Hiện nay nhiều ngôi nhà cao tầng đang được mọc lên ở các vùng quê. Đây là một tín hiệu tích cực trong kinh tế nông thôn. Tuy nhiên chính điều này đang làm mất đi một không gian nông thôn đích thực.

Những ngôi nhà cao tầng ngày càng xuất hiện nhiều tại các làng quê (Ảnh: Báo Điện tử Vnexpress)
Xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, nơi nổi tiếng với nghề tranh Đông Hồ, lâu nay vẫn tồn tại trong tiềm thức của nhiều người như "quê hương của những ngôi làng cổ". Tuy nhiên, hiện nay nhiều thôn trong làng chỉ còn mang những cái tên hành chính, còn hình hài thực tế đã bị thay đổi rất nhiều, những không gian quê như nhiều người vẫn nghĩ đã không còn.
Ngay cổng UBND xã, nhà cửa tại đây như phố thị, nghề vàng mã đã thay cho nghề làm tranh Đông Hồ, chính nghề này đang giúp nhiều hộ dân của xã giàu lên, nhà cửa cao tầng cũng chính vì thế mà ngày càng nhiều.
Năm ngoái, con đường làng của thôn Đông Khê thuộc xã Song Hồ đã được mở rộng, gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới. Từ khi có con đường to, nhà cửa hai bên đường cũng bắt đầu mọc lên nhiều. Chỉ sau một năm nơi đây đã trở thành một khu phố nhỏ.
Là một người dân trong thôn Đông Khê, ông Nguyễn Huy Hành đang cố gắng để sớm kết thúc việc xây ngôi nhà mới của mình gần con đường của thôn. Theo như ông Hành, dù xây dựng lớn hay nhỏ thì quy trình xây nhà ở nông thôn khá đơn giản, không có chuyện làm giấy phép, và vấn đề nhà cao thấp bao nhiêu tầng là tùy mỗi chủ nhà. “Ở đây đất của dân cư khi xây dựng không cần cấp phép. Nhà tôi xây dựng hai tầng là theo gia đình tôi tự nghĩ”, ông Hành nói.
Làng xóm đang chuyển mình vì xây dựng, biến động về cơ sở hạ tầng kiến trúc ở nông thôn đang diễn ra từng ngày, nhưng với những cán bộ địa chính của xã Song Hồ thì vấn đề xử phạt về vi phạm không gian nông thôn gần như là không thể.
Ông Nguyễn Khắc Thiệm, cán bộ địa chính cho biết: “Chúng tôi biết thực trạng, chúng tôi cũng muốn quản lý nhưng chúng tôi không thể tự mình nghĩ ra quy định”.
Khi ngày càng có rất nhiều những ngôi nhà cao tầng hiện hữu phổ biến tại các làng quê, kiến trúc nông thôn rơi vào một thể rất khó xác định. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa thể coi là môt sự vi phạm về không gian kiến trúc.
Những lỗ hổng quản lý trong kiến trúc nông thôn đã và đang kéo theo nhiều hệ lụy. Chính vì vậy điều này cần sớm được khắc phục để những người dân quê hay những ai có quê không phải nói câu đáng tiếc mỗi khi nhìn lại.
Theo Anh Thư (VTV)
VIP
Huỳnh Văn Bánh - 4 Tầng 4PN 4WC - Ngang lớn 5,4m - 20m ra hẻm xe hơi
6 tỷ 750 triệu- 33m2
Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0981388***
VIP
CHDV Cao Cấp xây mới có thang máy đường Phan Huy Ích - P.12 - Gò Vấp
15 tỷ 800 triệu- 77m2
An Hội Tây, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0981388***
VIP
Bán nhà mặt tiền Nguyễn Văn Nghi P.7 Gò Vấp ngang 4m dài 23m SHCN 88,9m2 4 tầng
12 tỷ - 88.9m2
Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0911194***
VIP
Chính chủ giảm sâu 700 triệu, nhà mặt tiền trung tâm TP. Long Xuyên
Thương lượng- 198m2
Long Xuyên, An Giang
Hôm nay
0949793***
VIP
Giỏ hàng Bcons Sala giá rẻ nhất tháng 01/2026 – Chỉ từ 1,55 tỷ – Có căn góc
1 tỷ 550 triệu- 51m2
Dĩ An, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0938783***
VIP
Shophouse Bcons Sala mặt tiền chung cư,đối diện hồ bơi, giá 2 tỷ95, HĐ thuê 7tr
2 tỷ 950 triệu- 52.8m2
Dĩ An, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0938783***
VIP
Bán Đất Mặt Tiền Phạm Hữu Lầu Dĩ An - 323m2 Ngang 9m - Đang Thu Nhập 20Tr/Tháng
60 triệu - 322m2
Dĩ An, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0938783***
VIP
ĐẤT VÀNG CỰC PHẨM, MẶT TIỀN QUẢNG TRƯỜNG DĨ AN, 400M2 HÀNG TUYỆT CHỦNG
38 tỷ - 400m2
Dĩ An, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0908760***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.
.png)