Địa bàn TP Bắc Ninh thường xuyên bị ngập lụt vì ứ đọng nước mưa, vì vậy UBND tỉnh này chủ trương xây dựng một hồ nước lớn (dự án hồ điều hòa Văn Miếu) ngay tại thành phố với mục đích tạo cảnh quan, giải quyết tình trạng úng lụt cho nội đô thành phố.
Tuy nhiên, dự án này đang bị "tắc" vì quá trình đền bù GPMB đang gặp vấn đề. Quyền lợi của người dân bị thu hồi đất đang bị xâm hại?
 
Bắc Ninh: Dự án “điều hòa” bị ách vì đền bù

Khu dự án để cỏ mọc hoang. Ảnh: H.C

 
Đền bù "siêu tốc"
 
Với lý do áp giá đền bù không thỏa đáng, rẻ mạt so với giá trị thực của đất bị thu hồi cho dự án, người dân tại các phường Đại Phúc, Võ Cường, TP Bắc Ninh liên tục có đơn gửi đến các cơ quan báo chí phản ánh bức xúc của mình.
 
Theo họ, trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư đã bỏ qua nhiều quy trình làm tổn hại quyền lợi của đối tượng bị thu hồi đất. Trao đổi với phóng viên, các hộ dân ở phường Võ Cường, TP Bắc Ninh bức xúc cho biết là họ không hề biết là có dự án.
 
Cuối tháng 1/2011 họ bất ngờ nhận được giấy mời đến nhà văn hóa khu phố và được chính quyền địa phương thông báo thu hồi đất để làm dự án hồ điều hòa Văn Miếu (ngày 24/1/2011). Chỉ một ngày sau có thông báo thu hồi đất (ngày 25/1/2011) người dân bị thu hồi đất tại các phường Đại Phúc, Võ Cường được thông báo đến nhận tiền đền bù. Động thái này đã khiến cho người dân ở đây đặt nghi vấn không hiểu chính quyền TP Bắc Ninh làm việc như thế nào để chỉ sau một ngày đã hoàn tất các thủ tục, thu hồi, kiểm kê thiệt hại, lên phương án đền bù và đền bù?
 
Theo tìm hiểu của phóng viên thì ngoài việc người dân ở đây đòi chính quyền, BQLDA phải công khai, minh bạch dự án từ đầu cho dân biết thì họ còn yêu cầu áp giá đền bù theo đơn giá năm 2011 chứ không phải năm 2010 như cách tính của BQLDA, như vậy họ mới đỡ thiệt thòi (lý do năm 2011 người dân mới biết có dự án).
 
Chưa có tiếng nói chung
 
Được biết, đầu năm 2010, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có quyết định thu hồi trên 200.000m² đất tại các phường Đại Phúc, Võ Cường, TP Bắc Ninh để làm dự án xây dựng hồ điều hòa Văn Miếu. UBND TP Bắc Ninh được giao làm chủ đầu tư với tổng đầu tư trên 220 tỉ đồng. Dự án được đầu tư theo hình thức xây dựng, chuyển giao (BT) do Công ty CP Dabaco thi công.
 
Cuối tháng 12/2010, UBND tỉnh Bắc Ninh có quyết định phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ cho người dân có đất bị thu hồi phục vụ dự án. Phương án bồi thường, hỗ trợ được xây dựng trên khung giá đất của tỉnh này năm 2010. Theo đó thì 1m² đất nông nghiệp giao lâu dài thuộc địa giới hành chính phường bị thu hồi trong hạn mức 600m² được tính là 388.800 đồng/m², tương đương 139,9 triệu đồng/sào. Với diện tích đất nông nghiệp giao lâu dài ngoài hạn mức, việc áp giá được tính là 194.000 đồng/m2, tương đương 69,8 triệu/sào. Tuy nhiên, theo khung giá đất năm 2011 của Bắc Ninh thì việc áp giá đền bù này cao hơn nhiều.
 
Tiếp xúc với phóng viên, người dân có đất bị thu hồi cho dự án đều "tố" các đơn vị thực hiện dự án năm 2010 đã không thông báo cho họ biết có dự án, quá trình lên phương án đền bù, kiểm đếm thiệt hại, hoa màu người dân không được thông báo, không hề biết. Thêm nữa, người dân ở đây bức xúc vì sao phương án đền bù lại được duyệt vào ngày cuối năm 2010? Phải chăng tỉnh Bắc Ninh đã "làm gấp" để giành phần lợi về mình. Như vậy hàng trăm đối tượng thu hồi đất cho dự án này đã phải chịu thiệt thòi vì thời điểm áp giá.
 
Theo tìm hiểu thì đến thời điểm này giữa người dân và chính quyền tỉnh Bắc Ninh vẫn chưa tìm được tiếng nói chung để giải quyết vụ việc. Đang còn khoảng trên 120 hộ dân có đất bị thu hồi cho dự án không chấp nhận nhận tiền đền bù và dự án thì "ách". Thiết nghĩ, UBND tỉnh Bắc Ninh nên xem xét lại quy trình lên phương án, kiểm kê, áp giá đền bù để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cao nhất cho người dân.
Theo Hà Châu (Giadinh)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn