Sau 15 ngày tiếp nhận hồ sơ, Vinaconex Xuân Mai- chủ đầu tư dự án nhà ở cho người thu nhập thấp đầu tiên của Hà Nội nhận được gần 2.000 hồ sơ đăng ký mua nhà, gấp hơn 6 lần số lượng căn hộ dự kiến bán ra.
Gần 18.000 căn hộ

Dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp đầu tiên của thành phố Hà Nội gồm 328 căn tại tòa nhà CT1, đường Ngô Thì Nhậm- quận Hà Đông, đang trong giai đoạn khởi công, dự kiến hoàn thành trong quý I năm 2011.

Trong số gần 2.000 hồ sơ đăng ký mua có 40 hồ sơ thuộc diện ưu tiên là của thương binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng, 802 hồ sơ không hợp lệ hoặc cần làm rõ, bổ sung. Việc lựa chọn đối tượng mua thực hiện theo phương pháp chấm điểm, thang điểm tối đa là 100. Những người có số điểm bằng nhau sẽ tham gia bốc thăm.

Tuy nhiên, nhiều vấn đề mà dư luận băn khoăn là hiện chưa có căn cứ khoa học để xác định người thu nhập thấp, việc xác nhận và xét duyệt đối tượng được mua dễ xảy ra tiêu cực. Ông Đặng Hoàng Huy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bê tông và Xây dựng Vinaconex Xuân Mai cho biết: “Thời điểm đóng hồ sơ thì chúng tôi đã thông báo là ngày 10/9, những hồ sơ chưa hoàn thiện được thời gian hoàn hiện 15 ngày sau đó nộp lại cho chủ đầu tư. Thời gian chúng tôi xét duyệt sẽ là 25/ 9. Chế tài trong quyết định 34 của thành phố là: đối tượng khai gian dối sẽ bị trả lại nhà. Đối với cơ quan xác nhận sai đối tượng thì hình thức cao nhất là truy cứu trách nhiệm hình sự. Đối với doanh nghiệp chủ đầu tư, nếu sai phạm thì bị thu hồi dự án, đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản đến 2 năm và thu hồi giấy phép kinh doanh”

Năm nay thành phố Hà Nội triển khai nhiều dự án nhà ở cho người thu nhập thấp với gần 18.000 căn hộ. Những dự án đã khởi công là Khu nhà CT1, CT2 đường Ngô Thì Nhậm- quận Hà Đông; dự án Khu Sài Đồng- quận Long Biên, dự án Lô N5 và N10, Khu Đô thị Đặng Xá- huyện Gia Lâm; dự án ở xã Đại Mỗ- huyện Từ Liêm, Khu tái định cư Kiến Hưng- quận Hà Đông. 2 dự án dự kiến triển khai trong tháng 11 tới là dự án Đại Thịnh 2- huyện Mê Linh và dự án tại quỹ đất dự trữ 18 héc-ta Khu Bắc An Khánh- huyện Hoài Đức. Ngoài ra Hà Nội đã triển khai dự án nhà ở xã hội với 515 căn tại Khu đô thị Việt Hưng- huyện Đông Anh, dành cho cán bộ công chức của thành phố thuê và thuê mua.

Tạm trú dài hạn mới được mua nhà ở xã hội

Hôm nay (13/9), thành phố Hà Nội ban hành Quyết định bán, cho thuê, thuê mua và quản lý, sử dụng nhà ở xã hội. Theo đó, trường hợp có nhu cầu mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội phải có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn tại Hà Nội.

Theo quyết định này, đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội là những hộ gia đình có ít nhất 1 người là: cán bộ, công chức, viên chức, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân hưởng lương từ ngân sách nhà nước làm việc trong các cơ quan, đối tượng đã trả lại nhà công vụ thuộc thành phố Hà Nội.

Ngoài ra, các đối tượng trên phải chưa sở hữu nhà ở và chưa được mua, thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích bình quân dưới 5 mét vuông sàn/1người hoặc có nhà ở thuộc sở hữ của mình nhưng là nhà ở tạm, hư hỏng dột nát.

Những đối tượng được mua nhà ở xã hội phải có mức thu nhập bình quân hàng tháng không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân từ thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân, nhưng phải có khả năng thanh toán giá trị nhà ở được mua. Riêng đối với người thuê mua cần phải có khả năng thanh toán lần đầu bằng 20% giá trị nhà ở được thuê mua.

Việc lựa chọn đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, như đã nêu ở trên, sẽ theo phương pháp chấm điểm. Người có tổng số điểm cao hơn sẽ được ưu tiên giải quyết trước (thang điểm tối đa là 100 điểm). Đối với trường hợp gia đình, cá nhân đạt được nhiều tiêu chí ưu tiên khác nhau, thì chỉ tính theo tiêu chí ưu tiên có thang điểm cao nhất. Trường hợp có số điểm bằng nhau thì tổ chức bốc thăm công khai để xác định người được mua.

Người mua nhà ở xã hội chỉ được phép thực hiện các giao dịch nhà ở xã hội sau khi trả hết tiền cho chủ đầu tư và được cấp giấy chúng nhận quyền sở hữu nhà ở, nhưng phải đảm bảo thời gian tối thiểu là 10 năm kể từ thời điểm ký hợp đồng mua nhà.

Cafeland.vn - Theo VOV
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.