Sở Quy hoạch - kiến trúc TP.HCM vừa hoàn thiện dự thảo quy định về kiến trúc công trình trong phạm vi nghiên cứu thiết kế đô thị ba tuyến đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - vành đai ngoài, xa lộ Hà Nội và đại lộ Đông - Tây. Khu vực phải áp dụng quy định này có chiều rộng trung bình 150m tính từ lộ giới các tuyến đường trên.
![]() Không chờ có quy định về kiến trúc công trình, những ngôi nhà như thế này đã mọc lên trên đại lộ Đông - Tây từ nhiều năm nay - Ảnh: H.TR. |
Theo đó, nhà trong khu vực quy hoạch dân cư hiện hữu có thể xây cao tối đa 8 tầng. Đối với nhà xây dựng mới, độ cao sàn tầng trệt không quá 1,2m, độ cao sàn lầu 1 là 7m so với độ cao vỉa hè.
Những nhà mặt tiền đường phải chừa khoảng lùi 3m so với ranh lộ giới tại tầng trệt, chỉ bố trí hai cột đỡ sát ranh lộ giới, những tầng trên được xây sát mép ranh lộ giới. Chủ nhà được xây bancông vươn ra 1,4m từ độ cao 7m trở lên.
Đối với nhà có sân vườn, khoảng lùi toàn bộ công trình so với ranh lộ giới tối thiểu là 3m, được xây ban công từ độ cao 3,6m. Nhà phố liên kế xây dựng mới có chiều rộng nhỏ hơn 5m không xây tầng hầm để xe. Khuyến khích các chủ nhà sử dụng vất liệu ngoại thất chất lượng cao, màu sắc trang nhã, nhiều nhà lân cận sử dụng cùng một loại vật liệu hoàn thiện bên ngoài, các công trình liền kề sử dụng cùng màu sơn…, các công trình có phong cách kiến trúc hiện đại, đơn giản.
| Về quảng cáo: Những nhà liên kế trên các trục đường chính và trục đường thương mại dịch vụ chỉ được quảng cáo duy nhất tại vị trí từ 3,6-7m trên mặt tiền công trình. Đối với nhà liên kế có sân vườn: không quảng cáo trên tường rào, chỉ quảng cáo ở độ cao từ 2,6-3,6m trên mặt tiền công trình nhưng không quá 50% chiều rộng của khu đất tại vị trí lộ giới và không quá 3m. |
Đối với những khu vực được quy hoạch là đất công trình công cộng, công viên, đất phức hợp, xây nhà cao tầng, đất dân cư xây dựng mới… thì được xây dựng tối đa một trệt, một lửng, một lầu. Những nhà cao hơn bị giải tỏa một phần thì được cải tạo sửa chữa theo hiện trạng. Trong khu vực này, công trình không được xây tầng hầm, không có khoảng lùi ở tầng trệt.
Diện tích đất còn lại sau khi giải tỏa dưới 36m2 mà không đủ chuẩn xây dựng sẽ không được cấp giấy phép xây dựng, khuyến khích chủ nhà “bán” đất cho hộ kế cận, yêu cầu hợp khối hoặc vận động giải tỏa hết phần còn lại. Diện tích nhà còn lại sau khi giải tỏa có đủ độ an toàn thì cho sửa chữa nguyên trạng.
Cafeland.vn - Theo Địa Ốc TTO
VIP
bán đất nền mặt tiền đường Quốc Lộ , xã Hồ Tràm - TP. HCM
4 tỷ 500 triệu- 549m2
Hồ Tràm, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0898916***
VIP
CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN KHAI THÁC K.SẠN 3 SAO- 190 PHÒNG- 6000 M2- GIÁ THUÊ: 2 TỶ/TH
2 tỷ - 5997m2
Sài Gòn, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0917915***
VIP
CẦN BÁN NHÀ PHỐ ĐẢO MIZUKI PARK - DIỆN TÍCH 5x20M, FULL NỘI THẤT CAO CẤP
11 tỷ 600 triệu- 100m2
Bình Hưng, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0938825***
VIP
Chỉ từ 2,7 tỉ(30%) sở hữu ngay căn 2 ngủ cao cấp vị trí kim cương quận Long Biên
2 tỷ 700 triệu- 76.8m2
Long Biên, TP. Hà Nội
Hôm nay
0986436***
VIP
Mở bán chung cư cao cấp The Queen 360 Giải Phóng chiết khấu đến 8,5% 0986436750
7 tỷ 591 triệu- 72.6m2
Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Hôm nay
0986436***
VIP
Chỉ từ 5,3 tỉ sở hữu ngay shophouse mặt đại lộ Nam Sông Mã, sẵn sổ đỏ
5 tỷ 300 triệu- 83.75m2
Hàm Rồng, Thanh Hóa
Hôm nay
0986436***
VIP
Nhà Mới 100% Hẻm Xe Tải Chiến Lược, 42.6m2, Chỉ 4.38 Tỷ, Xách Vali Vào Ở Ngay
4 tỷ 380 triệu- 42.6m2
Bình Trị Đông, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0914648***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

