Vấn đề giải phóng mặt bằng, thu hồi đất và tái định cư là một trong những yếu tố quan trọng quyết định kết quả thu hút đầu tư vào Khu công nghệ cao TPHCM. Sự chậm trễ trong công tác thu hồi đất đã gây ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thực hiện dự án hạ tầng.

Đặc biệt, trong những năm đầu tiên - có những dự án được chuẩn bị đầu tư, thậm chí đã có quyết định đầu tư, ký hợp đồng với đơn vị thi công, sau đó đình trệ vì vướng thu hồi đất. Điều này gây ra tình trạng kéo dài dự án, điều chỉnh dự án liên tục, tạm ứng tiền cho nhà thầu mà không thể thi công được, gây tình trạng chiếm dụng vốn và tạo thành nợ khó đòi… Vừa qua, Ban quản lý Khu công nghệ cao TPHCM đã có buổi họp đánh giá, rút kinh nghiệm trong công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư sau 10 năm hoạt động.

Thực tế công tác đền bù giải tỏa (tên gọi lúc bấy giờ của công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư) được triển khai từ năm 2002, ảnh hưởng đến hơn 3.000 hộ dân, gần 13.000 nhân khẩu của 5 phường là Tân Phú, Hiệp Phú, Long Thạnh Mỹ, Tăng Nhơn Phú A, Tăng Nhơn Phú B. Các hộ phải di dời, chuyển nơi ở đến các khu tái định cư, tuy nhiên, công tác đền bù giải tỏa là việc không dễ dàng đối với một dự án còn khá mới mẻ chưa được nhiều người dân quan tâm vào thời điểm đó.

Ông Lê Thành Đại - Phó trưởng ban Ban quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM cho biết, sau nhiều lần được thành phố gia hạn, tính đến giữa năm 2012, Khu công nghệ cao đã kiểm kê 3.111 hộ dân với tổng số tiền chi trả thực tế là 2.909 tỷ đồng, thu hồi 767,25ha/801ha, đạt 95,78%, dù theo quy định của dự án, công tác đền bù đã phải hoàn thành từ năm 2005. Trong gần 10 năm qua, thành phố đã cấp 3.495 tỷ đồng trên tổng số vốn dự kiến 3.938 tỷ cho công tác này và kết quả đã thu hồi gần 97% diện tích đất. Bên cạnh những việc đã làm được thì theo ông Đại cũng còn nhiều mặt chưa làm được:

Theo ông Võ Anh Tuấn - Phó trưởng ban BQL Khu Công nghệ cao TPHCM thì trước đây và cho tới hiện tại, thu hồi đất vẫn còn xảy ra tình trạng người dân không giao đất cùng một lúc và việc không chấp hành di dời của một số hộ dân - ảnh hưởng rất lớn đến việc thi công xây dựng. Sau này, chúng ta đã có kinh nghiệm nhiều hơn trong việc kết hợp giữa chính quyền địa phương - chủ đầu tư - đơn vị thi công để vừa thi công, vừa thuyết phục để các hộ dân di dời gắn với việc hỗ trợ thêm chi phí di dời. Bên cạnh đó, kiên quyết dùng nhiều biện pháp để cưỡng chế, cô lập, thi công ngay khi có đất, hạn chế việc tái chiếm. Ông Võ Anh Tuấn cho biết thêm:

Theo ông Nguyễn Ngọc Cường - Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân quận 9 thì để đạt kết quả tốt trong công tác giải phóng mặt bằng cần làm tốt công tác tái định cư, công tác cộng đồng, chăm lo đời sống của người dân sau khi di dời. Cần phải tiếp tục có sự gắn kết giữa chính quyền địa phương, đoàn thể và Khu công nghệ cao để chăm lo tốt hơn nữa, đặc biệt trong việc tạo công ăn việc làm cho con em người dân nơi đây… Ông Nguyễn Ngọc Cường nói về vấn đề tái định cư như sau:

Còn ông Lê Hoài Quốc - Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao thì nhấn mạnh, khi đặt lên vai trách nhiệm đối với sự phát triển kinh tế xã hội của thành phố, tất cả cán bộ công chức Khu công nghệ cao cần có cái nhìn đầy đủ hơn về công tác này. Ông Quốc chia sẻ:

Quá trình 10 năm là cả một quãng thời gian dài khó khăn, đầy thách thức, gắn với những cơ hội đầu tư có tầm cỡ quốc tế. Không thể phủ nhận những thành quả to lớn đạt được, tuy nhiên, nhìn lại chặng đường đã qua, chúng ta cũng cần phải rút kinh nghiệm cho việc triển khai giai đoạn 2 và khu công nghệ cao thứ hai, tạo điều kiện tốt hơn cho nhà đầu tư. Đó cũng là đảm bảo thực hiện đúng chủ trương đầu tư và phát triển khu công nghệ cao TPHCM.

Theo VOH
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden