Theo cục điều tra dân số Mỹ, gần 1/3 lực lượng lao động nước này và một nửa số "lao động tri thức" có khả năng làm việc tại nhà. Dù số người làm việc từ xa (toàn thời gian hoặc bán thời gian) đã tăng lên nhiều trong những năm gần đây, đại dịch Covid-19 là một cú huých dành cho xu thế này.

Với hàng triệu người đã trải nghiệm hình thức làm việc tại nhà, câu hỏi đặt ra là người lao động cũng như doanh nghiệp thực sự cảm thấy thế nào về trạng thái này?

Cuộc sống linh động

Không ngạc nhiên khi mọi người xem trọng khả năng làm việc tự do. Có tới 98% số người được hỏi trong báo cáo State of Remote Work (tạm dịch: Tình trạng làm việc từ xa) có mong muốn làm việc từ xa trong sự nghiệp của họ sau này.

Ngoài ăn mặc không cần "dress code", điều gì khiến người lao động thích làm việc tại nhà?

Lợi ích của việc làm việc từ xa

Lịch trình linh hoạt, cho phép làm việc ở bất cứ đâu mà không cần di chuyển là lợi ích được đánh giá cao nhất. Tuy nhiên, làm việc từ xa không chỉ đem lại những điều tích cực. Dưới đây là một số thách thức mà người lao động phải đối mặt:

Bất lợi của việc làm việc từ xa

Vấn đề lớn người lao động phải giải quyết là cách để thoát khỏi công việc. Không có sự thay đổi rõ ràng về địa điểm và giờ làm việc, nhiều người cảm thấy khó khăn khi vạch rõ thời gian cá nhân và công việc.

Bên cạnh đó, việc hạn chế trong giao tiếp cũng trở thành thách thức. Thực tế, 1/3 số người lo ngại rằng đóng góp của họ sẽ không được đánh giá cao vì thiếu tương tác trực tiếp tại nơi làm việc.

Việc hạn chế trong giao tiếp cũng trở thành thách thức

Đa số mọi người vẫn cảm thấy trò chuyện qua điện thoại hay qua các phần mềm hội nghị trực tuyến là chiều hướng phát triển tích cực.

Rào cản trong chính sách làm việc từ xa

Tuy hình thức làm việc linh hoạt đã trở nên phổ biến nhưng không phải công ty nào cũng chấp nhận khái niệm này. Các nguyên nhân được thể hiện sau đây:

Trở ngại khi áp dụng chính sách làm việc từ xa trong công ty

Yếu tố kỹ thuật và bảo mật là quan ngại lớn, tuy nhiên, rào cản lớn nhất ở đây đơn giản là từ chối đổi mới. Hơn 50% các công ty không coi làm việc linh hoạt như là "chính sách chính thống". Nôm na là quy chuẩn xã hội từ trước đến giờ vẫn vậy.

Dưới đây là các băn khoăn của các nhà quản lý về thực tế này:

Quan ngại hàng đầu của quản lý các đội làm việc từ xa

Tính linh hoạt: Lợi thế hàng đầu?

Nơi làm việc linh động không chỉ khiến nhân viên cảm thấy thoải mái mà còn dễ thu hút nhân tài hơn những công ty không áp dụng chính sách này. Gần 2/3 số người được hỏi trong báo cáo của Hired, cho biết rằng quyền lựa chọn nơi làm việc là yếu tố quan trọng để lựa chọn nơi làm việc.

Thu hút nhân tài và làm việc từ xa

Các biện pháp phong tỏa đã khiến hình thức làm việc linh hoạt phát huy tác dụng - đặc biệt đối với những người có con nhỏ. Có 86% phụ huynh muốn làm việc linh hoạt so với 46% tại thời điểm dịch bệnh chưa bùng phát.

Liệu tác động của hậu Covid-19 có thúc đẩy xu hướng tất yếu trong văn hóa làm việc này hay không? Nếu có, tham gia các cuộc họp Zoom trong bộ đồ ngủ sẽ là trạng thái "bình thường mới" với hàng triệu người lao động.

Bảo Linh (NDH)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Làm việc từ xa: Xu hướng nhất thời hay hiện thực 'bất đắc dĩ'?

  Làm việc từ xa: Xu hướng nhất thời hay hiện thực 'bất đắc dĩ'?

  02/07/2020 4:12 PM

  Theo cục điều tra dân số Mỹ, gần 1/3 lực lượng lao động nước này và một nửa số "lao động tri thức" có khả năng làm việc tại nhà. Dù số người làm việc từ xa (toàn thời gian hoặc bán thời gian) đã tăng lên nhiều trong những năm gần đây, đại dịch Covid-19 là một cú huých dành cho xu thế này.

 • Làm việc ở nhà kiểu... Nga thời đại dịch COVID-19

  Làm việc ở nhà kiểu... Nga thời đại dịch COVID-19

  23/04/2020 8:01 AM

  Theo ước tính, việc thành phố Moscow ra lệnh phong tỏa đã khiến nhiều doanh nghiệp lâm vào cảnh khó khăn, hàng triệu người mất việc làm. Thế nhưng, nhiều người Nga đã nghĩ ra nhiều cách khác nhau để có thể duy trì công việc của mình tại nhà.

 • Cách vệ sinh laptop đúng

  Cách vệ sinh laptop đúng

  18/04/2020 8:51 AM

  Chỉ mất 10-15 phút, người dùng đã có thể vệ sinh laptop, một trong những thứ quan trọng nhất khi làm việc tại nhà.

 • Tôi đã làm việc tại nhà hiệu quả theo cách này

  Tôi đã làm việc tại nhà hiệu quả theo cách này

  14/04/2020 5:16 PM

  Nếu có sự chuẩn bị và nghiêm túc tuân thủ, làm việc tại nhà sẽ đem lại những trải nghiệm mới mẻ.

 • Những tuyệt tác ra đời từ 'làm việc tại nhà'

  Những tuyệt tác ra đời từ 'làm việc tại nhà'

  14/04/2020 3:22 PM

  Trong quá khứ, nhiều tiểu thuyết gia, nhà viết kịch, nhà khoa học và nghệ sĩ nổi tiếng đã cho ra đời các tác phẩm kinh điển từ chính phòng làm việc tại nhà của mình.

 • Những cách kiếm tiền tại nhà trong dịch COVID-19

  Những cách kiếm tiền tại nhà trong dịch COVID-19

  08/04/2020 1:06 PM

  Ở nhà vẫn có thể kiếm tiền nếu bạn chăm chỉ và có ý tưởng. Làm việc online cần bạn có trình độ nhất định, ít nhất là phải sử dụng thành thạo máy tính.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.