Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hiệp Quốc (UNIDO) vừa xếp Indonesia vào danh sách 10 nhà sản xuất hàng đầu thế giới. Quốc gia Đông Nam Á vượt qua Anh, Canada để lọt vào top này.

The Jakarta Post trích Niên giám Thống kê Công nghiệp Toàn cầu năm 2016 của UNIDO cho biết ngành công nghiệp của Indonesia chiếm gần 1/4 GDP nước này. “Báo cáo của UNIDO cho thấy Indonesia đã lọt vào top 10 nhà sản xuất lớn nhất”, đại diện UNIDO Shadia Hajarabi cho hay.

Hiện quốc gia Đông Nam Á đang nằm ở vị trí cuối cùng trong danh sách, song lại vượt qua cả Anh và Canada. Danh sách của UNIDO thống kê dựa trên lượng sản xuất. Trung Quốc là nước đứng đầu, theo sau là các nước Mỹ, Đức, Hàn Quốc và Ấn Độ.

“Indonesia đã và đang trở thành một nước công nghiệp quan trọng”, ông Hajarabi nói thêm. Ông cho biết Trung Quốc và Ấn độ từng có tăng trưởng kinh tế cao hơn so với Indonesia, song những năm gần đây, điều kiện kinh tế hai nước trên có nhiều biến động khiến tốc độ tăng trưởng giảm đi. “Kinh tế Indonesia tương đối ổn định so với các nước khác trong khu vực”, ông Hajarabi kết luận.

Đại diện UNIDO giải thích rằng chính phủ Indonesia đã thành công trong việc duy trì lạm phát ở mức 4,5%, giúp 25 triệu người thoát nghèo. “Năm 2010, đã có 50 triệu người nghèo trên cả nước. Hiện nay số người nghèo chỉ còn một nửa”, ông Hajarabi nói. Số liệu trên chỉ ra rằng Xứ sở vạn đảo có thể dựa vào thị trường nội địa để thúc đẩy tăng trưởng, thay vì chỉ dựa vào xuất khẩu.

Chuyên gia Dyah Winarni Poedjiwati làm việc tại Bộ Công nghiệp Indonesia cho biết ngành công nghiệp sản xuất của nước này tăng 5,04% trong năm 2015, cao hơn so với mức tăng trưởng kinh tế là 4,79%. Ngành công nghiệp luyện kim và điện có tốc độ tăng trưởng cao nhất là 7,9%. Thực phẩm và đồ uống tăng 7,54%, ngành công nghiệp máy móc, thiết bị tăng 7,49%.

Dù vậy, số liệu từ Ban Điều phối Đầu tư cho hay đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Indonesia lại giảm 9,65% trong năm ngoái, từ mức 13,01 tỉ USD năm 2014 xuống còn 11,76 tỉ USD năm 2015. Đầu tư trong nước thì đi lên 5,8%. 

Thu Thảo (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City   Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
    Đất chia lô Bình Dương