Cập nhật 07/11/2012 11:26 AM

Obama thắng cử

Theo kết quả kiểm phiếu mới nhất, ông Barack Obama thắng cử với 274 phiếu đại cử tri, trong khi Mitt Romney có 203.

Tổng thống Barack Obama nói chuyện với các tình nguyện viên khi ông tới thăm một văn phòng vận động tranh cử tại Chicago, bang Illinois. Ảnh: AFP

>>Obama 244 - 203 Romney

Chỉ còn một số bang nữa đang chờ kết quả, trong đó có các bang chiến trường gay cấn như Ohio và Florida. Nếu Obama thắng ở Florida, nơi có 29 phiếu đại cử tri, gần như chắc chắn tổng thống sẽ có thêm một nhiệm kỳ. Hiện với 90% số phiếu được kiểm ở bang này, tỷ lệ dành cho Obama là 49,9%, Romney 49,3%. Sự cách biệt mỏng như thế này có thể dẫn đến yêu cầu kiểm phiếu lại như từng xảy ra năm 2000.

Tại Ohio, Obama có 50% số phiếu ủng hộ so với 48% của Mitt Romney, kết quả này dựa trên 62% số phiếu được kiểm.

Dự đoán về một cuộc bầu cử khốc liệt trở thành hiện thực khi hai ứng viên bám đuổi nhau sát nút. Ông Obama vừa giành được một chiến thắng quan trọng tại Pennsylvania.

Trong khi đó các báo chí Mỹ dự đoán phe Dân chủ cũng sẽ giành đa số tại Thượng viện.

Trước đó, theo kết quả bỏ phiếu do kênh truyền hình CNN cập nhật, ông Romney dẫn trước cả về số phiếu đại cử tri và số phiếu phổ thông. Ông Romney giành được 50,9% lượng phiếu bầu phổ thông và Obama giành được 48,1%.

Theo kết quả của The New York Times, Romney hiện được 154 phiếu đại cử tri, Obama 124. Theo kết quả của ABCNews, Romney dẫn với 153 phiếu, Obama 143. Ứng viên nào giành được 270 phiếu đại cử tri hoặc hơn sẽ là tổng thống.

Nhiều bang trên nước Mỹ đã kết thúc bỏ phiếu, trong đó có các bang then chốt như Ohio, Michigan và các bang quan trọng khác như Wisconsin, Colorado. Ông Obama giành chiến thắng ở bang Michigan và Pensylvania, nhưng các bang then chốt khác tỷ lệ khá sít sao và chưa phân định kết quả.

Hai bang Indiana và Kentucky, kết thúc bỏ phiếu đầu tiên, lúc 18h00 (6h sáng giờ Hà Nội). Kết quả bỏ phiếu chiến thắng cho ông Romney tại hai bang này không bất ngờ vì đây là hai bang truyền thống của đảng Cộng hòa.

Tổng thống Barack Obama cũng đã có được chiến thắng đầu tiên ở bang Vermont như dự kiến. Tại bang Virginia, nơi ông Obama giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu năm 2008 và là bang rất quan trọng trong chiến lược của ông Romney, cuộc đua đang rất sít sao, theo kết quả cuộc thăm dò sau bỏ phiếu và một số ít báo cáo chính thức.

Các phiếu bầu của cử tri đoàn được phân bổ cho các bang theo tỷ lệ dân số. Các phiếu bầu đại cử tri này rất quan trọng, một ứng viên sẽ giành chiến thắng khi gom được 270 phiếu.

Trong khi di chuyển đến địa điểm vận động tranh cử tối 6/11, ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Mitt Romney rất tự tin nói rằng mình đã chuẩn bị sẵn bài phát biểu chiến thắng. Ảnh: AFP

Nhiều cử tri tham gia bầu cử cho biết cuộc bỏ phiếu diễn ra trật tự và vui vẻ. "Ở̉ nơi tôi đi bỏ phiếu, mọi người xếp hàng dài, nhưng nói chung đều trật tự và vui vẻ hạnh phúc. Bang Virginia năm nay trở lại với cách bỏ phiếu bằng giấy, tôi thấy thật lãng phí và cách rách. Khi chúng tôi hỏi tại sao lại thế, các viên chức bầu cử giải thích rằng làm cách này chính xác hơn và tiện kiểm phiếu hơn", cô Aaron Maxa, bang Virginia, cho hay.

Tại bang Colorado, ông Roy D Moore Jr., 89 tuổi, dán miếng dính "I Voted" sau khi bỏ phiếu bầu cử. "Tôi sẽ còn đi bầu nữa, bốn năm sau đây", ông nói. Các quan chức bầu cử ở nơi ông bỏ phiếu cho biết số lượng cử tri xếp hàng chờ đợi đông hơn mức trung bình và mỗi người phải chờ khoảng 45 phút.

Tại một điểm bỏ phiếu ở Staten Island, New York, nơi vừa trải qua cơn bão Sandy kinh hoàng, các cử tri đến bỏ phiếu trong một chiếc lều không có hệ thống sưởi, được chiếu sáng bằng đèn flash. Giới chức bang cho biết những người phải sơ tán hoặc chưa trở về nhà do bão Sandy có thể bỏ phiếu ở bất kỳ nơi nào.

Một người đàn ông tại Massachusettes đột quỵ ngay tại điểm bỏ phiếu. Ông được các nhân viên y tế cấp cứu kịp thời và sống lại, thều thào hỏi xem ông đã bỏ phiếu hay chưa. Khi nhân viên y tế nói điều quan trọng hơn giờ là sức khỏe, thì cử tri này cãi lại rằng có hai điều quan trọng với ông, đó là "nói rằng tôi yêu vợ, và đã bỏ phiếu". Cử tri này đã bỏ phiếu trước khi ngừng thở lúc trước.

Các bang đã có kết quả ban đầu dựa trên trưng cầu ý kiến cử tri sau bỏ phiếu. Bang xanh ủng hộ Obama, bang đỏ ủng hộ Romney. Đồ họa: NYT
Theo VnExpress
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.