Trước nỗi hoang mang của nhiều nhân viên ngân hàng nói chung trong bối cảnh khó khăn, nỗi lo nơm nớp mất việc, đại diện ngân hàng ACB khẳng định: Tại ACB không có chuyện đuổi việc.

Trao đổi với báo Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Toại, Phó Tổng GĐ Ngân hàng Á Châu (ACB) cho biết: “Chúng tôi đang trong quá trình tái cấu trúc lại ngân hàng, trong đó có cả mảng nhân sự. Tuy nhiên, chúng tôi cam kết không sa thải nhân viên, mà chỉ chuyển đổi vị trí cho phù hợp với quá trình tái cơ cấu”.

Ông Toại cũng cho rằng: việc bố trí lại nhân sự này nhằm mục đích nâng cao năng suất lao động, tăng hiệu suất công nhân viên, theo đó, một số người tại ACB sẽ phải thay đổi vị trí và ở vị trí mới, họ sẽ được đào tạo để thực hiện nhiệm vụ mới đó.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp giảm nhân sự, ngân hàng Á Châu cam kết không sa thải nhân viên (Ảnh minh họa)

Trong tình hình kinh tế suy thoái, lãnh đạo ACB cũng chia sẻ: “Việc tái cơ cấu, thay đổi, chuyển dịch bộ máy nhân sự này cũng gặp không ít khó khăn vì sức ỳ của cái cũ bao giờ cũng lớn”. Mặc dù vậy, ông khẳng định: Dù thế nào cũng phải khắc phục khó khăn.

Một ngân hàng lớn tại Hà Nội cũng đánh giá: Hiện tại, các ngân hàng hầu hết đều không có lợi nhuận, tỷ lệ nợ xấu tăng cao do bất động sản đóng băng, doanh nghiệp phá sản ồ ạt, các con số báo cáo định kỳ đa phần là ảo. Vì vậy, một số ngân hàng đã lựa chọn giải pháp tháo gỡ bằng cách cắt giảm nhân sự hoặc lương, thưởng để giảm bớt gánh nặng về tài chính.

Tuy nhiên, lãnh đạo tại ngân hàng trên khẳng định: Ngân hàng của họ không có bất cứ sự thay đổi nào đột biến. Bởi với họ, sự luân chuyển nhân sự là chuyện hết sức bình thường đối với doanh nghiệp, đặc biệt là nhân sự ngành ngân hàng – lĩnh vực luôn có sự cạnh tranh lớn bởi tốc độ mở rộng quy mô, mạng lưới hoạt động.

Cùng với làn sóng cắt giảm nhân sự, các nhà băng cũng tiết kiệm chi lương, có nơi giảm hàng nghìn tỷ đồng so với năm ngoái. Một số vị trí tưởng là hấp dẫn trong ngân hàng chỉ hưởng lương vài triệu đồng.

Theo báo cáo tài chính 9 tháng, khoản lương và phụ cấp của nhân viên Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank - mã chứng khoán CTG) đã bị cắt giảm trên 2.380 tỷ đồng (gần 47%), từ 5.084 tỷ đồng năm ngoái về 2.071 tỷ đồng năm nay.

Tuy nhiên, một chuyên gia trong ngành ngân hàng đưa ra quan điểm: Phải nhìn nhận khách quan vấn đề này. Bởi liên quan tới lương, thưởng: Mỗi vị trí khác nhau sẽ hưởng những chế độ đãi ngộ, mức thu nhập khác nhau, không phải ngân hàng nào mức lương bình quân cũng giảm.

Một nhân viên của ngân hàng ACB cho biết, mức lương cứng của anh vào khoảng 3- 4 triệu đồng mỗi tháng, chưa kể lương kinh doanh, và đã tăng 3 lần kể từ thời điểm vào ngân hàng.

Cũng theo anh này, mức lương bình quân cho vị trí giao dịch viên ở các ngân hàng cũng có sự khác nhau. Trong đó, một nhân viên giao dịch tại quầy của ACB sẽ có lương trung bình 6-7 triệu đồng mỗi tháng.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Toại nhấn mạnh: mức trả lương của ngân hàng phụ thuộc vào từng vị trí và theo năng lực của nhân viên. "Đầu năm nay, ngân hàng đã có đợt điều chỉnh lương cho nhân viên. Tùy vị trí sẽ có sự điều chỉnh khác nhau, có vị trí được điều chỉnh tăng 30%", ông Toại nói.

Tại ACB, với tổng lương và phụ cấp 1.316 tỷ đồng trả cho nhân viên trong 9 tháng (tăng 470 tỷ đồng so với 9 tháng 2011), với 9.744 lao động tính tới 30/9, trung bình mỗi người sẽ nhận được khoảng 135 triệu đồng tiền lương. Con số trung bình này cao hơn cùng kỳ năm ngoái khoảng 27 triệu đồng.

Theo Vũ Vũ (Giáo Dục Việt Nam)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.