Trong 9 tháng đầu năm, toàn TP.Hà Nội mới cấp được 41.441 giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất - hay được gọi là “sổ đỏ”, bằng 48% kế hoạch năm 2013. Đáng chú ý, trong số 223 dự án đã được TP giao đất, có hàng trăm nghìn căn hộ chưa được cấp GCN.

Nhiều dự án còn vướng việc cấp sổ đỏ. Ảnh: L.Q.V

Kết quả rà soát cho thấy, các trường hợp chưa cấp GCN tại Hà Nội có nhiều nguyên nhân, trong đó, đối với các khu dân cư, có những thửa có nguồn gốc sử dụng đất vi phạm pháp luật đất đai, lấn chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, giao đất trái thẩm quyền... hiện còn có tranh chấp, khiếu kiện... nên các quận, huyện còn để lại chưa giải quyết cấp GCN.

Đối với các dự án phát triển nhà ở, mặc dù UBND thành phố (TP) đã yêu cầu các chủ đầu tư dự án khu nhà ở, khu đô thị mới báo cáo tình hình cấp GCN cho người mua nhà, các khó khăn vướng mắc và đề xuất giải quyết. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 46 báo cáo của chủ đầu tư có đủ số liệu theo yêu cầu để tổng hợp.

Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh cho biết, trong số 223 dự án đã được TP giao đất, với 216.580 căn chung cư và thấp tầng thì hiện còn trên 80.000 căn chưa được cấp GCN do vướng mắc và do chủ đầu tư chưa lập hồ sơ cấp GCN; 104.430 căn đang xây dựng. Đặc biệt, có tới 80.350 căn chủ đầu tư chưa lập hồ sơ cấp GCN do thời gian triển khai của nhiều dự án còn kéo dài.

Tình trạng vi phạm của chủ đầu tư diễn ra khá phổ biến, như: Vi phạm về quy hoạch, thiết kế xây dựng đã được duyệt; chưa làm xong thủ tục pháp lý về đất đai, nhưng vẫn xây dựng và bán nhà, nên không đủ căn cứ để cấp GCN; chủ đầu tư được TP giao đất xây dựng nhà chung cư được miễn nộp tiền sử dụng đất, nhưng khi bán căn hộ, trong giá bán vẫn gồm cả giá trị tiền sử dụng đất mà không nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước... Ngoài ra, việc tồn đọng, chưa giải quyết cấp GCN do thời điểm hiện tại, phần lớn các dự án còn dở dang, nhiều trường hợp hợp đồng mua bán nhà giữa chủ đầu tư và các hộ dân còn chưa thực hiện xong.

Cũng theo ông Vũ Hồng Khanh, hiện nay, UBND TP đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các quận, huyện và thị xã phân loại các trường hợp để thanh tra, xử lý theo quy định của pháp luật trước khi cấp GCN. Với các trường hợp không đủ điều kiện để cấp GCN theo quy định của pháp luật thì lập hồ sơ quản lý và không đưa các trường hợp này vào chỉ tiêu các trường hợp cần cấp GCN.
UBND TP đã kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường báo cáo Chính phủ xem xét, bổ sung sửa đổi một số quy định: Nghị định số 120/2010/NĐ-CP và thống nhất sửa đổi khoản 3, Điều 4 của Nghị định 84; bổ sung quy định trường hợp được giao đất trái thẩm quyền... thay thế khoản 3, Điều 8 Nghị định 198; sửa đổi Điều 11 khoản 2 Điều 12 của Nghị định 84; tiết a, mục 1, khoản 8 Điều 1 Nghị định 121/2010/NĐ-CP...

Xuân Thu (Báo Lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An