Cử tri Venezuela ngày 14-4 (giờ địa phương) đi bầu để chọn ra người kế nhiệm cố tổng thống (TT) Hugo Chavez trong số 2 ứng cử viên hàng đầu: quyền TT Nicolas Maduro, 50 tuổi và thống đốc bang Miranda Henrique Capriles, 40 tuổi, thủ lĩnh phe đối lập.

Cả 2 phe đều hối thúc những người ủng hộ đi bầu sớm và lên tiếng báo động về nguy cơ gian lận.

Hãng tin Reuters cho rằng nhờ vào sự ủng hộ công khai trước khi qua đời của ông Chavez, ông Maduro đã luôn dẫn điểm xa đối thủ trong hầu hết các cuộc thăm dò. Thế nhưng, trong những ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử, khoảng cách giữa 2 ứng cử viên đã thu hẹp lại.
 

Ông Nicolas Maduro cầm bức chân dung của cố tổng thống Hugo Chavez tại một  cuộc vận động tranh cử. Ảnh: AP
 
Ông Maduro hứa hẹn sẽ thúc đẩy chủ nghĩa xã hội thế kỷ XXI của cố TT Chavez nếu như ông chiến thắng. Ông tuyên bố: “Chúng tôi sẽ có một chiến thắng giòn giã. Nếu sự chênh lệch càng lớn hơn, đất nước sẽ càng yên ổn hơn. Nếu như khoảng cách giữa các ứng cử viên càng nhỏ hơn là vì phe đối lập đã biết làm cho một nhóm người Venezuela bị rối tung lên”.

Lâu nay, ông Maduro vẫn khoác lên mình hình ảnh của cố TT Chavez và tự nhận là con trai của ông. Tại các cuộc mít tinh khắp Venezuela, những người ủng hộ vẫn hô to: “Với Chavez và Maduro, nhân dân được an toàn”; “Chavez, tôi xin thề sẽ bầu cho Maduro”. Tại các cuộc tụ tập đông người, ông Maduro đã cho chiếu lại đoạn video ông được cố TT Chavez chọn là người kế nhiệm trong bài diễn văn cuối cùng hồi tháng 12-2012.

Trong khi đó, ông Capriles quả quyết rằng người dân Venezuela đã mệt mỏi vì quan điểm chính trị “Chavista” (ủng hộ ông Chavez) gây chia rẽ và sự ủng hộ dành cho ông đủ để ông giành được một chiến thắng gây kinh ngạc. Một trong những thách thức lớn nhất của ông là lôi kéo được những người ủng hộ Chavez và Maduro.

Lục San (Người lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.