Tỉ phú giàu nhất thế giới hiện vẫn là ông chủ Amazon Jeff Bezos với 189 tỉ USD. Theo sau là Bill Gates, Elon Musk và Mark Zuckerberg.

Lần đầu tiên tổng tài sản các tỉ phú vượt mốc 10.000 tỉ USD

Báo cáo "Riding the storm" công bố đầu tháng 10 của UBS và PwC, cho thấy tổng tài sản của các tỉ phú toàn cầu đã lập kỷ lục 10.200 tỉ USD trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 7 năm nay. Con số này tăng mạnh so với 8.000 tỉ USD đầu tháng 4.

Đây cũng là lần đầu tiên tổng tài sản các tỉ phú vượt mốc 10.000 tỉ USD. Số người siêu giàu trên toàn cầu, với tài sản có giá trị 1 tỉ USD trở lên, tăng từ 2.158 vào năm 2017 lên 2.189 vào tháng 7.2020.

Trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 7, báo cáo tìm ra tỉ phú trong tất cả các ngành đều tăng tài sản với tốc độ 2 chữ số. Nhóm công nghiệp, công nghệ và chăm sóc sức khỏe có mức tăng kỷ lục, từ 36% - 44%.

Tỉ phú giàu nhất thế giới hiện vẫn là ông chủ Amazon Jeff Bezos với 189 tỉ USD. Ảnh: AFP

3 tháng này lại chính là thời kỳ cao điểm các nước trên thế giới áp lệnh phong tỏa để ngăn đại dịch lây lan. Hàng triệu người bị thất nghiệp và sống chật vật bằng các khoản trợ cấp của chính phủ.

"Ngành công nghiệp hưởng lợi rất lớn khi thị trường đặt cược vào đà phục hồi kinh tế mạnh. Các hãng công nghệ thì vừa kinh doanh tốt trong mùa dịch, do nhu cầu tăng cao, vừa được lợi từ môi trường lãi suất thấp", báo cáo giải thích. Chứng khoán đi lên kéo tài sản của các tỉ phú lên cao.

Các hãng công nghệ thì vừa kinh doanh tốt trong mùa dịch, do nhu cầu tăng cao, vừa được lợi từ môi trường lãi suất thấp. Ảnh: DPA

Theo Bloomberg Billionaire Index, người giàu nhất thế giới hiện vẫn là ông chủ Amazon Jeff Bezos với 189 tỉ USD. Theo sau là Bill Gates, Elon Musk và Mark Zuckerberg với tài sản lần lượt 124 tỉ USD, 103 tỉ USD và 98 tỉ USD.

Châu Á chống chọi các bất ổn kinh tế vĩ mô

Với 831 tỉ phú, chiếm 38% số tỉ phú trên toàn cầu, châu Á tiếp tục là nơi có số tỉ phú đông nhất. Trong vòng bốn tháng gần đây, tổng tài sản của giới tỉ phú châu Á tăng 36%, lên mức 3.300 tỉ USD.

Giới tỉ phú ở châu Á chống chọi các bất ổn kinh tế vĩ mô tốt hơn các đồng nghiệp trên toàn cầu. Từ cuối năm 2019 đến đầu tháng 4.2020, khi làn sóng bán tháo trên thị trường chứng khoán diễn ra, tài sản của giới tỉ phú châu Á chỉ suy giảm 2,1%. Trong cùng giai đoạn, mức suy giảm tài sản của giới tỉ phú ở châu Mỹ và khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi (EMEA) lần lượt là 7,4% và 10,1%.

Báo cáo của PwC và UBS trong giai đoạn từ năm 2018 đến tháng 7.2020, tổng của cải của nhóm tỉ phú y tế tăng đến 50,3%, lên mức 658,6 tỉ USD nhờ kỷ nguyên mới của phát triển thuốc, các sáng tạo trong chẩn đoán và công nghệ y tế cũng như các phương thuốc và thiết bị hỗ trợ điều trị COVID-19. Trong cùng thời gian, tài sản của giới tỉ phú công nghệ trên toàn cầu tăng 42,5%, lên mức 1.800 tỉ USD.

Giới tỉ phú ở châu Á chống chọi các bất ổn kinh tế vĩ mô tốt hơn các đồng nghiệp trên toàn cầu. Ảnh: AFP

Tại châu Á, các tỉ phú hoạt động trong các lĩnh vực sáng tạo chứng kiến tài sản tăng 23% trong giai đoạn từ 2018 đến tháng 7.2020, trong khi đó, mức tăng tài sản ở các tỉ phú trong các ngành kinh doanh truyền thống ở khu vực này chỉ đạt 13%. Đến cuối tháng 7.2020, có 17% tỉ phú ở châu Á hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ và tiêu dùng, 16% liên quan đến lĩnh vực công nghệ và 14% kinh doanh trong lĩnh vực nguyên vật liệu.

Tại Singapore, các tỉ phú thường xuất thân từ các ngành kinh doanh truyền thống như bất động sản, ngân hàng, dịch vụ lưu trú, ăn uống và du lịch. Nhưng ngày càng nhiều tỉ phú ở ‘đảo quốc Sư tử’ xuất hiện ở các lĩnh vực kinh doanh thuộc kỷ nguyên mới như công nghệ và chăm sóc y tế, theo Anurag Mahesh, đồng Giám đốc Văn phòng quản lý tài sản gia đình ở khu vực Á của Ngân hàng UBS. Mahesh cho biết các tỉ phú truyền thống ở Singapore cũng đang nỗ lực chuyển đổi số hóa các hoạt động kinh doanh của họ.

Các tỉ phú thường xuất thân từ các ngành kinh doanh truyền thống như bất động sản, ngân hàng, dịch vụ lưu trú, ăn uống và du lịch. Ảnh: Getty Images.

Theo báo cáo của PwC và UBS, Mỹ là nơi tập trung tài sản lớn nhất của giới tỉ phú lớn nhất với tổng giá trị 3.600 tỉ USD. Trung Quốc đại lục (không bao gồm Hồng Kông và Macau) đứng thứ 2 với 1.600 tỉ USD tài sản đang nằm dưới sự quản lý của các tỉ phú. Dù vậy, với mức tăng trưởng 1.146%, tổng tài sản của giới tỉ phú Trung Quốc tăng mạnh nhất thế giới trong thập niên qua.

Khoảng 50% tỉ phú trên toàn cầu, bất kể đang kinh doanh lĩnh vực nào, đầu tư từ 21-40% giá trị tài sản vào bất động sản. Theo báo cáo, 209 trong số 2.189 tỉ phú trên toàn cầu đã công bố hiến tặng tổng cộng 7,2 tỉ USD để hỗ trợ cuộc chiến phòng chống COVID-19 cũng như làm giảm nhẹ các tác động kinh tế và xã hội do đại dịch này gây ra.

Xem thêm bài viết về: Elon Musk, Jack Ma, Bill Gates, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg
Minh Anh (NCĐT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.