CafeLand - Nhiều thông tin hô hào bất động sản đã giảm giá đến mức chạm đáy nhưng nghịch lý thực tế là người dân vẫn chưa thể mua được nhà. Số đông dân số có thu nhập trung bình, thấp không thể với tới căn hộ trung cấp giá vài chục triệu mỗi m2, thậm chí căn hộ giá rẻ 10 -15 triệu đồng/m2. Trong bối cảnh đó các doanh nghiệp bất động sản lại hô hoán cùng nhau không giảm giá để dập tắt sự kỳ vọng giảm giá của người mua nhà. Xem ra bài học về quy luật cung – cầu vẫn chỉ tồn tại trên lý thuyết

“Cầu” mỏi mắt tìm “cung”

Mặc dù thị trường bất động sản được cho là đóng băng trong hơn 3 năm qua và giao dịch trầm lắng. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây các dự án căn hộ cao cấp giá bán tầm 30 triệu đồng/m2 trở lên được liên tục chào bán ra thị trường.

Điển hình như liên minh Sàn giao dịch bất động sản G5 vừa tiếp tục mở bán căn hộ chung cư tại tòa tháp Indochina Plaza Hanoi (IPH) với giá từ 49 triệu đồng/m2. Giữa tháng 11/2012, Công ty Cổ phần đầu tư thương mại dịch vụ Cầu Giấy công bố kế hoạch mở bán căn hộ dự án Discovery Complex với mức giá 27 triệu đồng/m2, chưa bao gồm VAT. Tổng giám đốc CFTD – VLA cho hay, so với các lần mở bán trước, giá căn hộ tại dự án Star Tower (tòa tháp Ngôi sao) đã giảm khoảng gần 9 triệu đồng/m2.

Trước đó, căn hộ cao cấp đã có một đợt giảm giá khá mạnh và gần như đi tiên phong trong phong trào giảm giá bán. Đợt “dội hàng” cuối năm trong tình hình bất động sản vẫn không khả quan cho thấy mức độ “tự tin” của dòng sản phẩm này. Tuy nhiên, một điều ghi nhận là dù có giảm giá thì phân khúc này vẫn chưa thể khiến cho đa số dân số Việt Nam quan tâm đến bởi một lý do đơn giản là giá vẫn còn quá cao so với thu nhập của họ và có thể nó chỉ dành riêng cho một tầng lớp nào đó.

Sau đợt giảm giá của các “đại gia” bất động sản, căn hộ giá rẻ cũng vào cuộc. Hiện tại, mức giá của các dự án này giao động quanh từ 14-15 triệu đồng/m2, tức tầm 1 tỷ đồng là có thể sở hữu một căn hộ 50-60m2. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, phân khúc dạng này đang có lượng giao dịch khá sôi động vì người mua luôn có nhu cầu tìm hiểu. Điều khiến cho họ băn khoăn chính là chất lượng sản phẩm, không gian sống, vị trí dự án có thuận tiện hay không. Nhưng lẽ dĩ nhiên, người mua cũng thường nhắm mắt chấp nhận những điều kiện chỉ ở mức tương đối.

Vẫn có chủ đầu tư đột phá với giá 10 triệu đồng/m2 đối với căn hộ cho người thu nhập thấp, song những căn hộ này không nhiều và cũng có nhiều chủ đầu tư khác và đa số tỏ ra nghi ngờ hơn là ủng hộ.

Đó là đối với nhưng kênh giao dịch chính thống, nếu dạo một vòng sang các trang rao vặt mua bán địa ốc trên mạng thì giá cả nhiều căn nhà, nền đất vẫn còn rất cao. Không khó để tìm thấy một căn nhà cấp bốn ở một quận ngoại thành khoảng 30m2 nhưng được được rao bán với giá bán từ 9 con số trở lên, tính ra mỗi m2 đất lên đến trên 30 triệu đồng. Nhiều người nuôi hy vọng tìm kiếm một mảnh đất nhân cơ hội thị trường đang xuống đã phải tặc lưỡi giá nhà đất có hạ đâu, vẫn còn cao quá!

Rõ ràng, trong một “rừng” thông tin về nhà đất, căn hộ giảm giá từ các kênh chính thống đến các sàn giao dịch tại gia đều hô hào là bất động sản đã chạm đáy. Nhưng thực tế là thời gian qua thị trường vẫn chưa giảm về mức cần hợp lý và người mua vẫn mỏi mắt đi tìm nguồn cung phù hợp với nhu cầu thực sự của mình.

Giảm giá vẫn không bán được

Thị trường bất động sản đã chạm đáy chưa? Đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra. Thị trường bất động sản Việt Nam đóng băng từ năm 2010 và vẫn bế tắc cho đến thời điểm hiện tại. Các biện pháp căn cơ như hạ giá bán, hỗ trợ tín dụng, khuyến mãi lớn đã được áp dụng triệt để. Song, thị trường vẫn được dự báo chưa thể tan băng ngay cả trong năm sau.

Các chủ đầu tư than phiền rằng họ đã giảm giá bán hết mức có thể vậy mà người mua vẫn không chịu mua nhà. Có vẻ như sự “cứng đầu” của những ông khách khó tính đang là một thách thức lớn. Để rồi, giới đầu tư tại TPHCM đi đến quyết định sẽ không tiếp tục giảm giá bất động sản vì cây đũa đã hết phép thần. Nhiều ý kiến còn “đỗ lỗi’ do người dân đang “ôm mộng” là bất động sản còn rẻ nữa nên khiến cho thị trường tiếp tục đóng băng.

Có một điều “không tồi” là giới kinh doanh bất động sản đã bắt đầu nhận thấy được điểm yếu của mình đó là niềm tin của người dân vào họ cần được vực dậy. Tâm lý lãi khủng của các doanh nghiệp trong ngành trong những năm giá đất được thổi phồng lên vẫn khiến đa số “nổi giận” vì đó là nguồn cơn khủng hoảng ngày hôm nay. Do đó, việc “cứu” bất động sản và cứu ai đã gây ra nhiều ý kiến khác nhau.

Người mua có tâm lý chờ đợi cũng có cái lý của họ. Cái vòng luẩn quẩn hàng tồn kho và nợ xấu bất động sản đang tác động ngày một lớn lên nền kinh tế chung. Theo nhận định quỹ Dragon Capital, Việt Nam phải mất 7 năm nữa mới có thể tiêu thụ hết 70.000 căn hộ tồn kho ở cả TP HCM và Hà Nội, đó là chưa kể nguồn cung vẫn liên tục được đưa vào thị trường hàng trăm căn hộ mỗi đợt.

Nhưng lý do lớn hơn khiến người mua vẫn chần chừ chính là “cung – cầu” trên thị trường thực sự chưa gặp nhau. Một chuyên gia trong ngành đặt vấn đề thử hỏi có bao nhiêu người thu nhập thấp tìm mua căn hộ dành cho họ, hay đa số là nhân viên văn phòng, người lao động trí thức trong xã hội có thu nhập tương đối cũng đang săn lùng để tìm kiếm một căn hộ. Đó là chưa nói đến chuyện “cái cò cái vạc cái nông…”.

Câu chuyện đưa giá nhà đất về giá trị thật của nó cũng khá là mơ hồ vì giá trị thật là bao nhiêu là điều rất khó xác định. Có ý kiến cho rằng với tình hình hiện nay, các công ty bất động sản nên hãy tự cứu lấy mình chứ không ai cứu được họ.

Bài học về quy luật thị trường cung – cầu luôn có giá trị trong mọi giai đoạn phát triển. Một khi nguồn cung tốt và đáp ứng được nhu cầu thực sự của người dân về chất lượng – giá cả thì khi đó người dân sẽ quay lại đầu tư vào bất động sản.

Ngọc Anh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
khủng hoảng BDS     chu văn Thấm - 11/12/2012 11:41 PM     Trả lời

bạn Nuyễn Hoàng: nền kinh tế đi xuống làm cho thị trường bất động sản đi xuống bạn ạ. các nước trên thế giới đã và đangtrải qua khủng hoảng về BDS đều do hệ thống tài chính ko đủ vững mạnh,bởi vì thị trường BDS gắn chặt với thị trường vốn. thj trường tài chính khủng hoảng thì thị truongf BDS cũng khủng hoảng theo. việc thị trường BDS đóng băng ở VN chử yếu xảy ra ở các thành phố lớn. khi thị trường phát triển nóng theo tâm lý chộp giật các nhà đầu tư ồ ạt đầu tư vâò BDS mà ko xem xét tới yếu tố cầu và thực trạng nền kinh tế và kahr năng chi trả. việc đầu tư tràn lan, xây đựng nhà ở phân khúc cao cấp quá nhiều trong khi không chú ý tới đại đa số người VN có thu nhập thấp. khi mà thị trường tài chính khủng hoảng thì vốn hết, dẫn tới hầu hết các tòa nhà đều dở dang trong số đó phần lớn là phân khúc cao cấp. bây giờ mà giảm gia cũng khó cho các nhà đầu tư vì đó là những dự án lớn, chi phí trung bình cho 1 căn hộ cao cấp cũng hơn 20 triệu rồi thì khó mà giảm giá được.... nói chung vấn đề khủng hoảng của thị truongf BDS có rất nhiều vấn đề, ko thể đem các ý kiến cá nhân vào là phải thế này phải thế kia được, no còn phụ thuộc vào quy luật của nền kinh tế.. vv

 (0 (0)

Sao bạn lại đi tranh cái vấn đề quả trứng có trước hay con gà có trước làm gì cho mệt. Nền kinh tế không phải là BĐS và nhiều ngành khác tập hợp lại mà thành à. Trong đó BĐS là nghành chiếm tỷ trọng lớn trong nên kinh tế đấy. "Không thể mang ý kiến cá nhân..." như bạn nói thì bạn vào đây comment làm gì. Tất cả là do con người. Không có con người thì cũng không có cái gọi là nền kinh tế kia để mà khủng hoảng. Nếu con người duy ý chí thì có thể qui luật kinh tế bị vi phạm và chúng ta phải gánh hậu quả. Nhưng không vì không can thiệp để khủng hoảng phát triển trầm trọng và lâu dài. Không thế thì các chính phủ trên thế giới đang có những gói giải cứu suy thoái kinh tế để làm gì. Bạn cho là VN cứ để thế thì kinh tế sẽ lên ư ? Thế sang hỏi Mỹ xem sao họ lại cứu nền kinh tế của họ, sao không học VN mà cứ để thế rồi vết thương kiểu gì cũng lành. Tất nhiên không cứu cũng không chết, chỉ thoi thóp thôi

 (0 (0)

Tâm lý người mua và nhà đầu tư chưa muốn rót tiền vào thị trường bất động sản để mua nhà và đầu tư là họ đang bị loạn thông tin về giá cả. Thực tế diễn ra như thế này, với cùng một căn hộ của một dự án tính sơ qua trung bình có tầm khoản hơn 10 sàn giao dịch bất động sản đứng ra phân phối và làm môi giới, chưa kể các cò đất hoạt động bên ngoài. tính ra cũng hơn 300 người tham gia bán. Thủ thuật của các môi giới bất đống sản để thu hút khách là ra bán căn hộ với gia thấp nhất, chiết khấu và khuyến mãi cao cho nên việc sai lệch giá cũng như thông tin về chiết khấu và khuyến mãi cũng rất nhiều. Như vậy một người mua nhà sẻ hỏi thông tin từ nhiều nhà môi giới và có những mức giá khác nhau tạo nên sự nghi ngờ về giá cũng như không tin tưởng vào môi giới bất động sản làm chững lại quá trình mua nhà và đầu tư của họ. Cho nên việc mở sàn giao dịch bất động sản là giải pháp rất hay. khách hàng không bị rối thông tin khi mua nhà, quản lý chặt chẻ được thì trường bất động sản, lấy lại niềm tin của những người quan tâm đến bất động sản. Việc mở sàn giống như việc lựa chọn giữa đi mua hàng hóa ở chợ và siêu thị, khi ta vào siêu thị mua hàng mặc dù giá cao hơn như ta vẫn có cảm giác thoải mái vì không bị ai nói thách giá hay mất công mặc cả giống như ở chợ, mỗi người một giá không biết đường nào mà chọn mua, chưa kể mua xong còn không cảm thấy thỏa mãn, cứ như là bị " chém " vì không biết đâu là giá thật của mặt hàng

 (0 (0)

Đâu là giá trị thật?     Giang Hồ - 29/11/2012 9:42 PM     Trả lời

Bạn Nguyễn Hoàng có thể là làm ở công ty bất động sản nên cay cú nhĩ. Vậy thực tế khó nói đâu là giá trị thật của ngôi nhà. Vì giá nhà phụ thuộc vào hàng trăm ngàn yếu tố. Một mặt hàng vẫn có thể bán giá thấp hơn giá thành mà bạn sản xuất ra nó vì một người khác có thể làm ra một mặt hàng tương tự giá thấp hơn do bạn làm ra và người tiêu dùng chỉ chấp nhận giá thấp. Còn bạn Nguyễn Hoàng lại bảo sợ người ta chờ xuống tiếp nên không mua lục này là nguyên nhân thị trường đóng băng là một nhận định hết sức hồ đồ.

 (0 (0)

BĐS là ngành kinh tế xương sống của mỗi quốc gia     Nguyễn Hoàng - 04/12/2012 1:20 PM     Trả lời

Bạn đoán nhầm rồi. Tôi không làm ở công ty BĐS nhưng tôi rất quan tâm đến lĩnh vực kinh tế xương sống này của nên kinh tế của bất kỳ quốc gia nào. Hãy nhìn những thành phố của nhưng quốc gia phát triền xem. Những khối kiến trúc nguy nga tráng lệ, những đại lộ, xa lộ thênh thang, hệ thống bảo tàng, trường học bệnh viện rộng khắp...tất cả đều là BĐS cả đấy. Đừng nghĩ BĐS chỉ là những căn nhà ở hay chung cư. BĐS còn là hệ thống cơ sở hạ tầng kéo theo những khu dân cư, chung cư (Điện, đường, trường, trạm....). Vậy đừng có mong BĐS đóng băng. Ngoài việc nó kéo theo công ăn việc làm của bao ngành nghề khác mà còn kéo theo cả bộ mặt nhem nhuốc của thành thị, nông thôn... bộ mặt của quốc gia nữa. BĐS thể hiện sức mạnh, sự trù phú của một quốc gia. BĐS đi xuống là kinh tế đi xuống. Mỗi người nên đóng góp cho ngành này trong khả năng của mình, ít nhất là trong việc có ý kiến có tính xây dựng. Ngoài ra, theo tôi hô hào để giá BĐS về đến mức ai cũng mua được là điều không tưởng. Nên có nhiều hướng cho người dân lựa chọn như cho thuê, mua trả góp....Hiện nay BĐS đóng băng cũng có phần do mất lòng tin, chờ đợi, tâm lý đám đông ( cái này thì dân Việt sẵn lắm) ... Đây là phần việc của truyền thông để cải thiện tình hình trong đó có những comments như của chúng ta - những người quan tâm đến BĐS

 (0 (0)

Nhà không phải ai cũng mua được     lê Nghĩa - 28/11/2012 10:09 PM     Trả lời

Bất kỳ nước nào trên thế giới thì nhà không phải ai ũng mua được mà phải có thu nhập bao nhiêu mới mua nổi. Ở Việt Nam cái gì cũng cao hơn thế giới thì lấy gì mà căn hộ rẻ được. Vật liệu xây dưng thì mắc hơn thế giới, lãi suất thì gấp 3 lần các nước trong khu vực, giá đất và tiền sử dụng đất nhà nước thu trên trời vì ngân sách không đủ, thủ tục đầu tư thì gấp 3 lần ( trả lãi chết luôn do chờ đợi) thì lấy gì mà giá rẻ đây? Ở VN muốn mua nhà thì phải có thu nhập 10 triệu 1 tháng trở lên, hai vợ chồng là 20 triệu 1 tháng. Còn thu nhập thấp thì thuê nhà chứ ai làm được nhà cho mua và dân lao động đóng phí chung cư còn không chịu đóng thì lấy gì mua chung cư, chỉ thuê nhà trọ thôi. Nhà nước hổ trợ vốn cho DN làm nhà cho họ thuê giá rẻ.

 (0 (0)

Chúa chết thì Vua cũng băng hà     Nguyễn Hoàng - 28/11/2012 12:41 PM     Trả lời

Nếu tính giá BĐS sao cho ai cũng mua được nhà thì tính giảm về vô cùng luôn đi. Ở các nước tiên tiến, giầu có như Mỹ, Úc, Pháp, Anh...mà đa số dân cũng đi thuê nhà ở kia. Sao ở cái nước nghèo như mình cứ tính sở hữu nhà hết là sao. Ai có đủ thì làm cái nhà ra hồn ( đừng có siêu nhỏ kiểu 25 m2 ) cho họ mua. Ai chưa đủ tiền thì hãy làm căn hộ cho thuê 25 m2, vừa để quản dân số kẻo thành ổ chuột nay mai luôn. Nếu công ty nào giá tới đáy rồi thì ngừng giảm đi để ai có tiền muốn mua thì xuống tiền kẻo người ta còn ngồi chờ xuống tiếp. Cánh truyền thông thì thông tin có trách nhiệm chút. Thời buổi ngành nào cũng có liên quan tới nhau. Chúa chết thì vua cũng băng hà, BĐS chết thì các ngành khác cũng chết theo, dân cũng mất việc, đùng nghĩ ngắn cho riêng một vụ BĐS rồi ngồi cười cho những nhà đầu cơ đọng vốn. Chính nồi cơm nhà mỗi người cũng đang vơi đi do BĐS đóng băng đấy.

 (0 (0)

Hệ lụy của tác phong quản lý yếu kém     Trường Phong - 14/12/2012 3:10 PM     Trả lời

Đồng ý với bác Nguyễn Hoàng về việc hạ giá BDS về mức ai cũng mua được là điều không tưởng và chuyện căn hộ 25m2 thật sự là tư duy tiêu cực dẫn tới hệ lụy trong tương lai , tuy nhiên em không đồng ý với bác về việc so sánh việc thuê/mua nhà giữa các nước Tây Âu với Việt Nam do xu hướng và văn hóa mỗi nước khác nhau dẫn đến tính chất kinh doanh và đầu cơ cũng thay đổi . Còn theo em nghĩ quản lý thị trường BDS VN nên có cách quản lý sâu rộng, có tầm nhìn xa chứ ko nên ôm tư tưởng chộp giật và chạy theo xu hướng như đợt bong bóng vừa qua(quá dễ dãi trong việc cấp phép xây dựng). Kể cả trong thời kỳ này nếu nhà nước và giới đầu tư có khả năng trấn an dư luận, đưa người dân vào môi trường kinh tế đẹp có niềm tin thì thanh khoản BDS chắc chắn sẽ khác,nhưng em nghĩ xây một nền kinh tế như vậy ở VN chắc chắn không phải trong ngày một ngày hai ...

 (0 (0)

 Giới thiệu bài viết

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.