CafeLand - Mua lại phần vốn góp là một trong những hình thức đầu tư trực tiếp nhà đầu tư nước ngoài được thực hiện tại Việt Nam. Để mua lại phần vốn góp, nhà đầu tư cần đáp ứng một số điều kiện do pháp luật quy định.

Nhà đầu tư nước ngoài được phép mua lại phần vốn trong các loại hình doanh nghiệp được thành lập theo pháp luật Việt Nam gồm: công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty hợp danh. Riêng đối với công ty hợp danh, nhà đầu tư chỉ được quyền mua lại phần vốn góp của thành viên góp vốn.

Theo Thông tư 131ban hành năm 2010 của Bộ Tài Chính, nhà đầu tư nước ngoài bao gồm:

- Tổ chức thành lập và hoạt động theo pháp luật nước ngoài, chi nhánh của các tổ chức này tại nước ngoài và tại Việt Nam; Tổ chức thành lập và hoạt động ở Việt Nam có tỷ lệ tham gia góp vốn của bên nước ngoài trên 49% vốn điều lệ.

- Quỹ đầu tư, công ty đầu tư chứng khoán có tỷ lệ tham gia góp vốn của bên nước ngoài trên 49% vốn điều lệ;
Cá nhân nước ngoài là người không mang quốc tịch Việt Nam, cư trú tại nước ngoài hoặc tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong trường hợp cá nhân là Việt kiều vừa có quốc tịch Việt Nam, vừa mang quốc tịch nước ngoài thì được xem là nhà đầu tư trong nước.

Nhà đầu tư có thể trực tiếp thực hiện thủ tục mua phần vốn góp hoặc uỷ quyền cho tổ chức, cá nhân đại diện tại Việt Nam để thực hiện. Riêng đối với quỹ đầu tư, công ty đầu tư chứng khoán thì không được uỷ quyền.

Cần chú ý rằng trong một số trường hợp nhà đầu tư nước ngoài bị hạn chế tỷ lệ phần vốn góp được mua, ngoài các trường hợp đó thì được mua không giới hạn.

Nhà đầu tư nước ngoài không tham gia thị trường chứng khoán cần đáp ứng các điều kiện sau để được mua phần vốn góp:

- Có tài khoản vốn đầu tư mở tại Ngân hàng thương mại Việt Nam để thực hiện các hoạt động có liên quan đến đầu tư như chuyển nhượng vốn góp, mua phần vốn góp, chia lợi nhuận, chuyển lợi nhuận ra nước ngoài,…

- Có các tài liệu chứng minh tư cách chủ thể như: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư, giấy đăng ký thuế,…đối với tổ chức; lý lịch tư pháp, bản sao hợp lệ hộ chiếu đối với cá nhân; ngoài ra có thêm bản sao hợp lệ giấy uỷ quyền trong trường hợp uỷ quyền.

- Có các tài liệu đầy đủ liên quan đến người trực tiếp thực hiện.

- Ngoài ra nhà đầu tư còn phải tuân thủ các điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài khi góp vốn, mua cổ phần trong doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh trong lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh có điều kiện; ngành, nghề kinh doanh phải có chứng chỉ hành nghề.

Sau khi đã được Hội đồng thành viên thông qua việc chuyển nhượng phần vốn góp, doanh nghiệp nơi nhà đầu tư nước ngoài mua phần vốn góp sẽ tiến hành chỉnh sửa, bổ sung thông tin thành viên trong Sổ đăng ký thành viên của công ty và đăng ký thay đổi thành viên công ty theo quy định của pháp luật.

CafeLand kết hợp với Công ty luật PLF
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.