Nữ Thủ tướng Đức vừa chiến thắng nhiệm kỳ ba và giành được sự ủng hộ lớn của người dân. Kết quả này thực sự không tồi với một chính khách ghét mạo hiểm và không muốn tiết lộ những kế hoạch của mình.

Angela Merkel là một trong hai lãnh đạo của EU "sống sót" qua cuộc khủng hoảng kinh tế. Bà trở thành một phụ nữ lãnh đạo chính phủ lâu dài nhất châu Âu. Tạp chí Forbes xếp bà ở vị trí số hai trong danh sách người quyền lực nhất thế giới. Vậy chìa khóa thành công của bà là gì?

Thực tế

Có lẽ nó bắt nguồn từ những gì khắc nghiệt của một nền kinh tế kế hoạch, và được nuôi dưỡng bởi một tư duy khoa học nghiên cứu vật lý lượng tử. Nhưng chủ yếu, nó là cá tính, giống như một đứa trẻ, bà Merkel muốn biết trước về món quà Giáng sinh. "Điều này là quan trọng để sắp xếp cuộc sống của tôi, tránh sự hỗn loạn. Nhiệm vụ của tôi là thúc đẩy giải quyết vấn đề, kể cả khi nó còn rất nhỏ", bà cho biết.

Tránh rủi ro bằng mọi giá

Có một giai thoại kể rằng, khi còn đi học, bà đã từng đứng trên ván nhún bể bơi cả giờ đồng hồ trước khi có thể nhảy xuống nước. "Đó là cách của tôi, tôi không thực sự dũng cảm. Tôi luôn cần thời gian để cân nhắc rủi ro". Chọn lựa này khiến bà nắm rõ được các chính sách, đánh giá thuận lợi và rủi ro. Ví dụ như chuyện hôn nhân đồng giới hay quy định tỉ lệ nhân công nữ. Bà nói: "Cá nhân tôi rất ủng hộ, tiếc là chúng ta chỉ chưa thể thực thi ngay lúc này".

Thận trọng trong các vấn đề

Luôn xoa dịu những xung đột gay gắt. Tận dụng những chính sách được ưa chuộng nhất của phe phái đối lập - từ bỏ điện hạt nhân, tăng an sinh xã hội cho các gia đình, cam kết mức lương tối thiểu - nhưng lại giành được sự ủng hộ cho chính mình khi thuyết phục cử tri rằng, mọi biện pháp này đều không dẫn tới việc tăng thuế. Tạo cho cử tri phe đối lập một cảm giác an toàn; thuyết phục họ có thể an tâm ở nhà. Để rồi sau đó, trở thành người chiến thắng.

Biết những gì đất nước cần

Khi một cơ hội xuất hiện, ví dụ tham chiến, thì quả quyết không. Bởi người dân thực không muốn điều đó. Chơi một cuộc chơi an toàn với Iraq, cam kết tối thiểu với Afghanistan và phản đối can thiệp quân sự vào Libya, Syria.

Có kế hoạch nhưng không bao giờ tiết lộ

Trên thực tế, bà chưa từng đề cập tới những kế hoạch, tầm nhìn hay ý thức hệ của mình. Trước công chúng thành người kín tiếng, nhưng cá nhân vẫn theo đuổi và đạt được mục tiêu đặt ra. Người ta cho rằng, bà Merkel có kế hoạch cứu đồng euro, nhưng chưa từng tiết lộ cuộc chơi ấy.

Tham vọng

Thủ tướng Helmut Kohl, cha đẻ của sự thống nhất nước Đức, đã gặp bà Merkel tại một hội nghị đảng sau khi bức tường Berlin sụp đổ. Ông lập tức phát hiện ra tiềm năng của người phụ nữ trẻ đến từ phía Đông này, người có thể gia tăng sự hấp dẫn cho đảng bảo thủ. Ông trở thành một người thầy của Merkel, giúp bà nhanh chóng thăng tiến trong chính phủ và trong đảng với mối quan hệ có lợi cho cả hai người.

Ông Kohl sau đó dính líu tới một vụ bê bối tài chính bị phanh phui năm 1999. Trong khi các đối thủ phản ứng khá thận trọng, thì người "học trò" được ông bảo trợ lại viết một bài đăng trên trang nhất của tờ báo bảo thủ hàng đầu nước Đức yêu cầu ông từ chức.

Đó là một cuộc đảo chính ngoạn mục, cũng là khoảnh khắc Merkel bước ra khỏi vỏ bọc ôn hoà mà bà cẩn trọng nuôi dưỡng. "Bạn có thể nói rằng, tôi không bao giờ đánh giá thấp bản thân", sau này vẫn với nụ cười quen thuộc, bà trả lời trong cuộc phỏng vấn. "Không có gì sai trái khi có nhiều tham vọng", bà khẳng định. Sau đó, bà nghiễm nhiên nắm giữ đảng này. Cho tới tận bây giờ, bà không có đối thủ nào cạnh tranh thực sự.

Sắc bén

Người dân Đức trìu mến gọi bà là “Mutti” - người mẹ, không phải người mẹ của một gia đình 2 con, mà “người mẹ” của một gia đình triệu dân. Chèo lái nước Đức trong cơn bão khủng hoảng, Mutti đã giải quyết những vấn đề phức tạp nhất bằng cách tính đến mọi tham số một cách thực dụng. Và người dân Đức hiểu rõ điều đó.

Dù không phải là người diễn thuyết giỏi trước công chúng, nhưng bà Merkel đã chứng tỏ là một chính khách sắc bén trong việc nắm bắt suy nghĩ của người dân. Vì thế, tín nhiệm dành cho một nữ Thủ tướng sắt đá vẫn đang ngày càng tăng. Bởi người Đức dường như tin rằng, người phụ nữ quyền lực ấy sẽ d

Thái Anh (VietNamNet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.