Tại Hà Nội, vườn hoa, sân chơi trong các khu dân cư đang rất thiếu và kém chất lượng, thậm chí bị chiếm dụng để sử dụng sai mục đích.

Đây là nội dung được các chuyên gia bàn luận trong hội thảo “Vườn hoa, sân chơi trong các khu dân cư ở Hà Nội”, do Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam tổ chức sáng 6/5, tại Hà Nội. Hiện nay, trong khu vực nội thành Hà Nội, diện tích công viên, vườn hoa trung bình là 2,08m2/người, chiếm gần 2% tổng diện tích đất.

Hội thảo Vườn hoa, sân chơi trong các khu dân cư ở Hà Nội.

Thậm chí, có phường 17.000 dân nhưng chỉ có 30 m2 diện tích vui chơi. Đáng lưu ý là quận Thanh Xuân gần như không có công viên, vườn hoa; nhiều sân chơi, vườn hoa bị chiếm dụng làm bãi đỗ xe, hàng ăn, quán nước, hoặc trở thành chỗ nuôi gà, bãi đổ rác… Nguyên nhân là do chính quyền địa phương buông lỏng trong công tác quản lý, nhiều chủ đầu tư chưa có trách nhiệm khi chỉ tập trung xây nhà mà không quan tâm đến hạ tầng xã hội, thậm chí chỉ dành những thửa đất xấu, thừa thẹo để làm vườn hoa, sân chơi… 

Ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam cho rằng, cơ quan chức năng cần rà soát, bổ sung các quy định pháp luật cũng như giám sát việc thực thi các chính sách, quy định pháp luật hiện hành để quản lý tốt, phục hồi và phát triển vườn hoa, sân chơi trong các khu dân cư ở Hà Nội. Quy hoạch phải nghĩ đến công viên, cây xanh, mật độ phù hợp mới được phê duyệt. Nhưng việc thực hiện lại có vấn đề, việc quản lý cũng lại là vấn đề. Xây dựng khu đô thị, chung cư chỉ nghĩ đến xây dựng bất động sản, chỗ ở thôi mà thiếu hạ tầng xã hội như chợ, trường học, bệnh viện, chỗ vui chơi....

Các đại biểu cũng kiến nghị, thành phố Hà Nội cần kiểm kê quỹ đất có thể phát triển vườn hoa, sân chơi, đồng thời kiểm kê quỹ đất công, nhất là các quỹ đất đang bị sử dụng lãng phí, sai mục đích để ưu tiên phát triển vườn hoa, sân chơi, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân./.

Thu Hằng (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.