Trong đó có một số bài học đáng chú ý như không nên nản lòng nếu bị một công ty từ chối hoặc hãy tuyển nhiều nhiều phụ nữ vào vị trí lãnh đạo.
 
Tỷ phú Jack Ma được biết đến là người sáng lập tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới Alibaba. Ông cũng là doanh nhân Trung Quốc đại lục đầu tiên xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Forbes và hiện là người giàu nhất khu vực Châu Á.
 
Trong một cuộc phỏng vấn với MC nổi tiếng Charlie Rose, tỷ phú Jack Ma đã chia sẻ một số bài học ông rút ra để có sự nghiệp thành công như ngày hôm nay.
 
1. Muốn tìm người điều hành công ty? Hãy thuê phụ nữ
 
Theo Jack Ma, việc đẩy mạnh tuyển dụng phụ nữ vào bộ máy lãnh đạo là "nước sốt bí mật" cho sự phát triển của Alibaba, vì phụ nữ có thể quan tâm đến những người xung quanh, việc xung quanh tốt hơn đàn ông.
 
"Phụ nữ sẽ rất quyền lực trong thế kỷ 21. Ở thế kỷ trước, người ta hay so sánh với nhau về sức mạnh, ở thế kỷ này, người ta so sánh sự khôn ngoan”.
 
2. Theo đuổi khung phát triển sự nghiệp dưới đây
 
Tỷ phú người Trung Quốc đã tự vẽ ra con đường sự nghiệp mà mỗi người trẻ nên theo đuổi.
 
Cụ thể, ở lứa tuổi 20, bạn nên tìm một “sư phụ” giỏi để học hỏi, vậy nên hãy xin việc ở các công ty tốt và tìm kiếm một vị sếp tốt. Sau đó hãy cố gắng phát triển bản thân và tự làm một cái gì đó, bắt đầu kinh doanh sản phẩm gì đó khi bước sang tuổi 30.
 
Ở tuổi 40, “hãy làm những gì mà bạn thấy mình giỏi và thành thạo, sau đó khi 50 tuổi, hãy dành thời gian, cơ hội đào tạo những người trẻ”.
 
Và khi tuổi nghỉ hưu càng đến gần, “tốt hơn hết là dành thời gian chơi với con cháu trên bãi biển".
 
3. Bị từ chối không phải là điều gì xấu
 
Trước đây, Jack Ma và người anh họ cùng xin làm bồi bàn tại khách sạn bốn sao đầu tiên của thành phố Hàng Châu.
 
"Anh tôi và tôi đã phải đợi 2 tiếng rưỡi đồng hồ giữa trời mùa hè nóng bức chỉ để xin một chân bồi bàn trong khách sạn. Sau cuộc phỏng vấn, anh họ của tôi được nhận, tôi bị từ chối - lý do là anh ấy cao hơn và đẹp trai hơn tôi".
 
Tỷ phú cho biết hiện nay anh họ của ông vẫn làm việc trong khách sạn đó còn ông “đã tự thay đổi cuộc đời mình”.
 
4. Hãy thuê những người thông minh hơn bạn
 
Trước khi rẽ sang con đường kinh doanh, Jack Ma đã từng là giáo viên và ông không bao giờ quên một điều từ công việc này: mỗi giáo viên đều luôn mong học sinh sau này sẽ thành công hơn này.
 
Chân lý này cũng đúng trong lĩnh vực tuyển dụng. Tỷ phú chia sẻ: "Khi tôi thuê người, tôi luôn muốn thuê những người thông minh hơn tôi".
 
Ông cũng đưa ra lời khuyên tương tự với đồng nghiệp: "Trong quá trình tuyển dụng, nếu gặp một người mà bạn nghĩ sẽ có thể trở thành sếp của mình trong vòng 5 năm tới, hãy thuê người đó ngay lập tức”.
 
5. Làm tất cả những gì có thể để bắt đầu. Và thành tựu lớn lao sẽ đến
 
Sự khởi đầu của Taobao, trang thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc, khá là khiêm tốn và có phần buồn cười.
 
Jack Ma cho biết khi trang web được tung ra vào năm 2003, ông và nhân viên đã về nhà, mỗi người tự tìm kiếm bốn sản phẩm có thể bán được và đăng trên website.
 
"Tuy nhiên chúng tôi không làm được vì chúng tôi quá nghèo, không có gì giá trị để mang đi bán. Tổng hợp lại chúng tôi chỉ có 21 sản phẩm để đẩy lên trang. Chúng tôi chờ đợi ba ngày, không ai đến mua cả”, tỷ phú nhớ lại.
 
Tuần tiếp theo, họ chuyển sang tự mua bán sản phẩm với nhau. Đến tuần tiếp theo nữa, một số khách vãng lai bắt đầu đăng sản phẩm trên Taobao và tìm thấy những người mua hàng đầu tiên - chính là Jack Ma và các cộng sự.
 
"Trong gần 30 ngày, tất cả sản phẩm mọi người đã bán, chúng tôi đều mua hết. Vì vậy, chúng tôi có những ngôi nhà ngập tràn hàng hóa mua sắm trực tuyến. Tuy nhiên chúng tôi phải cố gắng để mỗi người bán đều phải thốt lên rằng: ‘Ồ, trang web này thật sự bán được hàng đấy’.”
 
6. Đừng bao giờ tin bạn đã thành công
 
Tỷ phú Jack Ma đưa ra lời khuyên khá đơn giản, đó là hãy luôn luôn nghi ngờ. "Khi Netscape [trình duyệt từng có số lượng người dùng nhiều nhất thế giới-PV] tốt đến như vậy, chúng ta không bao giờ nghĩ nó sẽ biến mất. Yahoo cũng tốt, và chúng ta cũng không nghĩ nó sẽ có ngày hôm nay”.
 
"Vì vậy, đừng bao giờ tin bạn sẽ thành công ở mọi thời điểm. Hãy luôn luôn nghi ngờ".
 
7. Biến những điều không thể thành thực tế
 
Jack Ma nhớ lại ngày đầu tiên ông chia sẻ ý kiến về việc kinh doanh trên Internet với 24 người bạn khác trong căn hộ của mình, 23 người bảo ông hãy quên nó đi.
 
"Chỉ có một người nói với tôi, ‘Jack, nếu cậu muốn thì cứ thử đi. Nếu có chuyện gì không ổn, hãy quay trở lại’."
 
Sau đó, Jack Ma đi ngủ và sáng hôm sau khi thức giấc, ông vẫn quyết tâm theo đuổi ước mơ đến cùng. "Hầu hết mọi người đều có những ý tưởng ưa thích vào buổi tối, nhưng khi thức dậy, họ sẽ trở về với công việc nhàm vẫn làm hàng ngày. Chúng ta phải làm gì đó khác biệt chứ".
 
8. Phải chấp nhận khó khăn để gặt hái thành quả
 
Kết thúc cuộc phỏng vấn, Jack Ma chia sẻ với những người mới bắt đầu kinh doanh: "Là doanh nhân, hôm nay rất khó khăn, ngày mai thậm chí còn khó khăn hơn. Nhưng ngày kia sẽ rất đẹp, vấn đề là hầu hết mọi người đều từ bỏ vào thời điểm ‘tối ngày mai' rồi”.
 
"Hãy cứ làm việc chăm chỉ, tích cực học hỏi và dựa vào đồng đội của mình", Jack Ma kết luận.
Hồng Lam (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.