Hơn 40 đại diện của các quỹ đầu tư (ĐT) đến từ Thung lũng Silicon (Mỹ), Nhật Bản, Hồng Kông, Singapore... như Unitus Impact, Monks Hill Ventures, Catcha Ventures, NSI Ventures, AMUN Capital... đã góp mặt tại Topica Founder Showcase 2016, một sự kiện kêu gọi vốn ĐT do Topica Founder Institute Vietnam (TFI) tổ chức tuần qua.

TFI là chương trình huấn luyện khởi nghiệp tại Việt Nam và Thái Lan, do Topica Edtech Group và Founder Institute (chương trình huấn luyện khởi nghiệp tại Thung lũng Silicon, hơn 100 chi nhánh quốc tế) phối hợp tổ chức. Trong vòng 3 tiếng đồng hồ diễn ra sự kiện, 8 start-up Việt Nam đã lần lượt thuyết trình trực tiếp bằng tiếng Anh, trả lời các câu hỏi liên quan đến dự án của các nhà ĐT nước ngoài. Chính những nhà ĐT này cũng là giám khảo, đánh giá trực tiếp bằng điểm số cho từng nhóm khởi nghiệp.

Điểm mặt, trong các start-up Việt Nam tham gia lần gọi vốn này có những cái tên khá quen thuộc như Monkey Junior - Ứng dụng giúp trẻ em học tiếng Anh. Dự án từng giành được giải nhất cuộc thi Sáng kiến toàn cầu GIST Tech-I 2016 tại Silicon Valley (Mỹ).

Tuy nhiên, gây bất ngờ lại là những dự án mới, trong đó có thể kể đến: NomNom - Nền tảng giúp khách hàng giảm một nửa chi phí chi tiêu tại những nhà hàng quen thuộc; Homily - Showroom nội thất trực tuyến hoạt động trên nền tảng web và mobile; Moonwalker - Phát triển đèn ngủ thông minh giúp người dùng có giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn 30% so với thông thường; Falilo - Dùng công nghệ trí tuệ nhân tạo tăng gấp đôi tỷ lệ thu thập tin cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa; Cheffing - Nền tảng giúp ai cũng có thể nấu ăn dễ dàng như đầu bếp trong vòng 30 phút; 2Give - Dịch vụ giao hoa tươi không giới hạn khoảng cách địa lý; Wisami - Phần mềm tự động giảm chi phí hành chính kế toán - nhân sự; Fundy - Nền tảng gọi vốn cộng đồng...

Đánh giá về năng lực của các start-up Việt Nam, ông Steve Landman, nhà ĐT đến từ Thung lũng Silicon cho biết, trong mắt các nhà ĐT nước ngoài, các start up Việt Nam có tiềm năng lớn. Đồng thời, hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam cũng rất năng động, tạo điều kiện cho phong trào khởi nghiệp phát triển nhanh chóng. Bản thân ông cũng đang ĐT vào một số startup Việt và tương đối hài lòng với lựa chọn của mình.

Kết thúc chương trình gọi vốn, cùng Monkey Junior có đến 3 startup khác nhận được vốn ĐT là Homily, Fundy và Wisami. Trước đó, start-up Việt cũng đã tạo dấu ấn trong lĩnh vực này, như ứng dụng Beeketing nhận được ĐT từ quỹ 500 Start-up, Kyna huy động vốn từ CyberAgent Ventures và 24h, MimosaTek được Captii Ventures ĐT.

Đây là những dự án được đánh giá tốt về mặt ý tưởng. Tuy nhiên, theo ông Phạm Minh Tuấn, CEO Topica, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đã đòi hỏi cao hơn rất nhiều. Ý tưởng hiện nay không có nhiều giá trị bởi người triển khai tốt, thu hút được nhiều vốn ĐT và ra được sản phẩm mới chính là thước đo của startup thành công.

Hoàng Lâm (DNSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.