Các dự án khu đô thị, KCN, sinh thái… tràn ra ngoại thành, hàng ngàn hộ nông dân phải rời bỏ ruộng đồng để giao đất rồi tìm nghề khác mưu sinh. Khó khăn từ đó ập đến và cuộc sống của họ ngày càng bấp bênh khi bị quy hoạch treo kéo dài

Nhắc đến quy hoạch treo, người dân 2 xã Tân Thới Nhì và Tân Hiệp, huyện Hóc Môn - TPHCM ngán tận cổ bởi quyền lợi của họ đã bị treo hơn chục năm qua vì dính vào dự án khu đô thị An Phú Hưng rộng 650 ha. Ban đầu, khi nghe tin có dự án, nhiều người mừng vì nghĩ rằng khu đô thị mới sẽ giúp thay đổi bộ mặt nông thôn, người dân sẽ có cơ hội buôn bán phát đạt. Thế nhưng, được UBND TP giao đất từ năm 2004, đến nay, chủ đầu tư dự án vẫn chưa có động tĩnh gì, làm cho cả trăm hecta ruộng lúa, hoa màu của người dân phải bỏ hoang.

Khốn khổ theo dự án treo

Lão nông Vũ Văn Dậu (ấp Nhị Tân 2, xã Tân Thới Nhì) xót xa: “Hồi đó, nhà tôi có gần chục người canh tác hơn 15 ha ruộng, một năm ít nhất cấy được 2 vụ, lúa thóc đầy bồ. Từ lúc ruộng dính quy hoạch, kênh tưới tiêu của Nhà nước cũng bị bỏ bê nên nước về ruộng chập chờn, mấy con tôi chán nên bỏ đi làm thợ. Tiếc ruộng, tôi ráng cấy được 2.000 m2 đủ gạo ăn, còn lại cho người nghèo mượn trồng lúa, vậy mà người ta cũng bỏ”. Theo quan sát của chúng tôi, dọc Quốc lộ 22 thuộc 2 xã này, ruộng bỏ hoang vì bị dính quy hoạch treo rất nhiều, cây cỏ mọc um tùm.

Ở các xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B và Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh - nơi có hơn 300 hộ dính quy hoạch treo của dự án khu sinh thái văn hóa hồ Vĩnh Lộc (hơn 420 ha), người dân càng thấm thía nỗi buồn mất ruộng. Vốn là dự án “Khai hoang cải tạo đất hoang hóa trũng phèn” để xây dựng khu sinh thái văn hóa nhưng đã 17 năm nay kể từ lúc được công bố (năm 1995) và trải qua nhiều lần thay đổi chủ đầu tư, dự án hiện vẫn chưa rục rịch, trong khi hơn 400 ha đất lúa trong vùng quy hoạch bị bỏ hoang triền miên.

Chỉ tay về cánh đồng lúa đang hoang hóa, lác đác mọc lên những cây tràm cao hơn 5 m, lão nông Huỳnh Thanh Sơn (ấp 5, xã Vĩnh Lộc B) buồn bã: “Chỉ riêng ấp này đã có hơn 100 hộ dính quy hoạch treo, hơn 1 ha ruộng của tôi trước đây đều xanh lúa, một năm làm 3 vụ gồm 2 vụ lúa, 1 vụ hoa màu. Từ khi “vào quy hoạch”, ruộng bị thiếu nước ngọt rửa phèn nên tôi chán nản, bỏ luôn gần chục năm nay”.
 
Bà Nguyễn Thị Nệ, đang canh tác trên mảnh đất gò gần đó (ấp 1, xã Vĩnh Lộc A), cho biết thêm: “Tôi làm rẫy từ hồi 15 tuổi, cả nhà sống nhờ ruộng rẫy, vậy mà mảnh ruộng hơn 1 ha của tôi bỏ hoang mấy năm rồi. Cả chục hecta ruộng gần nhà tôi cũng phải bỏ, uổng lắm!”.

Cánh đồng lúa ở xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn - TPHCM phải bỏ hoang, cỏ dại mọc đầy. Ảnh: THU HỒNG

Bí kế sinh nhai

Bỏ ruộng tức là phải bỏ nghề nông đã gắn bó bao đời. Lão nông Huỳnh Văn Dối (ấp 5, xã Vĩnh Lộc B), thuộc dự án khu sinh thái văn hóa hồ Vĩnh Lộc, ngán ngẩm nói: “Dự án đến, quy hoạch treo kéo dài, đời sống người dân thêm tụt hậu, nhà cửa ọp ẹp, cuộc sống khó khăn hơn. Năm 2008, 100% hộ dân ở đây đều trồng lúa, hoa màu, ruộng có phèn nhưng nhờ chăm chỉ nên cứ 1.000 m2 ruộng thì thu hoạch được 20 giạ lúa, cuộc sống cũng ấm no. Còn bây giờ, ruộng bỏ hoang, người lớn không biết làm gì chỉ ở nhà trông cháu, con cái đi làm nơi xa, thu nhập bấp bênh lắm”.


Thửa ruộng hơn 1 ha của bà Nguyễn Thị Nệ bỏ hoang nhiều năm nay. Ảnh: THU HỒNG

Tương tự, người dân thuộc các ấp 1, 2, 4 của xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn cũng mòn mỏi chờ xóa treo cho dự án KCN - khu dân cư với diện tích 380 ha, ra đời từ năm… 2001. Đã qua 2 lần thay đổi chủ đầu tư, từ Công ty CP Đầu tư Công nghiệp Tân Tạo sang Công ty CP Đầu tư Thương mại D.I.C, đến nay, dự án vẫn còn trên giấy.
Bà Nguyễn Thị Giấy (ấp 1) tiếc rẻ: “Tôi có hơn 9.500 m2 ruộng, cả nhà 10 người đều làm ruộng, quanh năm có cái ăn, không hề sợ đói. “Vào quy hoạch” 7-8 năm nay, ruộng bỏ hoang, cho người ta mượn cấy họ cũng không thèm vì cỏ nhiều quá. Con cái tôi phải đi làm hồ, làm thợ cực lắm. Thấy vậy, tôi kêu bán miếng đất nhỏ để cho các con làm vốn nhưng chẳng ai mua”.
 

Ám ảnh túng đói

Từ năm 2004, TPHCM có quyết định quy hoạch KCN Tân Phú Trung ở huyện Củ Chi với diện tích gần 600 ha. Những cánh đồng bạt ngàn đã phải “hy sinh” để nhường đất cho dự án, vì thế người dân cứ ngay ngáy lo không có gạo ăn. Lão nông Đào Văn Nhiều (ấp Bến Đò 2, xã Tân Phú Trung) băn khoăn: “Nếu giao đất, giao ruộng rồi, vợ chồng tôi làm gì để sống khi cả hai đã trên 70 tuổi, con cái đều khó khăn. Với hơn 1 ha đất ruộng và vườn, nhà tôi trồng lúa, cây ăn trái, trỉa đậu… đủ sống, chẳng bao giờ sợ đói. Thế nhưng, từ ngày có dự án, giá đền bù thấp quá thì làm sao tái định cư, chuyển đổi nghề, những ngày tháng sắp tới sẽ ra sao?”.

Nỗi lo túng đói nào phải chỉ riêng gia đình ông Nhiều mà hàng chục hộ cũng đang canh cánh như vậy. Vì thế, ông Nhiều cùng gần 20 hộ khác chưa giao đất cho dự án.

Theo Thu Hồng - Quý Hiền (NLĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An