Lạm phát tăng cao, nhiều tài xế ở Venezuela thanh toán tiền nhiên liệu bằng ít thực phẩm, thanh kẹo hoặc điếu thuốc lá.

Venezuela vốn là nơi có giá xăng thấp nhất thế giới nhờ chính sách trợ giá của nhà nước. Tuy nhiên, với tình trạng lạm phát ngày càng cao hiện nay, nhiều tài xế không còn thanh toán nhiên liệu bằng tiền nữa. Họ đổ xăng đầy bình và đổi lại một ít thực phẩm, thanh kẹo hoặc thậm chí một điếu thuốc lá.

Nếu không có sẵn tiền trong ví, tài xế thường trao tay nhân viên trạm xăng một túi gạo, dầu ăn hoặc bất cứ thứ gì khác trên người.

“Bạn có thể trả bằng một điếu thuốc lá", anh Orlando Molina - một người dân ở Caracas (Venezuela) nói, “ở đây, ai cũng hiểu xăng rẻ như cho".

Theo AP, xăng rẻ đến nỗi chính nhân viên ở trạm xăng cũng không biết giá chính xác. Thậm chí, đôi khi tài xế đổ xăng rồi rời đi mà không thanh toán.

Anh Orlando Godoy - nhân viên một trạm xăng ở thủ đô Venezuela, cho biết hóa đơn nhỏ nhất hiện nay là khoảng 50 đồng Bolivar, tương đương 1/4 xu Mỹ, còn hóa đơn cao nhất là 50.000 đồng Bolivar, tức 2,5 USD.

 Lạm phát tăng cao khiến giá trị đồng tiền Bolivar của Venezuela mất giá trầm trọng. Hầu như không ai nhận tiền trong các giao dịch hàng ngày. Anh Orlando Godoy chia sẻ thu nhập chỉ khoảng vài USD mỗi tháng, nên số thực phẩm và hiện vật đổi xăng thu về sẽ hỗ trợ phần nào cho gia đình.

 Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết lạm phát ở Venezuela dự kiến tăng 200.000% trong năm 2019. Giá trị đồng tiền của Venezuela đã giảm 5 số 0 so với năm ngoái trong nỗ lực kiểm soát lạm phát, tuy nhiên, động thái này hầu như không phát huy tác dụng khi giá cả liên tục tăng.

Lan Anh (ZN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.