Chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng chiều 12 và sáng 13-11 tại Quốc hội, một số đại biểu đặt câu hỏi về “ngưỡng nguy hiểm” của thị trường bất động sản, phải làm gì để đổ vỡ không xảy ra, còn nếu đổ vỡ thì xử lý như thế nào?

Sau khi lý giải nguyên nhân của tình trạng thị trường đóng băng, Bộ trưởng Dũng cho biết, Bộ đã và đang rà soát lại các dự án bất động sản, cơ cấu lại các sản phẩm, diện tích căn, cho chuyển đổi nhà thương mại sang nhà xã hội, có cơ chế ưu đãi chủ đầu tư, đề nghị ngân hàng tiếp tục cho người mua nhà vay, giảm thuế cho người mua nhà ở lần đầu…

Đại biểu Phùng Văn Hùng (Cao Bằng) đặt câu hỏi: Hiện  hơn 1 triệu tỷ đồng đang “chôn” trong lĩnh vực này, nhưng nếu Bộ cho chuyển từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội để bán cho người thu nhập thấp thì ai sẽ phải bù vào khoản chênh lệch đó?

Bộ trưởng Dũng cho rằng, trong giải pháp mà Bộ và Chính phủ đưa ra đã có sự liên hệ chặt chẽ giữa các bộ ngành, vừa phải rà soát lại các dự án, vừa phải tiếp thêm vốn, vừa có ưu đãi về thuế….

Ảnh minh họa

Theo đại biểu Trần Du Lịch, mặc dù đã có sự nỗ lực của Bộ và Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thị trường bất động sản, tuy nhiên, dường như các giải pháp đó chưa đặt đúng tầm nghiêm trọng của vấn đề. Ông Lịch cho biết, trong khoảng 30 năm trở lại đây, tất cả các cuộc khủng khoảng kinh tế của thế giới đều xuất phát từ bất động sản. Hiện chúng ta đang đứng trước nguy cơ như vậy. Bên cạnh đó, yếu kém trong quản lý thị trường bất động sản là điển hình của sự yếu kém trong quản lý. Vì vậy, cần nhìn nhận đúng vấn đề để từ đó đưa ra một đề án tập trung với những giải pháp quyết liệt, cụ thể mới hy vọng giải quyết tình trạng nợ xấu trong bất động sản.

Có ý kiến cho rằng, các giải pháp trên mới chỉ mang tính chất tình thế chứ chưa phải là căn cơ. Giải pháp mạnh và hiệu quả được đề xuất là hạ giá thành về mức 50% để giải phóng hàng tồn. Tuy nhiên, có lẽ “liệu pháp sốc” này sẽ ít được các doanh nghiệp bất động sản chấp nhận.

Theo Trung Nguyễn (Báo Công lý)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Ascent Plaza 2,035 - 6,142
Căn hộ The Manor Crown Tower 0 - 0
Nhà phố The Manor Crown Tower 5,400 - 10,420
FLC Crown Villa 2,842 - 4,956
Canary Heights 1,915 - 2,480
CT Plaza Nguyên Hồng 1,375 - 1,900
Saigon Pentaview 1,000 - 1,617
The Blue Star 1,800 - 2,190
Seaway Bình Châu 390 - 411
Luxury City 1,253 - 2,900
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.