Tổng tống Trump và ông Putin thảo luận về viện trợ nhân đạo cho Venezuela trong cuộc đối thoại đầu tiên giữa hai bên kể từ khi căng thẳng Venezuela gia tăng.

Tổng thống Mỹ Trump tại Nhà Trắng tháng 10/2018. Ảnh: AFP.

"Chúng tôi đã thảo luận về nhiều điều, Venezuela là một trong những chủ đề. Đó là một cuộc đối thoại rất tích cực", Tổng thống Mỹ Trump ngày 3/5 nói với các phóng viên tại Nhà Trắng về cuộc điện đàm kéo dài hơn một giờ giữa ông và Tổng thống Nga Putin.

"Ông Putin không muốn can thiệp vào vấn đề Venezuela nhưng ông ấy muốn thấy điều gì đó tích cực xảy ra với Venezuela và tôi cũng vậy. Chúng tôi muốn viện trợ nhân đạo được chuyển đến cho người dân đói khát ở đó. Họ không có thực phẩm, họ cũng không có nước", ông Trump nói.

Đây là cuộc đối thoại đầu tiên giữa hai lãnh đạo kể từ khi căng thẳng chính trị Venezuela gia tăng vì thủ lĩnh đối lập Juan Guaido hồi tháng một tự xưng là tổng thống lâm thời để thách thức quyền lực của Tổng thống Maduro.

Bình luận của Tổng thống Trump trái ngược với phát ngôn ông đưa ra một tháng trước, sau khi Nga điều binh sĩ đến Caracas. "Nga phải rời đi", ông Trump nói vào thời điểm đó. Trong cuộc điện đàm với Putin ngày 3/5, ông không đề cập đến vấn đề này.

Các cố vấn thân cận nhất của Tổng thống Trump phản đối gay gắt sự hiện diện của Nga ở Venezuela. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Maduro đã sẵn sàng chạy trốn khỏi Venezuela vào ngày 30/4, khi thủ lĩnh đối lập kêu gọi người dân và binh sĩ đảo chính, nhưng Nga thuyết phục ông này ở lại. Nga bác bỏ cáo buộc.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết không có mâu thuẫn giữa ông Trump với Pompeo về vấn đề này. "Tổng thống chỉ đơn giản là kể lại những gì Tổng thống Putin nói với ông, vậy thôi", Sanders cho biết.

Trong khi Mỹ ủng hộ Guaido, Nga đứng về phía Tổng thống Maduro - người gọi Guaido là "con rối của Mỹ". Venezuela lâm vào suy thoái kinh tế trầm trọng từ khi Maduro nắm quyền năm 2013.

Chi phí nhu yếu phẩm, thực phẩm, thuốc men vượt ra ngoài tầm với của người dân, tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ tội phạm tăng vọt. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính lạm phát sẽ đạt 10 triệu % trong năm nay.

Phương Vũ (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.