Hôm nay (8/12), Chính phủ Nhật công bố kinh tế tăng trưởng tốt trong quý 3 vừa qua, trái ngược với con số ước tính trước đây cho thấy kinh tế nước này suy thoái, theo tin mới nhất từ Financial Times.
Theo đó, Văn phòng Nội các Nhật thông báo nền kinh tế lớn thứ hai tại châu Á tăng trưởng 1% trong quý 3/2015, tăng vọt so với mức ước âm 0,8% được đưa ra trước đó.
Báo cáo mới nhất từ Văn phòng Nội các Nhật cho thấy đầu tư của doanh nghiệp và tiêu dùng người dân Nhật tăng trưởng tốt trong quý 3.
Trước diễn biến trên, Văn phòng Nội các Nhật đồng loạt điều chỉnh tăng một loạt các số liệu kinh tế khác.
Với báo cáo tích cực về kinh tế Nhật quý 3, áp lực buộc Ngân hàng Trung ương Nhật (BOJ) đưa thêm chương trình kích thích kinh tế đã giảm bớt. Khi số liệu lần đầu được công bố, giới chuyên gia kinh tế Nhật đã dự báo về khả năng BOJ phải bơm hàng nghìn tỷ Yên để kích thích tăng trưởng kinh tế.
Việc kinh tế Nhật thoát suy thoái có thể coi như một chiến thắng lớn của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. Khi mới nhậm chức cách đây 3 năm, ông đã cam kết sẽ đưa ra các biện pháp để kích thích kinh tế tăng trưởng.
Trên thực tế, từ khi ông Abe nắm giữ cương vị Thủ tướng Nhật, thị trường chứng khoán Nhật đã tăng điểm mạnh, đồng Yên yếu hỗ trợ rất nhiều cho các tập đoàn đa quốc gia của Nhật. Thế nhưng, đồng lương của những người lao động bậc trung lại không cải thiện.
Trong quý 3, doanh nghiệp Nhật lạc quan hơn về triển vọng nền kinh tế. Đầu tư của khối doanh nghiệp tăng 0,6%. Cùng lúc đó, chi tiêu của các hộ gia đình tăng 0,5%.
Sau khi thông tin về GDP quý 3 được công bố, thị trường chứng khoán Nhật mất điểm bởi nhà đầu tư thất vọng vì diễn biến mới này Nhật sẽ không có gói kích thích kinh tế nào được đưa ra.
Tính từ đầu năm 2015 đến hết quý 3/2015, kinh tế Nhật tăng trưởng 1,6%, gần gấp đôi tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình của nước này suốt 2 thập kỷ qua. Thế nhưng kinh tế Nhật tăng trưởng không ổn định. Trong quý 1 kinh tế tăng trưởng mạnh 4,4% nhưng đến quý 2 lại suy giảm 0,5%.
Minh Tuấn (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.