Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng với các lãnh đạo, cán bộ lão thành của Bộ Xây dựng tại buổi gặp mặt thường niên diễn ra sáng 10/2, tại Trụ sở Bộ Xây dựng.

Tháo gỡ khó khăn cho nhiều ngành kinh tế khác

Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, năm 2014 là một năm không hoàn toàn thuận lợi, nhưng với sự nỗ lực chung của toàn ngành, ngành xây dựng đã đạt được những kết quả quan trọng và là năm đánh dấu sự phục hồi của ngành xây dựng.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi gặp mặt.

Hiện ngành xây dựng có khoảng 76.000 doanh nghiệp, thuộc nhiều thành phần kinh tế, chưa kể các cơ quan quản lý nhà nước và sự nghiệp tham gia hoạt động đầu tư xây dựng và các lĩnh vực dịch vụ khác, đạt giá trị sản xuất trên 860.000 tỷ đồng, tăng trưởng trên 10%, lượng giao dịch tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ, tồn kho BĐS giảm.

Sự hồi phục của thị trường BĐS trong năm 2014 đã đóng góp quan trọng vào sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam, tháo gỡ khó khăn cho nhiều lĩnh vực liên quan như vật liệu xây dựng, nội thất, giải quyết các vấn đề xã hội. Đặc biệt là tháo gỡ khó khăn cho lĩnh vực tài chính, tiền tệ và cho các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh BĐS và những ngành, nghề có liên quan, góp phần thúc đẩy phục hồi tăng trưởng nền kinh tế.

Theo Bộ trưởng, sự phục hồi này cũng đồng thời khẳng định tính đúng đắn của các chính sách, quan điểm và giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS mà Chính phủ đưa ra trong thời gian qua. Hay nói cách khác, việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS gắn với thực hiện chiến lược nhà ở quốc gia, để kết nối cung cầu, khắc phục tình trạng dư thừa BĐS ở những phân khúc cao cấp, thiếu BĐS ở phân khúc trung bình mà đại đa số người dân có nhu cầu, để mọi người dân đều có đủ điều kiện mua nhà, là một chính sách đúng đắn và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Hoàn thiện thể chế

Năm 2014 cũng là năm đánh dấu sự hoàn thiện thể chế liên quan đến đầu tư xây dựng phát triển nhà ở và thị trường BĐS.

“Có thể nói Quốc hội thông qua 3 luật quan trọng liên quan đến vị thế của ngành xây dựng, làm đổi mới sâu sắc tất cả quan điểm về đổi mới, về phát triển cũng như những quy định, nguyên tắc cho việc tổ chức thực hiện của toàn ngành xây dựng”, Bộ trưởng nói.

Những quan điểm mới đưa vào luật lần này đã tạo ra hành lang pháp lý vững hơn cho ngành xây dựng, nhằm huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển, đồng thời là công cụ khẳng định vai trò của Nhà nước trong quản lý phát triển, trong điều tiết phân phối, để thực hiện mục tiêu phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động trong ngành xây dựng để chống lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư và giải quyết các vấn đề xã hội khác như quan tâm đến người dân chưa đủ khả năng mua nhà theo cơ chế thị trường.

Năm 2014 cũng là năm đánh dấu sự trưởng thành của doanh nghiệp ngành xây dựng nói chung, đặc biệt là những doanh nghiệp nhà nước. Sau một thời gian đầu tư phát triển theo chiều rộng, đến nay các doanh nghiệp đã đi vào chiều sâu, chuyên nghiệp hơn, nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp. Đạt được điều này là sự nỗ lực chung của toàn thể người lao động ngành xây dựng dưới sự chỉ đạo của Chính phủ và sự vào cuộc, giúp đỡ và truyền đạt kinh nghiệm của những cán bộ lão thành đi trước.

Điều này thể hiện truyền thống của ngành xây dựng trong hơn nửa thế kỷ qua là đoàn kết, trí tuệ và cùng phát triển nhằm kết tinh được sức mạnh to lớn cho toàn ngành, là cơ sở nền tảng quyết định sự thành công của toàn ngành trong những năm tiếp theo.

Cao Thanh Nga (Báo Xây dựng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An