(HNM) - Theo ông Phan Thành Mai, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam, BĐS xanh là BĐS sinh thái thân thiện với môi trường, bảo đảm ngăn chặn các tổn hại từ quá trình hình thành và sử dụng BĐS đối với môi trường.

Bất động sản xanh là gì?

Các khu đô thị hiện nay vẫn chưa đủ lượng cây xanh. Ảnh: Phương Thảo


Cụ thể hơn, BĐS thân thiện với môi trường đòi hỏi các phương pháp bảo tồn tài nguyên thiên nhiên; lượng khí thải các bon thấp. Có một số ví dụ về bảo tồn nguồn tài nguyên thiên nhiên trong quy hoạch cảnh quan như mật độ xây dựng thấp, cây xanh, mặt nước chiếm tỷ trọng lớn; sử dụng vật liệu cách nhiệt để hạn chế thất thoát năng lượng; áp dụng các biện pháp giảm thải chất rắn ra môi trường; sử dụng năng lượng mặt trời… Cũng theo ông Mai, BĐS xanh tối đa hóa lợi nhuận và giá trị tài sản cho nhà đầu tư và khách hàng (lợi nhuận ròng cao hơn, chi phí bảo dưỡng thấp hơn, giá trị cao hơn trong cạnh tranh…). Đánh giá về yếu tố cây xanh, mặt nước trong đô thị, TS-KTS Trương Văn Quảng, Viện Kiến trúc, Quy hoạch đô thị và nông thôn (Bộ Xây dựng) cho rằng, đó không chỉ là một trong các thành tố của thiên nhiên đóng vai trò thiết yếu của môi trường sống mà còn tạo ấn tượng thẩm mỹ và góp phần tạo dựng môi trường sống cao cả về vật chất lẫn tinh thần cho người dân sinh sống trong đô thị. Khi diện tích cây xanh, mặt nước trong đô thị đạt 20-50% diện tích đất, nhiệt độ không khí có thể giảm từ 3,3 đến 3,9 độ C. Hiệu quả tổng hợp của bóng mát và bay hơi khi tăng 25% diện tích che phủ thảm thực vật có thể làm giảm đi 17-57% năng lượng cần thiết. Cây xanh đô thị có thể làm giảm 40-50% cường độ bức xạ mặt trời và hấp thụ 70-80% năng lượng mặt trời.

 

Giá trị của đô thị xanh là rõ ràng, song hiện tại ở Việt Nam chưa có khái niệm cụ thể về đô thị xanh. Trong các văn bản quy phạm, quy chuẩn, tiêu chuẩn mới đề cập đến phần xanh trong đô thị là cây xanh, mặt nước. Theo PGS-TS Lưu Đức Hải, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, việc xác định thành phần không gian xanh trong đô thị chưa có cơ chế, chính sách hay một chương trình quốc gia quy định cụ thể, dẫn đến thiếu thống nhất khi áp dụng vào thực tiễn. Ở Thái Lan, chỉ tiêu cây xanh được tính cụ thể, chi tiết đến từng loại cây xanh có trong đô thị như công viên, cây xanh dọc sông, xung quanh hồ, vùng đệm xanh giữa các khu vực sử dụng đất; vườn cây trong khuôn viên các tòa nhà… Còn ở Việt Nam, khi nói đến mật độ cây xanh đô thị, tức là chỉ tính diện tích cây xanh công cộng mà bỏ qua một số lượng cây xanh trong khuôn viên các công trình tư nhân. Hơn nữa, ngoài cây xanh, không gian vui chơi, giải trí, quảng trường và các không gian mở khác cũng nên xem là một yếu tố của đô thị xanh. Quy hoạch Thủ đô Hà Nội được xem là điển hình về phát triển mô hình đô thị xanh ở Việt Nam. Những năm gần đây, chính quyền các đô thị đã nhận ra vai trò của không gian xanh đô thị trong gắn kết hài hòa các yếu tố tự nhiên - con người - xã hội; cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường sống và cảnh quan đô thị, dần trở thành mục tiêu trọng tâm trong quy hoạch phát triển đô thị theo hướng bền vững. Ngay từ quan điểm phát triển, quy hoạch Hà Nội đã khẳng định Hà Nội là thành phố "xanh" bền vững về môi trường. Giống như ở London (Anh), quy hoạch Hà Nội chỉ cho phép sử dụng 30% quỹ đất để phát triển đô thị. 70% quỹ đất còn lại để phát triển hành lang xanh. Hành lang xanh gồm 40% là khu vực bảo tồn dành cho nông nghiệp năng suất cao, các khu bảo vệ đa dạng sinh học và các khu vực di sản văn hóa. 30% quỹ đất còn lại để hình thành các khu vực phát triển dựa trên bảo tồn các khu dân cư, hoạt động làng nghề. Sự phát triển này được kiểm soát và quản lý để khuyến khích phát triển các hoạt động xanh thân thiện với môi trường như nông nghiệp công nghệ cao và du lịch sinh thái.

 

TS - KTS Lê Trọng Bình, Viện Kiến trúc (Hội Kiến trúc sư Việt Nam) cho biết, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đang xây dựng tiêu chí kiến trúc xanh, theo đó nguyên tắc phát triển xanh chủ yếu gồm không làm tổn hại môi trường xung quanh, tận dụng thiên nhiên khai thác hợp lý, tiết kiệm tài nguyên, cảnh quan, năng lượng; bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên đất đai, hệ sinh thái; thích ứng với các hiện tượng biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, các công trình kiến trúc sử dụng công nghệ xanh giảm tiêu hao năng lượng, giảm thải, kéo dài tuổi thọ tác phẩm. Trong 5 nhóm tiêu chí, đáng lưu ý là tiêu chí gìn giữ, bảo tồn, kế thừa và phát huy giá trị truyền thống và coi không gian công cộng, bảo đảm hoạt động giao tiếp, nghỉ ngơi cho cá nhân, cộng đồng cũng là một trong những tiêu chuẩn đô thị xanh. Để phát triển đô thị xanh, cần xuất phát từ việc phát triển kiến trúc theo nguyên tắc xanh - ông Bình kiến nghị.                        

Theo Khánh Khoa (Hà Nội Mới)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn