Trong hai năm dưới “triều đại” của CEO Meg Whitman, Hewlett-Packard (HP) vẫn chưa thể mang lại niềm vui trọn vẹn cho các nhà đầu tư.

Ngày 21/8 vừa qua là ngày được nhà đầu tư trông đợi, ngày Hewlett-Packard (HP) công bố kết quả tài chính kinh doanh quý III (quý kết thúc vào ngày 31/7/2013). Nhưng họ đã phải thất vọng khi nhà sản xuất máy tính này cho biết, tình hình doanh thu vẫn tiếp tục giảm với mức hơn 8%, chỉ còn 27,23 tỉ USD.

Thất vọng

Cũng trong buổi công bố kết quả, CEO Meg Whitman đã đưa ra một tương lai còn bi quan hơn, Hewlett-Packard sẽ khó đưa doanh thu quay trở lại thời kỳ tăng trưởng vào năm 2014 như bà đã dự kiến. Sau tuyên bố đầy thất vọng này, giá cổ phiếu Hewlett-Packard đã giảm 6,3% chỉ còn 23,79 USD/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngoài giờ.

Trong giới công nghệ, Meg Whitman là người nổi tiếng khi bà đã đưa eBay từ chỗ chỉ là một công ty có 30 nhân viên lên tới 15.000 nhân viên. Đó là lý do Hội đồng Quản trị Hewlett-Packard đã chọn bà cho vị trí CEO vào năm 2011, sau khi sa thải 2 CEO khác chỉ trong chưa đầy 1 năm. Kể từ khi giữ chức CEO hồi tháng 9/2011, bà Whitman đã nỗ lực tinh gọn HP bằng việc đóng cửa một số văn phòng, cắt giảm khoảng 29.000 nhân viên cũng như thay đổi một số vị trí lãnh đạo cấp cao để đưa Hewlett-Packard tập trung hơn vào các mảng quan trọng như: phần mềm, điện toán đám mây và mảng đại dữ liệu – những mảng mà bà cho rằng, sẽ là nguồn thu chính của Hewlett-Packard trong những năm tới. Tuy nhiên, sau gần 2 năm, bà vẫn không thể giúp đưa doanh thu của công ty quay trở lại mức 31,1 tỉ USD của quý 3/2011 – thời điểm trước khi bà đảm nhận vị trí CEO.

Đến giờ phút này có thể nói, Hewlett-Packard vẫn chưa thể thoát hiểm! Điều đó có thể thấy rất rõ qua kết quả kinh doanh của tài chính quý III khi doanh thu từ tất cả các bộ phận của Hewlett-Packard (ngoại trừ mảng phần mềm) đều giảm. Trong đó, doanh thu của bộ phận PC bị giảm mạnh nhất với mức 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận hoạt động của mảng này đã giảm tới 44%, trong khi PC vẫn còn chiếm tới 30% tổng doanh thu và 10% lợi nhuận của Hewlett-Packard. Bộ phận doanh nghiệp (chuyên bán máy chủ, thiết bị mạng, thiết bị lưu trữ và cung cấp các dịch vụ doanh nghiệp) cũng giảm 9%. Trong đó, doanh thu một số máy chủ cao cấp giảm tới 26% và máy chủ chuẩn công nghiệp giảm 11%.

Trong thời gian qua, bà Whitman đã tập trung phát triển mạnh phần mềm. Đây là bộ phận duy nhất có doanh thu tăng trong tài chính quý III vừa qua. Thế nhưng, mức tăng của mảng phần mềm cũng chỉ đạt 1%.

Lý lẽ của Whitman

Trước những kết quả đáng buồn này, bà Whitman cho rằng, do “triển khai không nhất quán”. Theo bà, những sai lầm về quản lý ở bộ phận doanh nghiệp đã khiến trong quý kết thúc vào tháng 7, HP mất 5 điểm phần trăm thị phần trong nhóm máy chủ chuẩn công nghiệp. Do đó, bà đã cho David Donatelli thôi lãnh đạo bộ phận doanh nghiệp. Thay vào đó, Bill Veghte đang là Giám đốc hoạt động sẽ thế vào vị trí của Donatelli. Và vị này sẽ tiếp tục trách nhiệm phát triển sản phẩm và dịch vụ liên quan đến “điện toán đám mây” hay trực tuyến. Trước đó, Whitman đã cho Todd Bradley, đứng đầu các nhóm PC và máy in đảm nhận thêm trách nhiệm mới: phụ trách “các sáng kiến tăng trưởng mang tính chiến lược”.

Nhìn lại quá trình cải tổ HP, bà Whitman cho rằng, Hewlett-Packard vẫn đang đi đúng hướng trong kế hoạch phục hồi 5 năm. Bà mô tả năm tài chính 2013 (kết thúc vào tháng 10/2013) là năm “sửa sai và tái thiết” và bà đã làm được điều đó. “HP đã có những bước tiến trong sứ mệnh “sửa sai và tái thiết” của năm tài chính 2013 và điều đó đã thể hiện qua mức tăng giá cổ phiếu của HP từ đầu năm đến nay (tăng khoảng 80%)”, ông Brian Marshall, chuyên gia phân tích tại ISI Group nhận xét.

Công bằng mà nói về mặt tài chính, bà Whitman đã làm cho bảng cân đối kế toán của Hewlett-Packard lành mạnh hơn so với cách đây một năm, khi tập đoàn tuyên bố ghi giảm 9,2 tỉ USD giá trị tài sản trong thương vụ thâu tóm EDS (năm 2008) và ghi giảm 8,8 tỉ USD khỏi thương vụ thâu tóm Autonomy. Mặc dù doanh thu giảm trong quý III, nhưng Hewlett-Packard đã báo cáo mức lợi nhuận 1,39 tỉ USD so với mức lỗ 8,9 tỉ USD cùng kỳ năm ngoái. Các nhà điều hành Hewlett-Packard cũng cho rằng, đã có những tiến bộ thấy rõ trong nỗ lực vực dậy Hewlett-Packard của bà Whitman. Trước hết là công ty đã trả được gánh nợ từ việc thâu tóm Autonomy. Sau nữa là dòng tiền đã vào nhanh hơn dự kiến. Điều này sẽ cho phép bà Whitman có nguồn tài chính để theo đuổi các vụ thâu tóm mới nhằm gia tăng vị thế chiến lược của Hewlett-Packard trên thị trường.

Bà Whitman cho biết, công ty đang xem xét nhiều thương vụ thâu tóm, trong đó một số vụ có giá trị khoảng 100-300 triệu USD và “có thương vụ lên tới 1,5 tỉ USD”. Bà Whitman cũng đã xác định các bộ phận sẽ mang lại tăng trưởng cho công ty là từ mảng điện toán đám mây, an ninh và đại dữ liệu cho đến hệ thống máy chủ Moonshot mà theo bà là “sẽ có thể làm nên một cuộc cách mạng mới về máy chủ”. “Chúng tôi tin rằng, HP có nhiều đòn bẩy để cải thiện hoạt động trong năm tài chính 2014. Và Hewlett-Packard có thể tăng được thu nhập trên mỗi cổ phiếu trong năm tài chính tới, thậm chí ngay cả khi doanh thu vẫn giảm”, Keith Bachman, chuyên gia phân tích tại BMO Capital Markets nhận xét.

Trong một cuộc khảo sát 31 chuyên gia phân tích của Thomson Reuters, hầu hết các chuyên gia đều đánh giá là đã thấy sự tiến triển trong hoạt động kinh doanh của Hewlett-Packard. Trong số 31 chuyên gia này, chỉ 6 chuyên gia là đưa ra khuyến cáo nên bán ra cổ phiếu.

Rõ ràng, Meg Whitman chưa hẳn đã hoàn toàn mất điểm trong mắt giới tài chính Phố Wall. Và như bà đã xác định năm 2014 sẽ là năm “phục hồi và bành trướng”. Hy vọng bà sẽ giữ được lời hứa.

Thành Lợi (Diễn đàn doanh nghiệp)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Nữ COO Salesforce: Cố gắng giống “nam lãnh đạo” là một sai lầm

  Nữ COO Salesforce: Cố gắng giống “nam lãnh đạo” là một sai lầm

  20/07/2016 10:15 AM

  Stephanie Buscemi - COO mảng điện toán đám mây của Salesforce – biết rõ những thách thức đối với phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ.

 • Điện toán đám mây: Canh bạc của Google

  Điện toán đám mây: Canh bạc của Google

  25/05/2016 4:05 PM

  Năm ngoái Google mới chỉ kiếm được 500 triệu USD doanh thu từ mảng đám mây, so với 1,1 tỉ USD của Microsoft và gần 8 tỉ USD của Amazon.

 • Adobe lên mây kiếm tiền

  Adobe lên mây kiếm tiền

  18/05/2014 7:51 PM

  Trước đây, cứ khoảng 18 tháng là Adobe lại nâng cấp phần mềm trọn gói một lần. Nhưng giờ đây, với phiên bản trực tuyến, Adobe có thể nâng cấp thường xuyên hơn mà người sử dụng lại ít khi để ý. Thuê bao trực tuyến dường như mang lại nguồn thu ổn định hơn so với bán phần mềm bằng đĩa. Đó là lý do vì sao các nhà đầu tư lại thích hình thức này. Thu tiền ít, nhưng nhiều lần

 • Hewlett-Packard vẫn chưa thể thoát hiểm

  Hewlett-Packard vẫn chưa thể thoát hiểm

  05/09/2013 1:26 PM

  Trong hai năm dưới “triều đại” của CEO Meg Whitman, Hewlett-Packard (HP) vẫn chưa thể mang lại niềm vui trọn vẹn cho các nhà đầu tư.

 • Mười câu hỏi cần đặt ra trước khi chọn nhà cung cấp điện toán đám mây

  Mười câu hỏi cần đặt ra trước khi chọn nhà cung cấp điện toán đám mây

  07/06/2013 3:44 PM

  CafeLand - Việc chuyển những tài nguyên của doanh nghiệp bạn lên điện toán đám mây (cloud computing) như email và tài liệu có thể cắt giảm được chi phí, giúp quy trình làm việc hợp lý hơn và giảm bớt nhu cầu về nhân sự lẫn phần cứng IT (công nghệ thông tin). Hơn nữa, “đám mây” còn giúp các nhân viên làm việc từ xa báo cáo, truy cập thông tin quan trọng và làm việc chung trực tuyến dễ dàng hơn.

 • "Lên mây" tìm mình

  "Lên mây" tìm mình

  21/03/2013 11:02 AM

  Đòi hỏi sự chi tiết chuyên môn, Nguyễn Hồng Minh rời bỏ chức vụ trưởng phòng của một đơn vị thuộc Tập đoàn lớn như VNPT để du học. Không có "chỗ dựa" nên anh phải làm việc cật lực để có thể đáp ứng nhu cầu công việc. Có tình yêu công nghệ, không chỉ đặt ra những bài toán đem lại hiệu quả trong kinh doanh, anh còn nuôi những giấc mơ với những người trẻ trên "đám mây" công nghệ.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.