huyện tiến hành các biện pháp thu hồi đất, tuy nhiên, nhiều diện tích đất ở đây để hoang hóa suốt thời gian dài, còn quyền lợi của các hộ dân vẫn bị "bỏ quên".

Theo phản ánh của 16 hộ dân thuộc xóm 3, xóm 4 thôn Hòe Thị, xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm, đến báo PL&XH: Để thu hồi đất nhanh, Hội đồng đền bù GPMB huyện Từ Liêm cho các hộ dân biết sẽ căn cứ bồi thường, hỗ trợ theo QĐ 18/2008/QĐ-UBND ngày 29-9-2008 của UBND TP. Áp theo QĐ này, các hộ bị thu hồi trên 30% diện tích đất sẽ được một suất đất dịch vụ là 80m2, đồng thời các đơn vị chức năng của huyện khi thu hồi đất cũng đưa ra yêu cầu các hộ dân ký vào bản cam kết sẽ bàn giao đất ngay; ai nhận tiền thì nhận, ai không nhận tiền thì nhận đất dịch vụ, và thời hạn giao đất dịch vụ chậm nhất là 3 năm.

Tin tưởng lời hứa này, các hộ dân ký vào cam kết, đồng ý bàn giao đất và đinh ninh sẽ nhận được suất đất dịch vụ sau 3 năm nữa. Và việc thu hồi đất diễn ra nhanh chóng. Tiếp xúc với PV báo PL&XH, đại diện 16 hộ dân thuộc xóm 3, 4 thôn Hòe Thị, xã Xuân Phương khẳng định, đã bàn giao đất theo đúng cam kết và tuyệt đối tin tưởng lời hứa từ chính quyền huyện là "lời nói đọi vàng" nên không mảy may suy tính. "Chúng tôi luôn chấp hành chủ trương của Đảng, Nhà nước, không lẽ gì mà không tin vào lời hứa của UBND huyện, nên đã ký vào cam kết và bàn giao đất ngay để dự án triển khai đúng tiến độ" - ông Nguyễn Viết Trọng, đại diện 16 hộ dân xóm 3, 4 thôn Hòe Thị cho hay.


Đại diện 16 hộ dân xóm 3, 4 thôn Hòe Thị, xã Xuân Phương cho biết: “Người dân mong mỏi UBND huyện không bội ước”.
Ảnh: Q.Minh

… phê duyệt chậm

Đến nay các hộ dân chấp nhận lấy tiền mặt, không có khiếu nại về mức hỗ trợ bồi thường thì phần lớn đều đã được chi trả tiền. Còn đối với các hộ dân có nguyện vọng được chi trả bằng đất dịch vụ cứ tiếp tục chờ đợi theo lời hứa "chậm nhất 3 năm nữa sẽ có". Nhận đất bàn giao của các hộ dân xong xuôi, mãi 3 năm sau, tức là đến ngày 17-8-2011, UBND huyện Từ Liêm mới có QĐ về phương án bồi thường cho các hộ dân. Khi QĐ này ra đời, các hộ dân tưởng rằng mong mỏi của mình cuối cùng cũng được đền đáp. Nhưng niềm vui của các hộ dân nơi đây ngắn chẳng tày gang khi trong QĐ phê duyệt bồi thường hỗ trợ của UBND huyện Từ Liêm lại căn cứ theo QĐ 108/2009/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội mà quyết định này của UBND TP lại không quy định có suất đất dịch vụ cho các hộ dân. Điều này đồng nghĩa với việc, các hộ dân sẽ chẳng có suất đất dịch vụ 80m2 như lời hứa trong cam kết khi thu hồi đất. Bởi QĐ 18 đã hết hiệu lực thi hành từ khi Quyết định 108 ra đời.

"Trong khi hối thúc chúng tôi ký cam kết bàn giao đất, các đơn vị thu hồi đất cứ một mực khẳng định rằng "Dự án quan trọng phải làm ngay", nhưng đến nay đã 4 năm trôi qua, đất vẫn để cỏ mọc, dân thì chưa được trả đất. Nhiều lần tiếp xúc dân, lãnh đạo huyện nói chúng tôi cứ yên tâm, mà đến nay đã có kết quả gì đâu? Thiệt thòi về kinh tế của chúng tôi gần 4 năm nay, ai chịu?" - anh Nguyễn Trọng Dương, một hộ dân bị thu hồi đất bức xúc nói.

Ngày 22-3, trao đổi với PV báo PL&XH, Trưởng Ban BT-GPMB huyện Từ Liêm Nguyễn Tiến Thành cho biết: UBND huyện cũng đã nhận được kiến nghị từ các hộ dân kể trên, và đang giải quyết. Hiện, huyện đã có Tờ trình xin ý kiến UBND TP.
Thep Pháp Luật & XH
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An